• Zalo

Diễn viên hài Phú Quý: ‘Nghệ sĩ khổ lắm, nhiều người cuối đời chẳng còn gì’

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 16/01/2018 11:26:00 +07:00

Nhìn thấy một người nghệ sĩ từng đứng trên sân khấu giờ phải đi bán ở chợ, Phú Quý không khỏi xúc động.

Là một trong những nghệ sĩ gạo cội của làng cải lương miền Nam, cái tên Phú Quý từ lâu quen thuộc với nhiều khán giả và vẫn nhận được tình cảm khi chuyển sang diễn hài.

Thế nhưng, xuất hiện ở Sau ánh hào quang, Phú Quý chia sẻ về một tuổi thơ cơ cực cũng như những tâm sự ẩn sau ánh hào quang trên sân khấu và con dường hoạt động nghệ thuật hơn 40 năm được nhiều người cho rằng trải đầy hoa hồng.

56789 3

Nghệ sĩ hài Phú Quý.

Sinh ra trong một gia đình làm nông và lớn lên vất vả, bươn chải mưu sinh nên khi trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp, Phú Quý hiểu rõ giá trị của sức khỏe nên ông không uống rượu, hút thuốc... Từng nhậu rất nhiều và được bác sĩ khuyên bỏ nhưng không dừng được, chỉ đến khi nghĩ đến người thân và khán giả, ông mới bỏ hết.

Trong một lần phụ mẹ mang cháo lên bán cho các nghệ sĩ, Phú Quý được vào hậu trường, bị cuốn vào sân khấu và nói với mẹ rằng mình muốn đi hát nhưng bà không cho. Phú Quý bỏ học giữa chừng đi theo đoàn hát và được gọi là "thần đồng Phú Quý" vì hát được giọng con gái.

Cơ may để giọng hát của Phú Quý được biết đến nhiều hơn là khi được ông giám đốc chiêu mộ lúc ông đang làm nhân viên kiểm soát ở bến xe miền Tây. Trong một lần giám đốc tìm diễn viên cải lương, Phú Quý đánh liều hát thử và được khen nức nở.

“Hồi đó, nhiều nghệ sĩ cải lương nổi tiếng thường bắt xe về miền Tây biểu diễn. Giao thông đi lại khó khăn nên các nghệ sĩ hay bị trễ show. Tôi thấy vậy mới đưa vé sớm để họ đi kịp giờ. Vì thế, mọi người trong nghề rất yêu quý tôi và còn nói: ‘Tổ nghiệp đãi thằng Quý cho nó nổi tiếng’".

4567

 

Cơ hội đến với Phú Quý khi được NSND Kim Cương nhìn thấy ông trên truyền hình và mời đóng một vở cải lương. Đạp xe đến nhà đàn chị trong sự vui mừng nhưng khi nhìn thấy quyển kịch bản dày cộp, Phú Quý lại sợ và gửi lại cho NSND Kim Cương. Đi về được một đoạn, nam nghệ sĩ quay lại đập cửa để xin NSND được diễn.

“Lần đầu được diễn chung với ngôi sao lớn, tôi toát mồ hôi tới mức ướt cả áo vest. Lúc đó, nghệ sĩ Thúy Hoa – người đầu tiên hóa trang còn nói với tôi: ‘Này Quý, cô trang điểm cho con sau này con sẽ nổi tiếng. Con hãy nhớ câu này!’”. Vở diễn thành công, Phú Quý rẽ hẳn sang sân khấu.

“Sau này, tôi gặp lại cô Thúy Hoa bán bánh ít ngoài chợ, thương lắm. Nhìn thấy cô, tôi mới nghĩ, nghệ sĩ khổ lắm. Tôi biết nhiều người đến cuối đời chẳng có gì. Nguyên do cũng vì nghệ sĩ thường không chuẩn bị cho ngày sau, cho hậu vận của họ. Khi hào quang đến với họ, họ không biết sẽ có lúc tàn. Già rồi đâu làm gì được nữa mà có tiền”, Phú Quý xúc động.

Trong sự nghiệp của nam nghệ sĩ, đạo diễn ưu tú Đoàn Bá góp phần không nhỏ với con đường hoạt động nghệ thuật của Phú Quý và đến bây giờ, ông vẫn khóc khi nhớ vị đạo diễn này: “Nhiều khi, tôi diễn xong mà còn không biết vì sao khán giả lại vỗ tay rầm rộ như thế. Hóa ra, tất cả đều nhờ tài dàn dựng của anh”.

Phú Quý không khỏi xúc động khi nhắc về những người từng diễn cùng mình: “Biết bao nhiêu người mà giờ ra đi gần hết, chỉ còn lại mình tôi. Cứ mỗi năm lại thấy đồng nghiệp của mình ra đi như vậy, lúc đầu, tôi khóc nhiều lắm. Tôi khóc nhiều nhất cho chị Kim Ngọc – đồng nghiệp hàng chục năm trên sân khấu với tôi”.

678

 

Phú Quý bôi hồi nhớ lại giờ phút nghệ sĩ Kim Ngọc qua đời. Ông từng khuyên đàn chị không được hát câu vọng cổ cao như thời trẻ nhưng vì tình yêu và nhiệt huyết với nghề, Kim Ngọc vẫn hát hết mình. Trong một lần diễn xong, bà nói với mọi người mình bị mệt tim và không lâu sau đó trút hơi thở cuối cùng. Trấn Thành nói rằng bà qua đời ngay trên sân khấu.

Đến khi diễn viên hài Khánh Nam qua đời, Phú Quý vẫn không chấp nhận được sự thật rằng cậu học trò của mình không còn trên đời nữa. Đi diễn về được báo tin, Phú Quý lao thẳng vào bệnh viện nhưng đồng nghiệp nói rằng nên đưa Khánh Nam về nhà.

Tuy vậy, Phú Quý không đồng ý vì sờ trán Khánh Nam còn nóng, ông đòi đưa nam diễn viên hài sang bệnh viện khác chữa trị nhưng nhận lại cái lắc đầu từ bác sĩ.

Video:  NSND Ngọc Giàu và cuộc hôn nhân 19 năm không tình yêu

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều