• Zalo

Điện Kremlin chưa nghĩ đến người kế nhiệm Putin

Thế giớiThứ Sáu, 25/10/2019 23:39:00 +07:00

Truyền thông Nga hiện đang rất quan tâm đến việc ai sẽ là người kế nhiệm Tổng thống Putin sau năm 2024.

Điện Kremlin đang có rất nhiều công việc phải làm, và cuộc bầu cử còn ở rất xa, do đó, hiện tại chưa ai nghĩ đến việc tìm người kế nhiệm ông Vladimir Putin. Đó là câu trả lời của Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov khi được hỏi: hiện tại đã có bao nhiêu ứng cử viên sẵn sàng cho vị trí kế nhiệm của ông Putin.

Các phóng viên cố gắng yêu cầu ông Peskov tiết lộ xem độ tuổi nào được nhà lãnh đạo Putin cho là tối đa và lý tưởng để ngừng tham gia vào các hoạt động chính trị như hiện nay.

Công việc của Tổng thống chúng ta được quy định bởi Hiến pháp, chứ không theo độ tuổi. Cách nhìn của ngài ấy cũng chính là tuân theo Hiến pháp. Các bạn biết rõ về các điều khoản tương ứng được quy định trong luật cơ bản mà”, - hãng tin RIA, trích dẫn câu trả lời của ông Dmitry Peskov, cho biết.

12

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định chưa ai nghĩ đến người kế nhiệm Putin. (Ảnh: RIA)  

Năm 2018, ông Vladimir Putin được bầu lại cho nhiệm kỳ tổng thống 6 năm. Đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ tư của ông Putin. Ông phục vụ 2 nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2000 đến năm 2008. Từ năm 2008 đến năm 2012, ông Putin đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Nga. Lần thứ ba ông Putin được bầu làm Tổng thống là vào năm 2012, và lần thứ tư là vào năm 2018.

Quyền lực của ông Putin sẽ kết thúc vào năm 2024. Cuộc bầu cử tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/3/2024. Và vào tháng 10/2024, ông Vladimir Putin sẽ tròn 72 tuổi.

Hiến pháp Nga không quy định tuổi tối đa đối với chức vụ tổng thống. Nhưng Luật cơ bản cấm những người dưới 35 tuổi giữ chức vụ này và giới hạn nhiệm kỳ của nguyên thủ quốc gia là không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ ông đã suy nghĩ về người kế nhiệm mình trong suốt 19 năm qua.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !