Diện kiến “thần y” với bài thuốc “sinh con theo ý muốn”

Phóng sự - Khám pháThứ Ba, 29/03/2011 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Tôi bốc thuốc chưa bao giờ trượt cả. Thích gái có gái, thích trai có trai. Anh có muốn một, chứ 100 con trai tôi cũng giúp được, chả có gì khó cả.

(VTC News) - Ông lang Châu yêu cầu “vợ” tôi đặt tay lên bàn, rồi ông bắt mạch. Ông bảo: “Anh chị cứ yên tâm. Tôi bốc thuốc chưa bao giờ trượt cả. Thích gái có gái, thích trai có trai. Anh có muốn một, chứ 100 con trai tôi cũng giúp được, chả có gì khó cả”.


Vì đến vào ngày đầu tuần, nên khách không đông lắm, chỉ khoảng chục người, đứng ngồi ngoài sân để chờ đến lượt. Khách đến khám bệnh lấy số rồi xếp hàng, khi nào ông lang gọi đến số thì vào. Quy trình khám chữa bệnh, bốc thuốc chả khác gì bệnh viện.

Sân vườn nhà ông lang Châu rộng rãi, rất đẹp, với nhiều cây cảnh đắt tiền, hòn non bộ, tượng sứ phun nước, trông như công viên thu nhỏ. Trong lúc chờ đợi, bệnh nhân có thể đốt giờ gian bằng cách ngắm cảnh hoặc thư giãn trên ghế đá, xích đu.

Ông lang Châu. 

Tôi dạo một vòng quanh ngôi biệt thự giữa làng quê. Xuống phía cuối tòa nhà, tôi thấy một dãy nhà mái bằng sạch sẽ, sáng choang, gồm vài phòng, có chục người ngồi trò chuyện vui vẻ. Không biết họ là người nhà của ông lang hay bệnh nhân. Phía trái dãy nhà mái bằng này lại có một gian nhà lợp phibroximăng. Mấy người đàn bà đang phân loại, sao thuốc. Tôi chợt nhớ lại câu bà bán nước kể: “Chẳng tuần nào mà không có mấy xe ô tô chở thuốc về”. Quả thực, các công đoạn khám bệnh, chế biến thuốc được thực hiện khép kín, công phu ở nhà ông lang này.

Chẳng phải chờ lâu, “vợ chồng” tôi được một cậu thanh niên gọi đến lượt. Qua chiếc cửa nhỏ là đến căn phòng cấp thuốc, qua tiếp cửa bên tay phải là phòng khám bệnh của ông lang Châu.

Các cặp vợ chồng khát con trai đến bốc thuốc. 

Ông lang Châu gầy còm, móm mém, ngót 80 tuổi, nước da hồng hào, đội mũ nồi trông khá phong cách. Phòng khám bệnh cũng là phòng khách của ông. Bộ salon sang trọng ở giữa phòng, còn bộ bàn ghế đơn sơ là nơi ông khám bệnh, bốc thuốc.

Ông lang Châu chỉ tôi ngồi trên ghế salon và đề nghị “vợ” tôi ngồi cạnh ông. Ông hỏi các thông tin cơ bản như: Chồng bao nhiêu tuổi? Vợ bao nhiêu tuổi? Làm nghề gì? Vợ chồng đã có mấy con, vòng kinh như thế nào?... Tôi và “vợ” trả lời, anh chàng tóc nhuộm vàng chóe, có lẽ là cháu chắt của ông, ghi chép thông tin ông lang Châu “phỏng vấn” vào một tờ giấy.

Khu vực chế biến thuốc. 

Tôi tỏ ra khẩn khoản: “Dạ thưa, cháu là con một, là trưởng họ, mà sinh con đầu là gái. Giờ đẻ đứa nữa mà vịt giời tiếp thì rách việc lắm. Giờ vợ chồng trông chờ cả vào ông, nhờ ông bốc cho bài thuốc để kiếm thằng quý tử”.

Ông lang Châu yêu cầu “vợ” tôi đặt tay lên bàn, rồi ông bắt mạch. Ông bảo: “Anh chị cứ yên tâm. Tôi bốc thuốc chưa bao giờ trượt cả. Thích gái có gái, thích trai có trai. Anh có muốn một, chứ 100 con trai tôi cũng giúp được, chả có gì khó cả”.

Tôi trình bày băn khoăn rằng: “Cháu đã đọc nhiều sách, tham khảo nhiều thầy thuốc và họ bảo theo Đông y và Tây y, việc bốc thuốc đẻ con theo giới tính là điều không thể…”. Ông lang Châu tỏ ra khó chịu và bảo trình độ của Tây y thì không thể làm được điều đó và cả nước Việt Nam này cũng chỉ có bài thuốc Đông y gia truyền của ông là có thể làm được, nên các ông lang khác không biết cũng là điều bình thường.

 

Sau khi bắt mạch cho “vợ” tôi, ông dùng tai nghe áp vào lưng. Chả hiểu ông lang này nghe thế để làm gì. Hai thủ tục bắt mạch và áp tai nghe diễn ra trong vòng chưa đầy một phút. Khám cho “vợ” xong, ông gọi tôi đến bắt mạch. Cũng chỉ một loáng là xong, ông mời “vợ chồng” tôi ra ngoài, rồi gọi số khác.

“Vợ chồng” tôi ra ngoài sân ngồi đợi. Khoảng 10 phút sau thì một người trung tuổi gọi tên. Hóa ra, anh này chuyên về bốc thuốc. Anh ta đưa cho “vợ chồng” tôi một bịch thuốc, kèm theo hướng dẫn sử dụng. Cần hỏi thêm gì, người bốc thuốc sẽ trả lời, hướng dẫn cụ thể.

Bịch thuốc gồm có “thuốc chồng” và “thuốc vợ”. “Thuốc chồng” gồm 2 loại, thuốc viên cô đặc và thuốc nghiền thành bột đóng thành các gói nhỏ vài gram. “Thuốc vợ” cũng gồm thuốc viên và thuốc bột, chỉ khác, thuốc bột của vợ đóng vào một túi lớn.

PV phải bỏ 600 ngàn đồng để mua số thuốc này. 

Cả hai loại thuốc đều không ghi nhãn mác, thành phần gì cả. Người bốc thuốc cho biết, trước đây, gia đình bán thuốc thô, nên người mua thuốc phải sắc lên mới uống được, nhưng giờ thuốc đã cô đặc như cao và nghiền thành bột, nên không phải sắc nữa, chỉ việc dùng luôn.

Theo đơn thuốc, người vợ sẽ uống trước 3 ngày khi có kinh, đến tận ngày rụng trứng. Còn chồng chỉ uống khi vợ bắt đầu có kinh. Đơn thuốc cũng ghi rõ kiêng ăn rau muống và hạn chế dùng các chất kích thích. Tôi phải bỏ ra 600 ngàn đồng để mua bịch thuốc mà chẳng biết để làm gì.

Quả thực, với một người có chút hiểu biết về sức khỏe sinh sản, nhìn vào đơn thuốc, hướng dẫn cách thức có con trai của ông lang Châu, sẽ thấy sự vô lý. Đồng nghiệp của tôi cho ông lang này biết vòng kinh là 35 ngày và tháng trước có kinh vào ngày 27 âm lịch. Thế nhưng, ông Châu lại ghi trong đơn thuốc là vợ chồng quan hệ vào các ngày mùng 5, mùng 7 và mùng 9 âm lịch của tháng tới. Điều kiện tiên quyết để có con trai là phải quan hệ vào thời gian từ 1h đêm đến rạng sáng.

Phóng viên nghe hướng dẫn sử dụng thuốc để có con trai. 

Chẳng hiểu có phải ông thầy lang này áp dụng cả Kinh Dịch vào việc giao hợp để có con trai hay không mà yêu cầu phải quan hệ vào lúc nửa đêm về sáng như vậy. Tuy nhiên, rõ ràng, với vòng kinh 35 ngày, mà vợ chồng quan hệ sau khi có kinh từ 8 đến 12 ngày là hoàn toàn vô lý, khó có thể có con được, chứ đừng nói đến chuyện có con trai, bởi vì khi đó trứng chưa thể rụng.

Theo cách tính toán của khoa học, nếu vòng kinh 28 ngày, thì thời gian trứng rụng sẽ rơi vào ngày 14 trước kỳ kinh, tức là sau khi có kinh 14 ngày thì vợ chồng gặp nhau. Còn nếu vòng kinh 35 ngày, thì ngày rụng trứng phải sau khi có kinh từ 16 đến 20 ngày. Chẳng lẽ, thứ thuốc thần của ông lang Châu có thể khiến trứng rụng sớm cả tuần? Ngay việc bắt mạch ở tay, áp tai nghe ở lưng cô bạn đồng nghiệp của tôi, khi chúng tôi đóng giả vợ chồng, mà ông lang này không phát hiện cô đang mang bầu, mặc dù cô bạn đồng nghiệp của tôi đã mang bầu tháng thứ 3, đã khẳng định khả năng kém cỏi của ông lang Châu.

 

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, quan hệ vợ chồng để có quý tử. 

Qua việc hướng dẫn quan hệ trước ngày rụng trứng quá cả tuần, liệu có phải ông lang này đang cố tình khiến các cặp vợ chồng đến bốc thuốc không thể có thai? Nếu không có thai, các cặp vợ chồng sẽ tiếp tục đến bốc thuốc lần nữa? Quả thực, việc thụ thai đâu phải dễ dàng, một lần là dính bầu ngay. Nhiều cặp vợ chồng phải quan hệ cả năm mới có được con, như vậy đồng nghĩa với việc phải đi về cả chục lần, tốn kém không biết bao nhiêu tiền của để bốc thuốc của ông lang này.

Theo ông Nguyễn Trọng Khải, Chủ tịch UBND xã Thuận Thiên (Kiến Thụy, Hải Phòng), ông lang Châu tên đầy đủ là Nguyễn Quang Châu, vốn là lương y của Trung tâm y tế huyện Kiến Thụy. Ông Châu về hưu cách đây đã 10 năm. Xưa kia, người dân quanh vùng biết đến ông lang này với các bài thuốc chữa các bệnh phụ khoa. Còn việc ông có khả năng bốc thuốc sinh con theo ý muốn hay không thì xã không nắm được, vì đây là vấn đề chuyên môn của ngành y. Sự thực là hàng ngày khách đến bốc thuốc ở nhà ông lang Châu rất đông.


Còn tiếp...

Dương Thụy Bình

Bình luận
vtc.vn