• Zalo

Diễn viên Hạnh Thúy và hành trình 15 năm kiên cường chữa bệnh cho con

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 27/09/2017 07:32:00 +07:00

Cách đây 15 năm, khi con còn nhỏ xíu, bác sĩ chẩn đoán con gái đầu lòng của diễn viên Hạnh Thúy chỉ còn chưa tới 10% khả năng nghe, người mẹ lúc ấy đã như chết lặng.

Câu chuyện về hành trình tìm lại thanh âm cho cô con gái Xí Muội (tên thật là Phan Thúy Anh) của NSƯT Hạnh Thúy và chỉ được tiết lộ gần đây khi Thúy Anh tham gia cuộc thi Viết tiếng Anh ở trại hè.

Cô nữ sinh cấp 3 đã viết về mẹ và những gì mẹ đã làm cho Thúy Anh. "Dù mẹ là một nữ diễn viên nổi tiếng với nhiều lời khen ngợi, nhưng với tôi, mẹ chỉ là một người phụ nữ bình thường, một người mẹ bình thường, như những người mẹ khác luôn sẵn lòng hy sinh mọi thứ vì ta". 

Kết bài Thúy Anh viết: "Cảm ơn mẹ, con yêu mẹ rất nhiều, nhiều đến mức mẹ không thể tưởng tượng được đâu". 

1

NSƯT Hạnh Thúy và con gái Phan Thúy Anh 

Lần ngược về câu chuyện cách đây 15 năm của diễn viên Hạnh Thúy và con gái, người diễn viên đã chia sẻ trên một chương trình của HTV về những gì chị trải qua và quyết tâm tìm lại âm thanh cho con gái của mình. 

Tuyệt vọng trước chẩn đoán của bác sĩ và bó tay vì không đủ kinh phí đặt ốc tai cho con, người mẹ ấy đã từng có ý định ôm con tự vẫn, nhưng một khoảnh khắc đã khiến chị thay đổi.

Nhìn một người mẹ khác cõng đứa con bị bại liệt, to cao hơn mình trên lưng, rồi nghe mọi người kể, người con đó sinh ra đã bị bại não, nhưng bao nhiêu năm nay, người mẹ vẫn kiên trì đưa con đi tập vật lý trị liệu, bao nhiêu năm nay, người mẹ vẫn không thôi hy vọng tìm lại cho con những cử động bình thường nhất. "Tôi bỗng thấy mình vẫn hạnh phúc hơn chị nhiều lần", Hạnh Thúy chia sẻ.

Trong tình xuống xấu nhất, bé Xí Muội cũng chỉ mất khả năng nghe và phát âm, nhưng con vẫn có thể tự giao tiếp, tự chăm sóc cho bản thân. Tôi không có bất kì lý do gì để bỏ cuộc, cũng không được phép dừng trên hành trình cùng con đi tìm thanh âm. Tôi đã thề với lòng, nếu con không thể nghe nói, sinh hoạt như một đứa trẻ bình thường, thì cả cuộc đời này tôi sẽ không sinh thêm bất cứ đứa con nào, sẽ chỉ tập trung mọi thứ và sống bên cạnh con suốt đời". 

Bình tĩnh hơn, chị bắt đầu nhận ra Xí Muội có rất nhiều cơ hội để tiếp nhận âm thanh và phát triển ngôn ngữ. Không đủ kinh phí để đặt ốc tai cho con như lời bác sĩ nói, NSƯT Hạnh Thúy và chồng đã chọn máy trợ thính như một phương pháp phù hợp hơn với gia đình, dù phải đi vay mượn để mua máy trợ thính với giá 150 triệu đồng ở thời điểm cách đây 15 năm. 

Chị hồi tưởng lại: "Ngày đầu tiên con đeo máy là một ngày trọng đại. Ba mở một bản nhạc giao hưởng và đặt con ngồi giữa phòng, đeo máy rồi mở nhạc. Xí Muội mở mắt to đón nhận âm thanh - có lẽ đầu tiên trong đời - rồi mỉm cười, và khóc khi ba tắt nhạc, con ngồi nghe nhạc đến hơn 30 phút mới chịu thôi... phản ứng của con khiến mẹ rộn lên một niềm hi vọng và tin rằng mẹ con mình sẽ thành công. Hai mẹ con bắt đầu một hành trình mới.

Con đường “chiến đấu” để tìm tiếng nói cho con thật vất vả. Đeo máy lúc con 18 tháng. 25 tháng con mới kêu tiếng đầu tiên: ba, và mỉm cười khi ba đáp lời. Rồi sau đó, đến 32 tháng con mới nói thêm từ mới, 5 tuổi con vẫn chỉ nói được 4, 5 từ mà cũng không được tròn trịa, có những từ mẹ con mình đã mất đến 7 tháng để con nói chính xác... Thời gian đó, nhờ nhiều người thương con, chơi cùng con, nói với con nên càng ngày con càng nói tốt hơn.

Mẹ nhớ hoài, ngày con thi chuyển cấp vào lớp 10, cô giáo chủ nhiệmlo lắng cho con đã tư vấn mẹ nên làm hồ sơ và khai con bị khiếm thính để lấy 2 điểm ưu tiên dành cho người khuyết tật. Nhưng mẹ vẫn quyết tâm: “thà con thi rớt, thi lại vài lần chứ không lấy 2 điểm thương hại đó”. Và kết quả là con đã thi vào cấp 3 với số điểm đầy kiêu hãnh 27,5.

Và bây giờ con gái mẹ là nữ sinh lớp 10 tròn tròn, cận thị, nhưng mạnh mẽ, độc lập và nhiều tình thương, đặc biệt mặc áo dài nhìn cưng ghê nơi, bắt đầu có con trai hỏi thăm, bắt đầu kể mẹ nghe "sóng gió" đầu đời của tuổi 15 mơ mộng...”.

3

 Nhờ mẹ và nỗ lực bản thân, Thúy Anh đã vượt qua sóng gió để đạt được thành công như hiện tại

Trên Facebook cá nhân, NSƯT Hạnh Thúy và con gái Phan Thúy Anh có những tương tác thật dễ thương, chụp ảnh cùng, bình luận vui vẻ, thậm chí chị còn gọi Thúy Anh là "bờ vai, chỗ dựa vững chắc". Sự mạnh mẽ của Thúy Anh khiến chị không còn ngại ngần về những gì đã qua. “Ừ! Con đã đối diện với nó thì sao mẹ lại không nhỉ? Trong khi con mẹ đã thành công đến vậy cơ mà!!!”.

Hiện Thúy Anh vẫn tiếp tục là một cô gái năng động và mạnh mẽ khi tham được rất nhiều trò chơi mạo hiểm, như: đu dây tử thần, bóng rổ, leo núi... Thúy Anh đang có một cuộc sống bình thường  như mọi người và giành được những chiến thắng khát khao đúng như những gì chị và con gái ước mơ. Hạnh Thúy cũng đã sinh bé thứ hai, đáng yêu và kháu khỉnh. 

Toàn văn bài viết được giải "Bài viết được yêu thích nhất" của Thúy Anh ở trại hè

In everyone’s life always has a mother who always love us, take care of us, ready to sacrifice for everything for us, even her life. And so is my mom.

My mom is a famous actress in Vietnam, she has many fan from young children to old, and they always say that she is very talent, beautiful, and many thing more about her. But with me, in my look she is a very normal woman, not very prominent. Or I can say that with me she is a very normal mother, who always try her best to do anything for my life and my future.

From my childhood, I have heard many story about her life, even her childhood or her life after married. But in all the story she had told, I like the most is about the time with me when I was a baby and got deafness. My mom remembered after I was born, the doctor told her that I was deaf and I maybe would never could talking or hearing anymore.

She was very sad but she still find some ways to help me to hear. Finally she found a way: hearing aids. At that time, a pair cost 150 million and she had to borrow money. After buying hearing aids, she tried to teach how to speaking and finally by the age 1 and a half years, I had spoken: “Mama”, she cried a lot and huge me. Thanks for all what she do for me so untill I can talk and hear by hearing aids like another people. I think I have contracted a very, very big debt that I can’t say how much is from my mom and Lord, and I also think that I am the luckiest child in the world, luckier than another people who are also deaf like me.

Thank you mom, I love you very much, a lot that you couldn’t image.

----------

(Dịch) 

Trong cuộc sống của mỗi người, luôn có một người mẹ yêu thương ta, chăm sóc ta, sẵn lòng hy sinh mọi thứ cho ta, thậm chí là cuộc sống của bà. Và mẹ tôi cũng là một người như vậy.

Mẹ tôi là một nữ diễn viên nổi tiếng ở Việt Nam, mẹ có rất nhiều người hâm mộ từ trẻ tới già, và họ luôn nói rằng mẹ rất tài năng, xinh đẹp, và nhiều điều khác nữa. Nhưng với tôi, trong mắt tôi, mẹ là một người phụ nữ bình thường, không quá nổi bật. Hoặc tôi có thể nói rằng với tôi, mẹ là một người mẹ rất bình thường, người luôn cố gắng hết sức để làm mọi thứ vì tôi và tương lai của tôi.

Từ thời thơ ấu, tôi đã nghe nhiều câu chuyện về cuộc đời của mẹ, thậm chí cả tuổi thơ của mẹ và cuộc đời mẹ sau khi kết hôn. Nhưng trong mọi câu chuyện mà mẹ kể, tôi thích nhất chuyện về khoảng thời gian mẹ bên tôi khi tôi còn là một đứa bé và không thể nghe được.

Mẹ nhớ rằng khi tôi sinh ra, bác sĩ nói với mẹ rằng tôi không thể nghe và tôi có thể sẽ không bao giờ nói hay nghe được nữa. Mẹ đã rất buồn, nhưng vẫn tìm cách để giúp tôi nghe. Cuối cùng mẹ tìm ra một cách: máy trợ thính.

Thời điểm đó, một cặp máy trợ thính có giá 150 triệu đồng và mẹ đã phải mượn tiền. Sau khi mua máy, mẹ cố dạy tôi nói và kết quả là khi được một tuổi rưỡi, tôi đã gọi "Mẹ ơi", mẹ đã khóc rất nhiều và ôm lấy tôi. Cảm ơn tất cả những gì mẹ đã làm cho tôi để đến giờ này tôi có thể nói và nghe nhờ máy trợ thính giống như những người khác.

Tôi nghĩ tôi đã nợ mẹ và Thượng Đế rất nhiều, đến mức tôi không thể nói là bao nhiêu, và tôi cũng nghĩ rằng tôi là đứa trẻ may mắn nhất trên thế giới, may mắn hơn những người khác - những người cũng không thể nghe được như tôi. 

Cảm ơn mẹ, con yêu mẹ rất nhiều, nhiều đến mức mẹ không thể tưởng tượng được đâu.

Video: Quốc Tuấn bật khóc: 'Lật khăn ra nhìn con lần đầu tiên, tôi sụp đổ'

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: