Điện Kremlin nói về khả năng hàn gắn quan hệ Nga-Mỹ

(VTC News) - Điện Kremlin hôm 25/3 khẳng định Nga sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ nhưng vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào bước đi đầu tiên của Washington.

Tuyên bố này được Matxcơva đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ công bố bản báo cáo tóm tắt cuộc điều tra độc lập về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller thực hiện trong suốt 22 tháng. 

Bản báo cáo cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa Nga và nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Cụ thể, báo cáo nói rõ: "Không ai trong nhóm tranh cử của Tổng thống Trump âm mưu hay phối hợp với chính phủ Nga trong nỗ lực gây can thiệp tới cuộc bầu cử của họ năm 2016".

Dien Kremlin noi ve kha nang han gan quan he Nga-My hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov trong cuộc họp báo với truyền thông hôm 25/3 cho biết Điện Kremlin đã nghiên cứu một số trích đoạn và kết luận của bản báo cáo và nhận thấy rằng không có gì mới ngoại trừ kết luận về việc không có bằng chứng cho thấy liên hệ với Matxcơva và nhóm tranh cử của ông Trump.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh lại rằng Nga không bao giờ can thiệp và không có ý định can thiệp và các vấn đề nội bộ và các cuộc bầu cử của Mỹ và các quốc gia khác. 

"Thật khó để tìm một con mèo đen trong một phòng tối, đặc biệt là khi chẳng có con mèo nào", ông Peskov cho hay. 

Bình luận về khả năng cải thiện quan hệ Nga-Mỹ, ông Peskov cho biết Tổng thống Putin nhiều lần nhắc lại rằng ông  luôn sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ. 

"Trong trường hợp này, quả bóng nằm ở trên sân của Mỹ. Nó đã được chuyển tới ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki", ông Peskov cho hay. 

Trước đó, giới chức Nga cũng tin rằng kết luận Tổng thống Trump không có liên hệ với Nga trong cuộc bầu cử 2016 có thể mang lại cơ hội hàn gắn quan hệ giữa 2 nước.

"Cuộc điều tra sẽ cho Tổng thống Trump đủ không gian để sửa chữa mối quan hệ với Nga, nhưng không rõ liệu Tổng thống Trump có sẵn sàng nắm lấy cơ hội này hay không", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev bình luận. 

Tổng thống Trump được 'minh oan' không thông đồng với Matxcơva, Nga lập tức lên tiếng

Tổng thống Trump được 'minh oan' không thông đồng với Matxcơva, Nga lập tức lên tiếng

Giới chức Nga cho rằng kết luận Tổng thống Trump không có liên hệ với Nga trong cuộc bầu cử 2016 có thể mang lại cơ hội hàn gắn quan hệ giữa 2 nước.
 
Những điểm chính từ báo cáo cuối cùng cuộc điều tra Tổng thống Trump thông đồng với Nga

Những điểm chính từ báo cáo cuối cùng cuộc điều tra Tổng thống Trump thông đồng với Nga

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tiết lộ một bản tóm tắt báo cáo điều tra về các cáo buộc liên quan nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Chủ đề:

Nga

,

Mỹ

,

báo cáo điều tra

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.