Điện Kremlin: Nga và Mỹ cần tiếp tục đàm phán về vũ khí hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Ba, 07/06/2022 07:00:11 +07:00
(VTC News) -

Theo người phát ngôn điện Kremlin, Nga quan tâm đến đàm phán về vũ khí hạt nhân với Mỹ song các cuộc thảo luận này khó có thể diễn ra trong tình hình hiện nay.

"Chúng tôi quan tâm đến các cuộc đàm phán như vậy. Chúng tôi tin rằng các cuộc thảo luận về vấn đề này cần được tiếp tục trong bối cảnh có những chuyển dịch an ninh ở châu Âu và thậm chí toàn cầu. Những cuộc đàm phán như vậy là cần thiết. Cả thế giới cần chúng", người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

"Có lẽ, điều đó khó xảy ra vào lúc này nhưng sớm hay muộn chúng ta cần quay lại vấn đề này", người phát ngôn điện Kremlin cho biết thêm.

Điện Kremlin: Nga và Mỹ cần tiếp tục đàm phán về vũ khí hạt nhân - 1

Mỹ và Nga cần có các cuộc đàm phán để đảm bảo ổn định chiến lược hạt nhân.

Ông Dmitry Peskov bình luận sau khi Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nói các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân giữa Washington và Moskva khó có thể tiếp tục trong tình hình hiện nay.

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn với TASS trước đó, đặc phái viên Mỹ cho biết ông không được Washington hướng dẫn chuẩn bị cho các cuộc đàm phán như vậy. Đồng thời, ông John Sullivan nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề này đối với quan hệ song phương.

"Đó chắc chắn không phải là điều mà tôi được Washington hướng dẫn chuẩn bị. Mặt khác, đó là một trong những vấn đề quan trọng nhất giữa Mỹ và Nga", Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cho hay.

Ông John Sullivan cũng nhắc lại việc đầu tiên khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ là gia hạn 5 năm Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (New START).

"Hiệu lực của hiệp ước là 5 năm kể từ ngày 5/2/2021 đến năm 2026. Hiệp ước này cũng chỉ có thể được gia hạn một lần trong 5 năm và chúng tôi phải làm điều đó ngay bây giờ.

Chúng tôi hiện không tham gia vào các cuộc đàm phán... Chúng tôi đã thảo luận vào năm ngoái khi gia hạn hiệp ước nhưng các cuộc đàm phán đó đã không được nối lại kể từ ngày 24/2", nhà ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Mỹ và Nga đã thiết lập một đường dây nóng kể từ Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine, với mục đích ngăn chặn những tính toán sai lầm và nguy cơ mở rộng xung đột. Đường dây nóng này đặt tại trụ sở Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu.

Quan chức cấp cao nhất trong quân đội Mỹ và Nga lần đầu điện đàm kể từ khi Moskva phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukrain hồi tháng 2. Theo đó, cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov diễn ra hôm 19/5.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 13/5 cũng đã có cuộc điện đàm lần đầu sau khi chiến sự bùng phát ở Ukraine.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp