Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Điều chỉnh khu Ngoại Giao Đoàn: Vì sao cư dân không biết?

Bất động sản Thứ Hai, 16/10/2017 14:57:00 +07:00

Khu Ngoại Giao Đoàn khi điều chỉnh có lấy ý kiến cư dân nhưng các cư dân này không cư trú trong Khu Ngoại Giao Đoàn.

Điều chỉnh đúng quy trình!

Sáng 14/10, tại Ban quản lý dự án các dự án phát triển nhà và đô thị - Chung cư Khu Đoàn Ngoại giao, chủ đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Hancorp), đại diện chính quyền địa phương và cư dân đã có buổi đối thoại về những vấn đề đang nổi cộm tại dự án này.

22550764_10210230764714969_777955757_o

Một khu đất được điều chỉnh tại khu Ngoại Giao Đoàn. (Ảnh: Ngọc Vy).

Một trong những vấn đề đang gây bức xúc là việc khu đô thị này được điều chỉnh quy hoạch nhưng người dân lại không hề biết.

Anh Cao Xuân Tùng, đại diện cho cư dân ở toà N03-T2 cho biết: "Trước đây trong cuộc họp lấy ý kiến các hộ dân về việc điều chỉnh quy hoạch thì các hộ dân tham gia đều đồng ý điều chỉnh quy hoạch.

Tuy nhiên cư dân đã mua nhà tại dự án lại không được tham gia và không biết vê cuộc họp đó, trong khi việc điều chỉnh quy hoạch trực tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng tôi. Trong biên bản có ghi thành phần tham gia gồm 10 hộ dân nhưng khi được hỏi cư dân ở đây đều nói không biết về việc lấy ý kiến này".

Video: Điểm mặt các dự án bỏ hoang nghìn tỷ đồng giữa Thủ đô

Lý giải điều này, bà Đỗ Thị Hương Chà - Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cho biết: "Tất cả người dân được mời đều là cư dân tổ dân số số một phường Xuân Tảo và Chung cư khu Ngoại Giao Đoàn cũng thuộc tổ dân số số 1. Tuy nhiên, các cư dân này không cư trú trong Khu Ngoại Giao Đoàn vì thời điểm đấy, phường mời những người sinh sống tại phường vì còn nhiều nội dung liên quan".

Không đồng tình với câu trả lời của bà Chà, anh Tùng cho rằng, Hancorp đã sai ngay từ đối tượng tham vấn điều chỉnh quy hoạch nên đề nghị UBND TP. Hà Nội huỷ bỏ quy hoạch điều chỉnh và nếu Hancorp muốn điều chỉnh quy hoạch thì phải tham vấn ý kiến của người dân khu đô thị Ngoại Giao Đoàn.

Trước phản ứng gay gắt của người dân, ông Bùi Xuân Dũng, Chủ tịch HĐQT Hancorp cho rằng, việc điều chỉnh là đúng pháp luật, chủ đầu tư chỉ đề xuất thay đổi quy hoạch chứ không có quyền điều chỉnh.

"Vấn đề này nên để cơ quan có thẩm quyền giải thích", ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Đỗ Quý, Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội cũng thông tin thêm, việc điều chỉnh quy hoạch của dự án nhằm góp phần nâng cao diện tích sàn công cộng, bổ sung thêm những chức năng mà trước đây chưa có. Ngoài ra làm tăng hiệu quả sử dụng đất của thành phố.

Còn theo ông Nguyễn Đức Nghĩa, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, việc điều chỉnh được thực hiện theo đúng quy trình của Luật Quy hoạch. Theo đó, việc điều chỉnh được dựa trên việc cân đối với các điều kiện về cơ sở hạ tầng xã hội, trường học, giao thông sao cho quy mô dân số phù hợp.

Hy vọng trước Tết sẽ xong đường cho dân

Về các vấn đề khớp nối hạ tầng của dự án với các đường giao thông khác ông Nguyễn Đỗ Quý, Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội chia sẻ, phía chủ đầu tư dự án sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng khoảng 200m trong tháng 10, 11 và 12/2017.

"Ngay sau khi giải phóng mặt bằng xong chúng tôi cam kết sẽ làm ngày làm đêm để hoàn thành đường cho cư dân đi lại ra đường Xuân La. Chủ đầu tư cũng hy vọng trước tết âm lịch sẽ hoàn thành tuyến đường này", ông Quý cho hay.

Về tuyến đường kết nối với dự án Tây Hồ Tây để ra đường Võ Chí Công, ông Quý cho biết, sẽ tiếp tục đàm phán với chủ đầu tư dự án Tây Hồ Tây để có kết quả sớm nhất. Ngoài ra chúng tôi đã và đang sửa hệ thống đèn đường để phục vụ đời sống của cư dân, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và sửa chữa đèn điện ở đường giao thông và khu công viên của dự án".

Trước đó như đã thông tin về việc 3.000 cư dân Khu Đoàn Ngoại giao mặc dù đã nhận nhà từ lâu nhưng hệ thống đèn điện tại đường nội bộ của dự án không hoạt động, người dân phải đi lại trong bóng tối làm khiến việc đi lại gặp nhiều khó khắn.

Bên cạnh đó không đồng tình với phương án thay đổi quy hoạch của dự dán làm mật độ xây dựng đang từ 20,5% lên 40%, nhiều lô trước đây dành cho việc xây dựng các hạ tầng công cộng 7 tầng được nâng lên 15 - 27 tầng.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin