Điệp viên CIA lộ bí mật được bảo vệ ở Hong Kong?
  • Zalo

Điệp viên CIA lộ bí mật được bảo vệ ở Hong Kong?

Thế giới Thứ Năm, 13/06/2013 11:34:00 +07:00

(VTC News) – Quan chức an ninh Hong Kong, Trung Quốc úp mở khả năng dẫn độ cựu điệp viên Snowden trong trường hợp Mỹ yêu cầu dẫn độ sau vụ lộ bí mật động trời.

(VTC News) – Quan chức an ninh Hong Kong, Trung Quốc úp mở khả năng dẫn độ cựu điệp viên Snowden trong trường hợp Mỹ yêu cầu dẫn độ sau vụ lộ bí mật động trời.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Blooberg, ông Leung Chun-ying nói “không bình luận về trường hợp cá nhân và sẽ xử lý vấn đề khi Mỹ yêu cầu dẫn độ theo đúng luật pháp Hong Kong”.
Edward Snowden
Snowden ở Hong Kong 

Edward Snowden thề sẽ ở lại Hong Kong sau khi tiết lộ gây rúng động về chương trình do thám thông tin cá nhân của chính phủ Mỹ, theo tờ Bưu điện Hoa Nam, Trung Quốc. 
“Tôi không phải người hùng hay tội phạm gì cả. Tôi là công dân Mỹ”, Snowden nói. Tờ Bưu điện Hoa Nam nói Snowden trả lời phỏng vấn báo này tại một địa điểm bí mật sau khi cựu điệp viên này rời khách sạn ở Hong Kong hôm 10/6.  
Snowden nói anh ta đến Hong Kong không phải để trốn tránh mà là để công bố về những vi phạm trong quyền bảo mật thông tin cá nhân của chính phủ Mỹ.
Kênh truyền hình Blooberg nói Snowden hoàn toàn có thể bị dẫn độ về Mỹ theo hiệp ước được ký giữa Washington và Hong Kong năm 1996. 
Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ gửi yêu cầu dẫn độ nếu Bộ Tư pháp Mỹ ra quyết định truy tố Snowden, và cựu điệp viên này nhiều khả năng sẽ bị Hong Kong dẫn độ sang Mỹ.
Các nhân viên tình báo Mỹ đã và đang tấn công mạng lưới máy tính trên khắp thế giới, rõ ràng nhằm vào các ống dữ liệu lớn chuyển tải một lượng khổng lồ dữ liệu trên mạng Internet, tờ Bưu điện Hoa Nam dẫn lời Edward Snowden hôm nay nói.
Trong số khoảng 61.000 mục tiêu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), Snowden cho hay có hàng nghìn máy tính ở Trung Quốc. Các quan chức Mỹ ngày càng chỉ trích Trung Quốc là nguồn gốc của hàng nghìn cuộc tấn công vào mạng lưới máy tính thương mại và quân sự Mỹ, nhưng Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc.
Bưu điện Hoa Nam  nói đã nhìn thấy những tài liệu do Snowden cung cấp nhưng không thể kiểm chứng tính xác thực của chúng. Báo này cũng không thể kiểm chứng độc lập các cáo buộc cho rằng Mỹ tấn công mạng lưới máy tính ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục kể từ năm 2009.

Nguyên Vũ (Tổng hợp)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Điệp viên CIA lộ bí mật được bảo vệ ở Hong Kong?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin