Điện Kremlin: Hoạt động quân sự ở Ukraine sẽ kết thúc 'trong những ngày tới'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/04/2022 06:40:00 +07:00
(VTC News) -

Moskva hy vọng hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine có thể kết thúc trong tương lai gần, có thể là "trong những ngày tới".

Trả lời phỏng vấn Sky News hôm 7/4, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho biết, hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine có thể kết thúc sau khi đạt được các mục tiêu quân sự, hoặc Moskva và Kiev sẽ đạt được một thỏa thuận thông qua các cuộc đàm phán.

Theo ông Dmitry Peskov, triển vọng về một thỏa thuận hòa bình sẽ phụ thuộc phần lớn vào "sự nhất quán" trong quan điểm của Ukraine, sẵn sàng chấp nhận với các điều khoản của Nga. 

Điện Kremlin: Hoạt động quân sự ở Ukraine sẽ kết thúc 'trong những ngày tới' - 1

Điện Kremlin hy vọng sớm chấm dứt hoạt động quân sự ở Ukraine. (Ảnh: Sputnik)

Ông Peskov cho rằng, một trong những mục tiêu của hoạt động của Nga là ngăn chặn cuộc xung đột lớn hơn, cụ thể là một cuộc Thế chiến thứ 3 tiềm tàng có khả năng liên quan đến các cuộc tấn công hạt nhân.

Ông lập luận rằng, nếu Ukraine gia nhập NATO và sau đó cố gắng chiếm Crimea thông qua các biện pháp quân sự, các thành viên NATO sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ phải bảo vệ Kiev. Điều đó sẽ dẫn đến một cuộc xung đột toàn cầu.

Người phát ngôn điện Kremlin cáo buộc Ukraine đã là một "trung tâm chống Nga" kể từ năm 2014, đồng thời cho biết thêm rằng NATO còn lâu mới trở thành một khối quân sự phòng thủ thuần túy.

“Đó không phải là một liên minh hòa bình. NATO được thiết kế để đối đầu và mục đích chính của sự tồn tại của NATO là đối đầu với đất nước của chúng tôi”, ông Peskov nói.

Nga phát động cuộc tấn công quy mô lớn chống lại Ukraine vào cuối tháng 2, sau khi cáo buộc Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk đã ký năm 2014, đồng thời Moskva tuyên bố công nhận 2 nước cộng hòa vùng Donbass là Donetsk và Lugansk.

Nga đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ đang có kế hoạch chiếm lại hai vùng ly khai ở Donbass bằng vũ lực.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp