Điệp viên Nga bị "săn lùng" ở CH Séc
  • Zalo

Điệp viên Nga bị "săn lùng" ở CH Séc

Thế giới Thứ Năm, 23/08/2012 12:28:00 +07:00

(VTC News) – Việc tình báo Nga hoạt động dày đặc ở CH Séc đang là mối quan tâm hàng đầu của cơ quan an ninh nước này, theo RIA Novosti.

(VTC News) – Các cơ quan “đặc nhiệm” Nga được cho là một trong số những tổ chức gián điệp nước ngoài hoạt động “tích cực” nhất ở CH Séc, RIA Novosti dẫn lời Cục Thông tin An ninh Séc (BIS) hôm 22/8.

Báo cáo của BIS năm 2011 cho thấy các điệp viên người Nga hoạt động trên nhiều lĩnh vực, chủ yếu trong những nhiệm vụ đối ngoại với tác động không nhỏ trong việc làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ hai nước Nga – CH Séc.
“Các quan chức tình báo Nga tăng cường xuất hiện trong các hoạt động tập thể, các sự kiện công cộng, gặp gỡ nhiều người mới nhằm tìm cách nối lại những mối quan hệ trước kia với CH Séc. 
Một trong những mục tiêu cơ bản nhất của họ (điệp viên Nga) là hạng mục năng lượng, đặc biệt là tiến độ hoàn thiện công trình lò phản ứng hạt nhân Temelin do Nga (từ thời Xô-viết) thiết kế ở CH Séc”, theo BIS.
 Mạng lưới điệp viên Nga đang là mục tiêu quan tâm hàng đầu của CH Séc
Cũng theo báo cáo này, “dựa trên kết quả phân tích nguy cơ an ninh quốc gia, những ưu tiên hàng đầu của BIS nhằm vào lực lượng tình báo của Liên bang Nga và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.
Tuy nhiên, bài báo cáo dành hẳn 9 đoạn để nói về điệp viên Nga trong khi chỉ viết về tình báo Trung Quốc trong 1 đoạn ngắn mà theo cơ quan BIS, “các điệp viên Trung Quốc chưa phải là mối đe dọa trước mắt đối với CH Séc”.
Quan hệ Nga-Séc trở nên lạnh nhạt sau khi Prague cho phép Mỹ triển khai một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia trên lãnh thổ nước này và ủng hộ Grudia trong cuộc xung đột quân sự với Nga hồi tháng 8/2008.
Grudia là quốc gia liên lục địa nằm tại điểm nối Đông Âu-Tây Á và có biên giới phía bắc giáp với Nga. 
Grudia từng sát nhập vào Liên bang Xô viết vào năm 1922 trước khi giành độc lập năm 1991 và từ đó vẫn giữ mối quan hệ căng thẳng với Nga vì chính sách thân phương Tây.

Hạ Giang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Điệp viên Nga bị "săn lùng" ở CH Séc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin