Điện Kremlin giải thích lý do đưa ‘lá chắn tên lửa’ S-300 đến Syria

(VTC News) - Chiều 24/9, người phát ngôn Điện Kremlin giải thích lý do Matxcơva triển khai hệ thống phòng không S-300 đến Syria ngay sau bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Matxcơva quyết định cung cấp cho quân đội Syria tổ hợp phòng không tối tân S-300 nhằm đáp trả việc máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn hạ trên Địa Trung Hải đêm 17/9.

“Như các chuyên gia quân sự của chúng tôi đã công bố, nguyên nhân dẫn đến thảm kịch này là do hành động cố ý của các phi công Israel, điều này không thể không làm tổn hại đến mối quan hệ giữa Matxcơva và Tel Aviv. Quan trọng nhất, hành động này của quân đội Israel buộc Nga phải có biện pháp hiệu quả hơn nữa để đảm bảo an toàn cho lực lượng của chúng tôi ở Syria. Đây chính là nguyên nhân Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thông báo quyết định ngày hôm nay”, RT dẫn lời ông Peskov.

Dien Kremlin giai thich ly do dua ‘la chan ten lua’ S-300 den Syria hinh anh 1

Tổ hợp phòng không S-300 của Nga. (Ảnh: DW)

Người phát ngôn cũng cho biết thêm, quyết định chuyển giao S-300 cho quân đội Syria được Bộ Quốc phòng Nga thảo luận ở mức cao nhất cùng các chuyên gia hàng đầu trong suốt những ngày qua.

Trong một đoạn video được Bộ Quốc phòng công bố chiều 24/9, phát biểu về sự kiện máy bay trinh sát Nga bị bắn hạ đêm 17/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, quân đội Nga chỉ nhận được thông báo về kế hoạch tấn công quân sự của Israel tại Latakia, Syria 1 phút trước khi tên lửa phóng ra.

“Thêm vào đó, Israel không cung cấp cho chúng tôi tọa độ chính xác của máy bay chiến đấu. Chúng tôi được thông báo rằng không quân Israel sẽ tấn công vào vùng phía Bắc Syria, trong khi trên thực tế các cuộc tấn công được thực hiện ở các vùng phía Tây đất nước này. Điều đó đã khiến cho máy bay IL-20 không kịp di chuyển tới nơi an toàn”, Bộ trưởng Sergei Shoigu cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng khẳng định việc các phi công Israel sử dụng máy bay trinh sát của Nga như “tấm lá chắn” trước các đòn đáp trả từ hệ thống phòng không của Syria.

“Điều này buộc chúng tôi phải áp dụng những biện pháp thích hợp để tăng cường an ninh cho lực lượng Nga và thực hiện mục tiêu chống khủng bố ngoài nước tại Syria”, ông Sergei Shoigu nhấn mạnh.

“Trong thời gian 2 tuần tới Nga sẽ chuyển giao cho Syria tổ hợp tên lửa phòng không S-300 tối tân, có khả năng đánh chặn các cuộc không kích trong phạm vi 250 km và bắn trúng nhiều mục tiêu trên không, với tốc độ nhanh và phát ra tiếng ồn thấp”, Bộ trưởng Shoigu thông báo.

Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết, năm 2013, theo yêu cầu của Israel, Nga đã ngừng cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria. Ông cũng nhấn mạnh Nga quyết định cung cấp hệ thống tên lửa này cho Syria sau sự cố IL-20. “Hiện tại, tình huống đã thay đổi và không phải do lỗi của chúng tôi”, Bộ trưởng nêu rõ. 

 (Nguồn: RT)

Dương Hà
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU