Điều chưa biết về quy trình chọn thiếu nhi tặng hoa cho Tổng thống Obama

(VTC News)- Quy trình lựa chọn thiếu nhi tặng bó hoa cho Tổng thống Obama không phải ai cũng biết.

Sáng 23/5, Vũ Phạm Phương Linh, nữ sinh lớp 1A1 (trường tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội) đã vinh dự được lựa chọn tặng bó cho Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch.
Vũ Phạm Phương Linh, nữ sinh lớp 1A1 (trường tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội) đã vinh dự được lựa chọn tặng bó cho Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch 

Vũ Phạm Phương Linh, nữ sinh lớp 1A1 (trường tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội) đã vinh dự được lựa chọn tặng bó cho Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch 


Phương Linh là học sinh giỏi xuất sắc của lớp 1A1 (lớp song ngữ quốc tế Cambridge), đoạt giải Toán bằng tiếng Anh trên mạng.

Hiện tại, bé gái này đã theo học múa tại Cung Thiếu nhi Hà Nội từ 4 tuổi và được Khoa Nghệ thuật Cung thiếu nhi Hà Nội lựa chọn để  thay mặt thiếu nhi Thủ đô tặng hoa chào mừng Tổng thống Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam.


Phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với bà Dương Việt Hà, giám đốc Cung thiếu nhi Hà Nội để tìm hiểu về quy trình lựa chọn các em thiếu nhi tặng hoa cho Tổng thống Obama và các nguyên thủ quốc gia.

Bà Hà cho biết Cung thiếu nhi Hà Nội là đơn vị được UBND TP Hà Nội, Sở ngoại vụ Hà Nội giao nhiệm vụ lựa chọn thiếu nhi để đại diện tặng hoa cho các nguyên thủ quốc gia khi đến thăm Thủ đô.

“Có lúc Cung thiếu nhi nhận nhiệm vụ chọn một cháu, có lúc chọn nhiều cháu để tham gia tặng hoa cho các nguyên thủ đến thăm Việt Nam. Không có sự phân biệt Tổng thống Obama và các nguyên thủ khác về lễ nghi”, bà Hà thông tin.

Video: Lễ đón tổng thống Obama tại Phủ chủ tịch

Khi nhận được công văn yêu cầu của UBND TP Hà Nội và Sở Ngoại vụ TP Hà Nội về việc lựa chọn thiếu nhi tặng hoa cho ông Obama, Cung thiếu nhi Hà Nội tiến hành thực hiện, giao cho khoa Nghệ thuật lựa chọn.

Nói về lý do chọn cô bé lớp 1A1 trường tiểu học Nguyễn Siêu, bà Hà cho biết: “Vũ Phạm Phương Linh đã tham gia ở câu lạc bộ ngay từ lúc gần 4 tuổi. Linh tham gia tích cực các hoạt động của Cung thiếu nhi. Phương Linh nhỏ nhắn, đáng yêu, nhanh nhẹn nên được các thầy các cô đề xuất lựa chọn”.

Tuy nhiên, các cháu đến Cung thiếu nhi Hà Nội thì đều được tham gia học tập, rèn luyện phát triển năng khiếu như nhau nên cơ hội để được lựa chọn tặng hoa cho nguyên thủ các quốc gia cũng đồng đều.

“Cháu nào cũng rất đáng yêu, có năng khiếu tốt khi tham gia các sinh hoạt trong các câu lạc bộ của Cung thiếu nhi”, bà Hà nói thêm.
Các em học sinh ở Cung thiếu nhi sẽ được lựa chọn để tặng hoa cho các nguyên thủ quốc gia các nước 

Các em học sinh ở Cung thiếu nhi sẽ được lựa chọn để tặng hoa cho các nguyên thủ quốc gia các nước 


Do UBND TP Hà Nội và Sở ngoại vụ Hà Nội không đưa ra tiêu chí bắt buộc nên việc lựa chọn các em học sinh để tặng hoa cho Tổng thống Obama cũng là ngẫu nhiên.

“Chúng tôi không có tiêu chí cụ thể. Cháu được chọn để tặng hoa cho nguyên thủ cũng không cần phải có giải Nhất, giải Nhì một môn nào đó. Các cháu đều đáng yêu như nhau”, bà Hà chia sẻ.

Việc lựa chọn các cháu tham gia tặng hoa cho nguyên thủ các quốc gia cũng không bị quy định cứng.

“Lần này lựa chọn cháu này, lần sau lựa chọn cháu khác. Nhiều cháu được đi tham gia chứ không cố định chỉ một cháu được đi làm nhiệm vụ tặng hoa cho nguyên thủ”, bà Hà chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, các cháu sinh hoạt ở bất kỳ khoa nào trong Cung thiếu nhi Hà Nội cũng có cơ hội được chọn đi để đại diện cho thiếu nhi cả nước tặng hoa cho các nguyên thủ. Tuy nhiên, Cung thiếu nhi thường yêu cầu khoa Nghệ thuật lựa chọn.

Lý giải về điều này, bà Hà cho rằng các cháu tham gia ở khoa Nghệ thuật thường được biểu diễn nhiều trên các sân khấu nên cũng có phần mạnh dạn, tự tin hơn các cháu khác. Vì vậy, lựa chọn các cháu ở khoa Nghệ thuật hợp lý hơn cả.
 

 


Bà Hà cũng cho biết thêm,Phương Linh và thậm chí nhiều cháu khác cũng đã nhiều lần được lựa chọn đi tặng hoa cho các nguyên thủ.

“Phương Linh có hai lần tặng hoa cho nguyên thủ nhưng có cháu khác còn có cơ hội 3,4 lần tặng hoa cho các nguyên thủ khác.Tùy từng nội dung từng đợt, Cung thiếu nhi sẽ lựa chọn cho phù hợp”, bà Hà nói.

Các nguyên thủ nước ngoài khi đến Hà Nội đều sẽ được các em học sinh ở Cung thiếu nhi đại diện cho thiếu nhi cả nước để tặng hoa.

“Một năm có hàng chục lần các em ở Cung thiếu nhi có cơ hội được tặng hoa cho các nguyên thủ các nước”, bà Hà thông tin thêm.

Những học sinh được lựa chọn là những bé nhanh nhẹn, đáng yêu, tham gia tích cực vào các hoạt động trong Cung thiếu nhi.

"Thường thì chọn một bé gái. Còn khi có yêu cầu chọn một nam, một nữ thì lựa chọn cho phù hợp với yêu cầu", Giám đốc Cung thiếu nhi Hà Nội nói.

Bên cạnh đó, các em thiếu nhi trước khi đi tặng hoa cho nguyên thủ các nước cũng đã được các thầy cô tập luyện một cách nghiêm túc, tuân thủ theo nghi thức quốc gia.

“Bản thân các cháu khi học tập tại Cung thiếu nhi đã được rèn luyện lời ăn tiếng nói, chào hỏi, biết thưa gửi. Khi các cháu chuẩn bị đi, các cô lại hướng dẫn cho phù hợp với nghi lễ của quốc gia”, bà Hà chia sẻ thêm.

Chia sẻ với VTC News, phụ huynh của em Vũ Phạm Phương Linh cho biết do đã có kinh nghiệm tặng hoa cho Tổng thống Venezuala vào tháng 8/2015 nên cô bé không gặp khó khăn khi tham gia vào lễ đón Tổng thống Obama.

Vì vậy, tâm lý của Phương Linh rất thoải mái, tự tin khi biết được lựa chọn để tặng hoa cho ông Obama.

Trong khi đó, cô giáo chủ nhiệm Đặng Thị Thu Hương nhận xét: “Linh là một học sinh gương mẫu trong lớp. Con rất tích cực tham gia các hoạt động của lớp và của trường. Ngoài ra, Linh còn thường xuyên tham gia vào các hoạt động biểu diễn ở cung thiếu nhi Hà Nội".

Video: Cận cảnh đoàn xe hộ tống tổng thống Obama trên đường phố Hà NộiPhạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN