Điện Kremlin: Quan hệ Nga - Mỹ đang ở điểm thấp nhất

Thời sự quốc tếThứ Hai, 13/07/2020 14:44:59 +07:00
(VTC News) -

Thư ký Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng, "tình hình rất tồi tệ cả về quan hệ song phương lẫn trách nhiệm của hai quốc gia trong các vấn đề đa phương".

Ngày 13/7, bình luận về quan hệ Nga - Mỹ nói trên kênh Russia 1, Thư ký Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết: "Quan hệ của chúng tôi gần như đang ở điểm thấp nhất. Tình hình rất tồi tệ - cả về quan hệ song phương và trách nhiệm của hai nước về các vấn đề đa phương. Đặc biệt là vấn đề kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược".

Theo ông Peskov, hai bên đã có liên hệ ở cấp độ chuyên gia trong vấn đề này. "Nhưng điều đó không đưa chúng tôi đến gần nhau hơn trong việc giữ gìn bất kỳ thỏa thuận hiện có nào, trước hết là Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START), thỏa thuận duy nhất có thể đảm bảo kiểm soát vũ khí trên quy mô toàn cầu".

Điện Kremlin: Quan hệ Nga - Mỹ đang ở điểm thấp nhất - 1

Thư ký Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Peskov. (Ảnh: Moscow Times)

Ông Peskov nhắc lại, cả Nga và Mỹ có khả năng hạt nhân lớn nhất thế giới. "Không ai trong số các quốc gia khác, kể cả Trung Quốc có thể so sánh kho vũ khí hạt nhân của Mỹ hay của chúng tôi".

Washington và Matxcơva cuối năm 2019 cùng tuyên bố rút khỏi Hiệp ước các lực lượng vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) và đổ lỗi cho nhau về sự sụp đổ của thỏa thuận này.

Hiệp ước INF được ký năm 1987, cấm triển khai vũ khí hạt nhân trên mặt đất, với tầm bắn từ 500 đến 5.500 km. Hiệp ước này được Tổng thống Mỹ lúc đó là Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev ký, nhằm loại bỏ kho vũ khí tên lửa tầm trung và giảm khả năng tiến hành các cuộc tấn công của hai cường quốc hạt nhân. 

Phương Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !