• Zalo

Diễn viên 'Biệt động Sài Gòn' phải ở chuồng heo 9m2 kể những điều bất ngờ

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 31/10/2016 07:13:00 +07:00

Không chỉ dìu dắt Lê Công Tuấn Anh từ những bước đầu tiên trong nghiệp diễn xuất, diễn viên Dũng Aly còn là người đem nghệ sỹ Thiên Kim trở lại hào quang với "Mẹ chồng nàng dâu".

Ghé thăm ngôi nhà của nam diễn viên Dũng Aly, phóng viên VTC News đã có cuộc trò chuyện ngắn cùng ông về quãng đường hoạt động nghệ thuật suốt 42 năm với đầy nhiệt huyết của mình.

Không chỉ dìu dắt Lê Công Tuấn Anh từ những bước đầu tiên trong nghiệp diễn xuất, diễn viên Dũng Aly còn là người đem nghệ sỹ Thiên Kim trở lại hào quang với "Mẹ chồng nàng dâu".

1400484708-nhung-dua-con-biet-dong-8

 

1. Cơ duyên đóng Biệt động Sài Gòn

Kể về cái duyên với đạo diễn Long Vân (đạo diễn Biệt động Sài Gòn), diễn viên Dũng Aly nói: "Khi đó, đạo diễn Long Vân lần đầu tiên vào TP.HCM và hoàn toàn không biết gì về miền Nam cả. Anh Long Vân biết tôi qua một người quen của bạn tôi. Anh có nhờ tôi giúp đoàn làm phim, và tôi đã giúp đỡ anh rất nhiệt tình.

Xuất thân là một diễn viên kịch nói, và yêu nghệ thuật thứ bảy quá, tôi cũng muốn thử đóng phim nên chỉ dám bày tỏ với anh rằng, anh cần gì tôi cũng sẽ giúp, miễn sao anh cho tôi một vai nhỏ trong phim Biệt động Sài Gòn là tôi vui rồi. Sau khi nghe tôi nói và xem tôi diễn, anh Long Vân đã rất sẵn sàng thực hiện mong ước nhỏ bé này và giao tôi vai Trung úy cảnh sát chế độ trước là cận vệ của Đại Tá."

Vo_ngua_troi_nam7

 

2. Những vai diễn nhỏ trong những bộ phim nổi tiếng

Kể từ sau Biệt động Sài Gòn (1986) đến nay, diễn viên Dũng Aly từng tham gia nhiều bộ phim lớn nhỏ, trong đó phải kể đến Vó ngựa trời Nam (đạo diễn: NSƯT Lê Cung Bắc), Người tìm vàng (đạo diễn: NSƯT Đào Bá Sơn), … và gần đây là phim Ám ảnh.

"Trong phim Ám ảnh, tôi vào vai bố của Hoàng Yến Chibi và đóng 5 phân đoạn, nhưng về sau bị cắt còn 2 phân đoạn. Sắp tới, tôi có tham gia thêm phim cổ trang Trần trung kỳ án chuẩn bị ra mắt …".

3. Đem nghệ sỹ Thiên Kim trở lại hào quang

Không chỉ là người dìu dắt Lê Công Tuấn Anh thuở mới vào nghề, diễn viên Dũng Aly còn là người thúc giục nghệ sỹ Thiên Kim trở lại nghiệp diễn và được yêu thích đến ngày hôm nay:

"Tôi có một người chị kết nghĩa là chị Thiên Kim khi còn ở đoàn kịch Cửu Long Giang vì khi đó trong đoàn chỉ có hai chị em là người miền Nam. Sau đó, tôi rời đoàn kịch Cửu Long Giang qua đoàn Kim Cương và hai chị em cũng xa nhau dần.

thienkim3

Nghệ sĩ Thiên Kim

Khi nghe tin chị đang ở viện dưỡng lão, tôi buồn lắm, khóc ngay tại chỗ vì thương chị, nghĩ chị ở trong đó chắc khổ lắm. Đến thăm chị thì chị nói đừng khóc, ở đó chị sống thoải mái, có phòng riêng, được mọi người chăm sóc, đồng nghiệp chơi cùng, khán giả đến thăm thì cho quà. Đủ đầy cả đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Lúc đó, tôi nghĩ chị ở trong viện dưỡng lão thì cũng ổn định, nhưng chị về hưu khi còn trẻ quá. Tôi thuyết phục chị rằng chị còn khoẻ lắm, chị nên tiếp tục cống hiến cho khán giả.

Chị cũng sợ cực nhưng tôi cố gắng thuyết phục cho được vì tôi mê nghề, tôi cũng muốn chị mê nghề giống tôi luôn. "Chị nghe lời em lần chót đi, nếu không được thì chị về lại viện luôn".

Rồi tôi dặn chị đi nhuộm tóc, chụp hình thật đẹp để tôi đem đi giới thiệu với các đoàn phim. Tôi kể với các đoàn về quá khứ của chị với nhiều vai diễn đào chính, cuối cùng chị may mắn được vào vai mẹ chồng trong phim Mẹ chồng nàng dâu và nổi lên từ đó.

Nếu nói theo duy tâm, là ông Tổ nghề xui khiến tôi đi kiếm chị Thiên Kim để chị được nổi danh như ngày hôm nay. Giờ mỗi khi gặp tôi, chị luôn nói "Nhờ em, chị mới nổi tiếng đó" (cười)".

IMG_2858

Diễn viên Dũng Aly và những kịch bản do ông viết.

4. Từng viết kịch bản về cuộc đời bi thảm của mình

Đam mê nghệ thuật, Dũng Aly không chỉ đóng phim, đóng kịch, dạy diễn xuất trong các phong trào quần chúng mà còn viết kịch bản. Dù chỉ bán được một trong số những kịch bản đã viết (Tình yêu còn mãi - 2006), và không biết đánh máy nhưng ông không ngần ngại tiếp tục theo đuổi công việc viết kịch bản cho phim truyện và phim truyền hình.

Trong số những bản thảo của ông, kịch bản Vượt qua số phận được ông viết từ năm 1998 với nội dung về cuộc đời của chính mình và gia đình nhưng kết thúc của phim quá bi thảm nên không được nhận.

Video hầm vũ khí bí mật của biệt động Sài Gòn

Trung Ngạn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: