Diễn đàn: 'Mô hình liên kết thúc đẩy và phát triển thị trường khoa học và công nghệ'

(VTC News) - Ngày 30/8 vừa qua tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ KH&CN, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, diễn đàn: ”Mô hình liên kết thúc đẩy và phát triển thị trường khoa học và công nghệ” đã diễn ra tại tại trụ sở Bộ KH&CN.

Tham dự diễn đàn có ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI. Ngoài ra có sự góp mặt của các đại biểu, đại diện lãnh đạo các Sở KH&CN địa phương, chuyên gia đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học, hiệp hội và các doanh nghiệp trong, ngoài nước, đến tham giao giao lưu, trao đổi tại diễn đàn.

Diễn đàn là nơi chia sẻ cởi mở và thảo luận sâu sắc về những vấn đề, giải pháp cụ thể cho từng mô hình với khả năng thúc đẩy, phát triển thị trường công nghệ. Để giải đáp các vấn đề này, các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã đưa ra tư vấn cũng như sự cam kết cộng tác, thực hiện của các bên tham gia phát triển thị trường khoa học công nghệ.

Dien dan: 'Mo hinh lien ket thuc day va phat trien thi truong khoa hoc va cong nghe' hinh anh 1

 Các diễn giả thảo luận và đưa ra những chia sẻ về các mô hình trung gian tiêu biểu. (Ảnh: Ban tổ chức)

Góp phần phát triển, tạo điều kiện cho các thành phần tham gia thị trường khoa học công nghệ, các hoạt động liên kết và xúc tiến phát triển thị trường KHCN nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại hóa công nghệ, tài sản trí tuệ rất quan trọng. Và làm được điều này là các mô hình về tổ chức trung gian.

Phát biểu về vấn đề tại Diễn Đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết: ’’Hiện nay, những mô hình về tổ chức trung gian đang tạo nên những cơ hội để các nhà đầu tư tìm kiếm được sáng chế, kết quả nghiên cứu có tiềm năng thương mại hóa trong mọi lĩnh vực để phục vụ cho mục đích phát triển, xã hội kinh tế tại Việt Nam’’.

Những mô hình trung gian tiêu biểu trong nước và quốc tế được đề cập, thảo luận qua hai chủ đề bởi những diễn giả là các chuyên gia đại diện cho Tập đoàn lớn, các hiệp hội, trường Đại học của Việt Nam cũng như nước ngoài. Hai chủ đề gồm: "Mô hình điển hình của liên kết trong thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ’’ và "Thúc đẩy siêu liên kết vì sự phát triển của thị trường KH&CN Việt Nam’’.

Dien dan: 'Mo hinh lien ket thuc day va phat trien thi truong khoa hoc va cong nghe' hinh anh 2

 Đại diện cho Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp EON Reality Inc ký kết hợp tác. (Ảnh: Ban tổ chức)

Tại diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ EON reality INC nhằm hình thành “Trung tâm thực tế tương tác trong tương lai” để hỗ trợ đào tạo, đẩy mạnh nguồn nhân lực công nghệ AR và VR tại Việt Nam.

Diễn đàn "Mô hình liên kết thúc đẩy và phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ’’ là một trong những hoạt động được tổ chức thuộc ‘’Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020”. Chương trình được xây dựng trên quan điểm phát huy vai trò chủ thể trung tâm của doanh nghiệp, tích cực hội nhập với thế giới, khu vực phát triển thị trường khoa học công nghệ.

Phan Minh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU