• Zalo

Điện Kremlin giải thích tại sao Tổng thống Putin đập tay chào Thái tử Ả Rập Xê Út

Thế giới Thứ Ba, 04/12/2018 10:36:00 +07:00

Cử chỉ đập tay chào thân thiện của Tổng thống Nga Putin và Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman tại hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua nhận được nhiều ý kiến trái chiều của truyền thông quốc tế, Điện Kremlin lên tiếng.

 Video:  Tổng thống Putin đập tay chào Thái tử Ả Rập Xê Út

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời phóng viên rằng cái đập tay (high-five) giữa nhà lãnh đạo Nga và Thái tử Ả Rập Xê Út là một cái bắt tay nồng hậu bởi vì họ có mối quan hệ cá nhân tốt. Cách chào hỏi này trước đó được truyền thông nhắc đến vì nó thể hiện sự thân thiện hơn nhiều so với cách các lãnh đạo bình thường chào nhau ở một hội nghị thượng đỉnh. 

Theo Điện Kremlin, những mối quan hệ tốt là nền tảng cho hợp tác có lợi và hiệu quả cho cả hai bên. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng thường chào hỏi các lãnh đạo khác bằng cách này, ông Peskov nói.

Matxcơva nhấn mạnh, trước áp lực của cộng đồng quốc tế, Riyadh sẵn sàng tham gia vào cuộc điều tra minh bạch về vụ sát hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

“Chúng tôi dự định tiếp tục nuôi dưỡng quan hệ song phương Nga –Ả RẬp Xê Út.” –  ông Peskov nói. “Tổng thống Putin và Thái tử Salman đã có một cuộc thảo luận hiệu quả bên lề hội nghị thượng đỉnh G20” – ông Peskov cho biết.

Cách cư xử thân thiện của nhà lãnh đạo Nga với Thái tử Ả Rập Xê Út đối lập với các lãnh đạo khác tại hội nghị thượng đỉnh ở Argentina, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế nghi ngờ Thái tử Salman có liên quan trực tiếp đến vụ sát hại dã man nhà báo Khashoggi. Sự việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ của Riyadh với Mỹ, các nước phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước lúc bắt đầu hội nghị hôm 30/11, khi các nhà lãnh đạo G-20 chụp ảnh chung, Thái tử Salman gần như bị “phớt lờ”, theo Reuters. Ông sau đó nhanh chóng rời khỏi sân khấu mà không bắt tay hay nói chuyện với các lãnh đạo khác.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin