Điền kinh SEA Games 29 có nguy cơ bị khai tử

(VTC News) – Nếu chủ nhà Malaysia không tuân thủ những nguyên tắc của Hiệp hội điền kinh châu Á (AAA), điền kinh sẽ bị cấm thi đấu ở SEA Games 29.
Đó là cảnh báo của Hiệp hội điền kinh châu Á (AAA) tới Ủy ban Olympic Malaysia (OCM) nếu như tổ chức này vẫn giữ lập trường loại một số nội dung thi đấu dành cho nam và nữ của môn điền kinh gồm chạy 10,000 m, 3,000m vượt rào, mười môn phối hợp và điền kinh nữ (bảy môn) từ 46 nội dung thi.
"OCM muốn loại 8 nội dung thi đấu của điền kinh khỏi SEA Games 29 và đây là điều không thể chấp nhận được. Khi đứng ra tổ chức SEA Games, các quốc gia phải tuân thủ theo các quy định và đăng cai tất các nội dung thi đấu. Nếu Malaysia vẫn phớt lờ những cảnh báo của chúng tôi để gạt đi các nội dung thi đấu thuộc môn điền kinh khỏi giải, chúng tôi sẽ không cho phép họ tổ chức điền kinh ở SEA Games tới” –  Tổng Thư ký Hiệp hội Điền kinh Châu Á Maurice Nichola quả quyết.
Nhiều nội dung của môn điền kinh bị Malaysia đòi cắt bỏ vì không có khả năng cạnh tranh huy chương. (Ảnh: Hoàng Hải Thịnh) 

Nhiều nội dung của môn điền kinh bị Malaysia đòi cắt bỏ vì không có khả năng cạnh tranh huy chương. (Ảnh: Hoàng Hải Thịnh) 

Ông Maurice Nicholas cũng khẳng định, việc loại đi 8 nội dung thi đấu của môn điền kinh khỏi SEA Games 29 là lý do chủ quan của Malaysia bởi họ thấy không có nhiều cơ hội giành huy chương ở những nội dung này.
"Có rất nhiều VĐV đã nỗ lực tập luyện để được được thi đấu. Chúng ta không được dập tắt hy vọng của những người khác chỉ vì Malaysia là chủ nhà của SEA Games và không có những vận động viên đủ khả năng giành huy chương?".
Phản ứng trước những “tính toán” của Malaysia, các quốc gia gồm Thái Lan,  Indonesia, Philippines, Singapore, Myanmar và Lào cho biết, họ có thể sẽ không gửi đội tuyển điền kinh tới Malaysia dự SEA Games 29 nếu 8 nội dung nêu trên bị "khai tử". Thông tin này được Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Malaysia, ông Karim Ibrahim xác nhận trên tờ Malay Mail.
Liên quan đến các môn thi đấu ở SEA Games 29, hôm qua (24/2), Hội đồng Liên đoàn SEA Games đã chấp thuận danh sách tạm thời 34 môn thi đấu sẽ được tranh tài ở SEA Games 29.

Trong đó, Malaysia đưa vào những môn thi lần đầu xuất hiện ở SEA Games như khúc côn cầu trên băng, trượt băng (gồm hai thể loại nghệ thuật và tốc độ), và cricket. Đồng thời loại đi một số môn không phải sở trường của mình như canoeing, đấu kiếm, judo, ba môn phối hợp cũng như một số nội dung thi dành cho nữ như quyền anh, rugby, bóng ném dưới nước, cử tạ, bi-da ra.
Theo quy định, 11 quốc gia Đông Nam Á tham dự SEA Games 29 có quyền kháng cáo cho tới cuối tháng 3. Danh sách chính thức các môn thi và nội dung thi đấu sẽ được chốt lại trong cuộc họp Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) vào tháng 7 tới.

Tiểu Hàn
Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới