Điều chưa biết về những người sẵn sàng hy sinh bảo vệ Tổng thống Obama

Đời sốngThứ Sáu, 27/05/2016 07:40:00 +07:00

Họ là những người kè kè bên cạnh tổng thống bất kể ngày đêm, coi mạng sống của tổng thống là cao nhất và thậm chí phải có cùng nhóm máu với ông chủ Nhà Trắng.

(VTC News) - Họ là những người luôn bên cạnh tổng thống bất kể ngày đêm, coi mạng sống của tổng thống là cao nhất và thậm chí phải có cùng nhóm máu với ông chủ Nhà Trắng. 

Trong chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama từ ngày 22-25/5 vừa qua, một trong những lực lượng đi theo đoàn bảo vệ an ninh cho Tổng thống Obama là lực lượng đặc vụ PPD (Presidential Protection Division) – Đơn vị bảo vệ Tổng thống.

Đây là một đơn vị trực thuộc United States Secret Service (USSS) – Cơ quan Dịch vụ Đặc biệt nằm dưới quyền chỉ huy của U.S Department of Homeland Security (Bộ An Ninh nội địa Hoa Kỳ – DHS). 

Nếu USSS có chức năng chính liên quan đến xử lý các tội phạm tài chính (Tiền giả, chứng khoán, gian lận) và bảo vệ các yếu nhân, gia đình yếu nhân từ Tổng thống, cựu Tổng thống, Phó Tổng thống, Ứng cử viên Tổng thống tới thăm và gặp gỡ chính phủ các quốc gia và đại sứ quán thì PPD có một chức năng chuyên biệt hơn hẳn là bảo vệ an toàn, tính mạng của riêng Tổng thống Mỹ và gia đình.
  Đặc vụ PPD (vòng đỏ) luôn kề bên Tổng thống Mỹ Obama khi ông tiếp cận người dân. Ảnh: Phan Cường 

USSS được thành lập ngày 5/7/1865, chức năng ban đầu là các đặc vụ chống sản xuất và tiêu thụ tiền giả. Sau đó, họ trở thành một nhóm thực thi pháp luật và điều tra các lĩnh vực mà Cảnh sát Tư Pháp Mỹ không có quyền can thiệp.

Chỉ đến năm 1901, khi Tổng thống William McKinley bị ám sát, USSS mới tách một nhóm các đặc vụ tinh nhuệ nhất trong chiến đấu, những người sẵn sàng hi sinh để bảo vệ an ninh quốc gia lấy tên là PPD, chỉ một mục đích duy nhất là bảo toàn mạng sống của Tổng thống đương nhiệm
  Đặc vụ Mỹ với những thành viên xuất sắc có nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống và gia đình Tổng thống đương nhiệm. Ảnh: Phan Cường

Tính đến nay PPD đã có trên 100 năm kinh nghiệm trong tác chiến chiến lược để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng. Họ cũng có một phần trách nhiệm trong việc bảo vệ chiếc cặp hạt nhân nổi tiếng của Hoa Kỳ.

PPD là tập hợp của những đặc vụ thiện chiến nhất trong USSS, có kỹ năng chuyên sâu về mọi mặt và đều có kinh nghiệm ít nhất 10 năm trong quân ngũ. Họ am hiểu về mọi loại vũ khí tác chiến tầm gần và nắm vững chiến thuật phòng vệ cao cấp. PPD được trang bị các vũ khí tầm ngắn thiết kế riêng, chủ yếu là súng lục và tiểu liên, được giấu cực kì gọn gàng trong người. 

Tuy nhiên, đây không phải là đơn vị phản kháng mục tiêu khi có sự tấn công mà là đơn vị lá chắn nhằm mục đích giữ mạng sống của Tổng thống. Người ta thường nhầm lẫn PPD với Đội Chống Tấn Công (CAT).

CAT là đơn vị có chức năng phản công, kết hợp với 1 bộ phận khác là ERT (Đơn vị phản ứng nhanh) sẵn sàng đáp trả mọi đòn tấn công về phía yếu nhân.

Công việc của PPD ngày nay rất đa dạng từ lập đội xe hộ tống, sắp xếp nhân viên an ninh tháp tùng tổng thống trong các chuyến công du, xử lý đường bay hạ cánh tới việc luôn kè kè ở bên cạnh tổng thống bất kể ngày đêm. PPD đặt mạng sống của Tổng thống trên cao nhất cho nên đây cũng là một công việc rất nguy hiểm.

Trước đấy, PPD ít khi mặc áo giáp chống đạn để cho thấy sự thân thiện của những người kề cận tổng thống nhưng tính chất căng thẳng của chính trường, kể từ vụ khủng bố 11/9 đến nay họ buộc phải sử dụng áo giáp được thiết kế riêng.

Mặt khác, tuy tổng thống đã có một ngân hàng dự trữ máu riêng nhưng để đề phòng trường hợp nguy hiểm, ngân hàng này bị phá vỡ, bản thân các PPD cũng được tuyển chọn để một vài người có nhóm máu trùng với nhóm máu của Tổng thống.

Hình ảnh đặc vụ PPD bảo vệ Tổng thống Mỹ Obama tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM):

  Lúc Tổng thống Mỹ xuất hiện trước công chúng cũng là lúc hiện diện của các thành viên PPD (vòng đỏ). Ảnh: Phan Cường

  Đặc vụ PPD quan sát nhất cử nhất động của những người có mặt trong hội trường. Ảnh: Phan Cường
 Chăm chú theo dõi mục tiêu. Ảnh: Phan Cường
 Ánh mắt hướng về dãy ghế ngồi của khách dự hội nghị. Ảnh: Phan Cường

Các đặc vụ sẽ thay phiên nhau gác tại nhiều địa điểm nhằm bảo vệ an toàn xung quanh Tổng thống, hầu hết trong số họ là những người không hề tồn tại trong bất cứ một bản báo cáo nào (trừ bản báo cáo thông tin do Bộ An Ninh nội địa nắm giữ), nghĩa là khi họ hy sinh trong nhiệm vụ sẽ chẳng một ai biết đến. Người duy nhất có thể được lộ danh tính ra bên ngoài là Giám đốc đơn vị này và chỉ ở mức cái tên mà thôi. Ảnh: Phan Cường
Khi Tổng thống Mỹ nói chuyện, tất cả đặc vụ đều đảo mắt theo dõi tứ các phía (vòng đỏ). Ảnh: Phan Cường
 Luôn chốt "cứng" tại điểm đã phân công. Ảnh: Phan Cường
 Trong Nhà Trắng, PPD có một vị trí khá kỳ lạ. Họ là những người gần Tổng thống nhất và sẽ được trực tiếp nghe những thông tin quan trọng nhất ảnh hưởng tới an nguy quốc gia nhưng họ được luyện tập để các thông tin không nên nghe sẽ bị ‘hủy' trong não và hơn hết là rất ít giao tiếp với Tổng thống, có chăng chỉ là câu chuyện phiếm và đặc biệt là không mang màu sắc cá nhân về những chuyện hệ trọng.
Ảnh: Phan Cường
  Luôn di chuyển cận kề khi Tổng thống Mỹ tiếp cận gần người hâm mộ.
Ảnh: Phan Cường

  PPD luôn là một trong những vị trí mà nhiều đặc vụ mong muốn được trải nghiệm. Tuy cực kì nguy hiểm và vất vả nhưng giá trị mang lại của việc bảo vệ yếu nhân quan trọng nhất quốc gia cho họ còn hơn những gì họ đã bỏ ra. Ảnh: Phan Cường

Video: Suboi hát rap cho Tổng thống Obama nghe

Phan Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !