Điều chỉnh cao ốc 18 tầng tại Trung Hòa, Bộ Xây dựng nói gì?

Kinh tếThứ Tư, 10/04/2019 08:04:00 +07:00

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch đối với dự án 18 tầng tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính phải được sự đồng thuận của người dân.

Tại buổi họp báo Quý I/2019 của Bộ Xây dựng chiều 9/4, Lãnh đạo Bộ trả lời vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch dự án khu nhà 3 tầng lên thành 18 tầng tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Theo Lãnh đạo Bộ Xây dựng, việc phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án là do UBND TP. Hà Nội quyết định. Việc điều chỉnh phải tuân thủ quy hoạch đô thị và đảm bảo yếu tố công khai, minh bạch và được sự đồng thuận của người dân.

trung hoa

 Vinaconex đang xin điều chỉnh quy hoạch dãy nhà này thành tổ hợp văn phòng 18 tầng.

Hiện nay, qua thông tin báo chí phản ánh, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các Sở ngành của Thành phố xem xét, ghi nhận ý kiến của người dân khi triển khai quy hoạch này. Nếu không đảm bảo tính đồng thuận thì phải điều chỉnh đảm bảo tính pháp lý của dự án.

"Vấn đề quy hoạch các dự án cao tầng trong nội đô thời gian qua nhận được sự quan tâm của dư luận. Quá trình thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội về vấn đề này, Bộ Xây dựng cũng đã có báo cáo gửi UBND các cấp, UBND TPHCM, TP Hà Nội về kết quả giám sát.

Các quy chế về nhà cao tầng phải được thực hiện dựa theo các văn bản pháp luật ví dụ quy chế quản lý nhà cao tầng tại các quận nội đô... Như vậy, việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch các dự án nhà cao tầng phải đảm bảo yếu tố pháp lý để triển khai. Nếu xuất hiện việc phê duyệt không đúng thì cơ quan cho phép điều chỉnh quy hoạch phải chịu trách nhiệm" - bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh.

Trước đó, chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Vinaconex đã có đề án xin điều chỉnh quy hoạch khu đất ký hiệu CN (có diện tích khoảng hơn 4.300m2) thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, để xây dựng Tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ với quy mô 18 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều cuộc họp với cư dân, hệ thống chính trị khu dân cư để lấy ý kiến cộng đồng. Tuy nhiên, qua các buổi họp, 100% cư dân đều phản đối Vinaconex xin điều chỉnh quy hoạch xây dựng dự án tại khu đất trên.

Nguyên nhân là do Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính theo quy hoạch trước đây có công viên, vườn hoa và hồ nhỏ, nhưng đến thời điểm hiện nay đều không có. Thậm chí, khu vực tầng 1 tòa nhà nối (giữa 2 tòa chung cư cao tầng) được cho thuê bán hàng ăn uống ảnh hưởng đến sinh hoạt cư dân.

Khu đô thị này đã xây dựng xong cách đây hơn chục năm. Mật độ dân cư hiện gấp đôi so với quy hoạch được duyệt lần đầu, còn thiếu diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng khoảng 1.700m2.

Người dân không đồng ý với việc thực hiện dự án trên, yêu cầu sử dụng đúng quỹ đất theo quy hoạch đã được duyệt để xây dựng các công trình tiện ích công cộng như: sân chơi, vườn hoa, nhà văn hóa, câu lạc bộ để phục vụ người dân khu đô thị. Nếu xây dựng dự án trên thì sau khi dự án được đưa vào khai thác sử dụng sẽ làm tăng dân cư làm việc, sinh hoạt tại đây và gây áp lực lên khu vực cùng tuyến đường Lê Văn Lương vốn đang rất đông đúc.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !