Điều 2 trực thăng cứu hộ giàn khoan trong bão Sơn Tinh

(VTC News) - Hai máy bay trực thăng được điều động đi Hải Phòng trinh sát khí tượng để cứu hộ tại giàn khoan gần khu vực đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng).

Lúc 15 giờ 35 phút ngày 28/10, tại khu vực cách Bắc Bạch Long Vĩ khoảng 14 hải lý, giàn khoan GFS Key Hawai có 35 người, trong đó có 14 người nước ngoài, bị đứt dây kéo với tàu lai. Do sóng to, tàu lai không thể tiếp cận với giàn khoan.

Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã đề nghị thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu cho máy bay cứu nạn.

Cây to bật gốc trên đường Lê Lợi, TP. Thái Bình (Thái Bình) 

Cây to bật gốc trên đường Lê Lợi, TP. Thái Bình (Thái Bình) 

Bộ Tổng tham mưu đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không-Không quân chuẩn bị máy bay, nghiên cứu thời tiết để sẵn sàng cứu nạn.

Đến 5 giờ 50 phút ngày 29/10, Tổng công ty bay Việt Nam đã điều động hai máy bay trực thăng bay xuống Hải Phòng trinh sát khí tượng và sẵn sàng cứu hộ cứu nạn khi thời tiết cho phép. Ba tàu lai vẫn đang theo sát giàn khoan.

Cả nghìn người nhất quyết không vào nơi an toàn

Đến rạng sáng nay các lực lượng cứu hộ cứu nạn của huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) mới chỉ tiếp cận và vận động di dời được gần 200 người trong tổng số 1.000 người trên các thuyền nhỏ neo đậu tại âu thuyền, số còn lại bất chấp khuyến cáo và cưỡng chế của cơ quan chức năng tiếp tục tìm cách ở lại trên thuyền tại nơi neo đậu.

Ông Đào Trọng Tuệ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đảo Bạch Long Vĩ lo ngại: Chúng tôi đang tìm mọi cách và mọi phương tiện và phương án để tiếp cận các tàu này để di dân vào. Ngư dân chủ yếu là từ các địa phương khác đến nên hầu hết đều không chấp hành di dời, cơ quan chức năng đã phải cưỡng chế.

Công tác tuyên truyền chúng tôi đã tiến hành, nhưng họ không tự giác, tàu ở đâu là người ta ở đó nhất quyết không di dời, có những trường hợp cưỡng chế lên bờ thì đêm lại lén lút xuống thuyền".

Nhiều ngư dân trôi dạt, mất tích

Theo báo cáo của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), BCH quân sự huyện phối hợp với Công an và người dân địa phương ứng cứu được 8 người trong đó có 1 trẻ em (5 người trên bè nuôi trồng thuỷ sản bị vỡ và 3 người trôi dạt của Công ty ngọc trai), đồng thời cưỡng chế đưa được 20 người trên bè NTTS vào bờ.

Hình ảnh tan hoang, tàu đắm tại Một tàu đắm tại cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Ảnh: Báo Quảng Ninh  

Hình ảnh tan hoang, tàu đắm tại Một tàu đắm tại cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Ảnh: Báo Quảng Ninh  

Toàn huyện có 3 tàu đắm, trong đó có 2 người hiện mất tích trên tàu của ông Lê Văn Lê, BKS: QN 6807 tại khu vực xã Ngọc Vừng; 2 tàu còn lại tại xã Minh Châu.

Lúc 19 giờ ngày 28/10, có 6 lồng bè nuôi trồng thủy sản với 16 lao động tại khu vực đảo Cát Bà (Hải Phòng) bị đứt dây neo trôi dạt ra cửa vịnh. Biên phòng Hải Phòng đã cử 9 cán bộ chiến sỹ với 1 tàu của đồn biên phòng Cát Bà, Ban chỉ huy quân sự huyện cử 20 cán bộ chiến sỹ ra cứu nạn. Đến 4 giờ ngày 29/10, toàn bộ người và lồng bè đã an toàn.

Khoảng 0 giờ 10 phút ngày 29/10, tại khu vực cảng PETER Đình Vũ (Hải Phòng), hai phương tiện với bốn người bị sóng đánh chìm, bốn người lên bờ an toàn.

Lúc 21 giờ 30 phút ngày 28/10 tại cửa vịnh Cát Bà, một thuyền gỗ bị hỏng máy trôi dạt. Đồn biên phòng Cát Bà đã cử cán bộ chiến sỹ tổ chức cứu hai người trên thuyền và kéo phương tiện vào bờ an toàn.

Đêm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố Hải Phòng cũng đã huy động toàn bộ lực lượng và phương tiện để cứu hộ các ngư dân trên 1 thuyền nan bị hỏng máy bị trôi dạt và tìm kiếm 6 container hàng trên tàu vận tải VISCO bị rơi xuống biển.

Tàu đã trú ẩn vẫn có thể đứt dây neo

Trực tiếp chỉ đạo chống bão ở huyện ven biển Giao Thủy (Nam Định), ông Lê Xuân Thủy, Giám đốc Sở NN&PTNT Nam Định cho biết, đây là cơn bão mạnh nhất từ năm 2005 đến nay ảnh hưởng đến các địa phương ven biển của tỉnh.

Do ảnh hưởng của bão nhiều khu vực trong thành phố và các vùng lân cận Thái Bình đã bị mất điện. Người dân cũng được khuyến cáo không nên ra đường. Mưa gió và cây đổ đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng chống bão đi kiểm tra các khu vực xung yếu.


Ông Lê Văn Thăng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình cho biết: "Hiện Chưa thể thống kê thiệt hại bởi bão đang lớn, các tàu thuyền đã được đưa vào nơi trú tránh bão. Tuy nhiên, với sức gió lớn như thế này, ngay cả những tàu thuyền đã được neo đậu cũng có thể bị chìm và đứt dây neo".

Theo thống kê sơ bộ của Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, tính đến 7 giờ 30 phút hôm nay (29/10), bão số 8 đã làm bị thương hai người ở Hà Tĩnh và Hải Phòng; tốc mái 323 nhà chủ yếu ở Thái Bình; hư hỏng 361ha lúa; đổ 1 tháp truyền hình ở Nam Định; chìm 6 phương tiện ở Thanh Hóa, Hải Phòng; hai phương tiện và 10 bè nuôi cá ở Hải Phòng, Nam Định và Thanh Hóa.

Trung Việt

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN