Điện Kremlin lên tiếng vụ điều động hàng ngàn lính áp sát Ukraine

Thế giớiThứ Tư, 26/03/2014 02:25:00 +07:00

(VTC News) -Phát ngôn viên điện Kremlin nói về thông tin Nga điều động hàng ngàn binh lính áp sát biên giới Ukraine được truyền thông phương Tây đăng tải.

(VTC News) -Phát ngôn viên điện Kremlin nói về thông tin Nga điều động hàng ngàn binh lính áp sát biên giới Ukraine được truyền thông phương Tây đăng tải.

Tuyên bố của phương Tây về việc Nga gia tăng số lượng quân nhân trên biên giới với Ukraine là không đúng sự thật và không góp phần vào việc bình thường hóa tình hình, phát ngôn viên của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định.
Truyền thông phương Tây nói Nga điều động hàng ngàn binh lính áp sát biên giới Ukraine 

"Đáng tiếc là phương Tây nói rất nhiều điều, dẫn ra các dữ liệu của họ, nhưng nói một cách nhẹ nhàng là điều đó không hoàn toàn đúng với thực tế. Điều đó không chỉ áp dụng đối với trường hợp biên giới, mà còn liên quan đến một số khu vực khác. Điều này không hề thúc đẩy việc bình thường hóa tình hình." – ông Peskov cho biết.
Ông giải thích rằng việc giám sát đã được thực hiện."Đã có các kết quả. Nên xuất phát từ những kết quả này." - ông nói thêm.
Hôm 24/3, truyền thông phương Tây nói Nga âm thầm đưa hàng ngàn lính áp sát biên giới Ukraine dưới vỏ bọc dân quân tự vệ.
Tuy nhiên, hôm 23/3, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov có cuộc họp báo bác bỏ hoàn toàn thông tin này. 
"Chúng tôi tôn trọng mọi thỏa thuận về giới hạn quân đội ở khu vực biên giới giáp Ukraine. Nga hoàn toàn không có hoạt động quân sự làm ảnh hưởng an ninh của bất cứ nước nào", ông Anatoly Antonov nói.
Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn điện Kremlin 

Theo quan chức Bộ Quốc phòng Nga, chỉ tính trong tháng 2 vừa qua, có đến 8 đoàn thanh tra tới Nga, hơn nữa, quân đội Ukraine cũng đã hai lần kiểm tra các cơ sở và những nơi quân đội triển khai dọc biên giới Nga- Ukraine.
Trong khi đó, hàng loạt các đoàn thanh tra khác đến từ Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Thụy Sỹ, Ba Lan, Estonia và Phần Lan cũng được Nga đón tiếp.
Itar-Tass dẫn lời ông Anatoly Antonov nói các đoàn thanh tra được phép đến các khu vực có quân đội Nga đồn trú: "Cũng chẳng ngẫu nhiên khi thanh tra Mỹ và phương Tây đều chỉ quan tâm đến biên giới Nga-Ukraine, nhưng họ không tìm thấy gì ở đó. Họ cũng được trò chuyện thoải mái với các chỉ huy quân sự Nga".
Ông Anatoly Antonov cũng nói các đoàn thanh tra đã kết thúc thủ tục kiểm tra và có cuộc họp báo công khai, nội dung khẳng định Nga không hề có bất cứ hoạt động quân sự nào làm ảnh hưởng nước láng giềng Ukraine.

Phương Mai
Bình luận
vtc.vn