Điện đàm riêng về Ukraine, Nga - Mỹ vẫn bất đồng

Thế giớiChủ Nhật, 30/03/2014 07:56:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Matxcơva và Washington vẫn có bất đồng đáng kể về cách giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Matxcơva và Washington vẫn có bất đồng đáng kể về cách giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Matxcơva và Washington vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, mặc dù những cuộc thảo luận đang diễn ra liên quan đến tình trạng đối đầu căng thẳng nhất giữa Đông-Tây kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Hãng RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: "Không có kế hoạch chung. Chúng tôi có quan điểm khác nhau về tình hình này. Các cuộc thảo luận của chúng tôi bao gồm việc trao đổi ý tưởng, song không ai có thể nói rằng chúng tôi có một cách tiếp cận chung nào đó".

ngoại trưởng nga mỹ
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry 

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 29/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã thảo luận về vấn đề Ukraine và thời điểm tiến hành các cuộc liên lạc tiếp theo.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc điện đàm này nằm trong sáng kiến của Mỹ và diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama để thảo luận về một đề xuất ngoại giao của Washington liên quan tới vấn đề Ukraine.

Ngày 28/3, khi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News, tổng thống Obama nói rằng “hàng loạt quân lính Nga đang tập trận tại vùng biên giới Ukraine, đây không phải là hành động thường xuyên của Nga”

Bên cạnh đó ông nhấn mạnh việc bố trí quân lính của ông Putin “có thể chỉ đơn giản là nỗ lực nhằm đe dọa Ukraine, hoặc ông Putin đang có những kế hoạch khác nữa".

Ông Obama kêu gọi Nga “hạ nhiệt” căng thẳng, rút quân khỏi vùng biên giới và ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp với Ukraine và cộng đồng quốc tế.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn