• Zalo

Diễn biến vụ línhTriều Tiên bắn 4 người Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 09/06/2010 12:41:00 +07:00

(VTC News) - Việc công dân Trung Quốc bị lực lượng biên phòng Bắc Triều Tiên bắn chết là sự kiện hy hữu trong quan hệ song phương.

(VTC News) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bao trùm cả khu vực Đông Á sau sự kiện tàu Cheonan phát nổ và những cáo buộc của Mỹ, Hàn với Bình Nhưỡng còn chưa kịp lắng dịu, dư luận cộng đồng quốc tế lại được phen “giật mình” trước việc bốn người dân Trung Quốc vượt biên trái phép sang lãnh thổ Bắc Triều Tiên đã bị lực lượng biên phòng nước này bắn, trong đó có 3 người chết, 1 người bị thương.

Binh sỹ Triều Tiên tuần tra gần khu vực biên giới giáp Trung Quốc. 

Ngày hôm qua 8/6/2010 Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức lên tiếng bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” tới sự việc này và đã có những “trao đổi nghiêm túc” với Bình Nhưỡng về vụ việc nêu trên.

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ngày 4/6/2010 (báo Hàn Quốc đưa 23 giờ đêm ngày 3/6/2010) có 4 công dân Trung Quốc vượt biên trái phép qua Bắc Triều Tiên buôn bán đã bị bộ đội biên phòng nước này bắn. Vụ việc đang được hai bên điều tra, xử lý và sẽ công bố thông tin chi tiết vào thời điểm thích hợp.

Tờ Chosun IIbo của Hàn Quốc ngày 9/6 nhận định, phản ứng của Bắc Kinh đối với sự kiện trên cho thấy Trung Quốc đang dần mất kiên nhẫn đối với người hàng xóm, đồng thời là đồng minh chiến lược Bắc Triều Tiên.

Một binh sỹ Trung Quốc ở khu vực giáp gianh lãnh thổ Bắc Triều Tiên. 

Cũng theo báo này, những vụ vượt biên tương tự xảy ra ở khu vực biên giới hai nước không phải chuyện hiếm gặp, có điều hai bên đều thống nhất xử lý nội bộ, hiếm khi xảy ra việc bắn chết công dân nước khác.

Những cư dân vùng biên thuộc địa phận Đan Đông, Đại Liên, Trung Quốc thường xuyên dùng thuyền tập kết hàng hóa sang tiêu thụ ở Bắc Triều Tiên. Với chiều dài đường biên chung hai nước trên 1400 km, hoạt động vượt biên và trao đổi biên mậu Trung – Triều của cư dân biên giới diễn ra khá phổ biến. Việc công dân Trung Quốc bị lực lượng biên phòng Bắc Triều Tiên bắn chết là sự kiện hy hữu trong quan hệ song phương.

Bắc Kinh đang phải đối mặt với những áp lực từ Hàn, Mỹ, Nhật trong vụ việc tàu Cheonan. Nay xảy ra vụ việc đáng tiếc trên, có quan chức ngoại giao Hàn Quốc giấu tên cho rằng đã đến lúc Bắc Kinh phải xem xét nghiêm túc thái độ của họ đối với Bắc Triều Tiên.

Ngày hôm qua 8/6, một Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã đến Bắc Kinh để tiếp tục vận động Trung Quốc ủng hộ mình trong vụ xử lý tàu Cheonan mà Seoul vẫn khăng khăng khẳng định Bình Nhưỡng là thủ phạm.

Vùng đất gần biên giới Trung Quốc - Bắc Triền Tiên. 

Không mấy khó hiểu khi vụ việc xảy ra, giới truyền thông Hàn Quốc, Nhật Bản là người đầu tiên đưa tin về sự kiện này. Giới chức Seoul hy vọng, sự căng thẳng nhất thời có thể xảy ra do Bình Nhưỡng bắn chết công dân Trung Quốc sẽ khiến Bắc Kinh nghiêng về việc ủng hộ Hàn Quốc, tuy nhiên điều này khó có thể xảy ra trên thực tế.

Trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tuần trước, ông Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Trung Quốc tiếp tục kêu gọi các bên cần kiềm chế và tỉnh táo đối với sự kiện tàu Cheonan. Sẽ không dễ gì thay đổi quan điểm của Bắc Kinh đối với vấn đề này, bởi nói gì thì nói quan hệ giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng vẫn được hai bên ví như “môi hở răng lạnh”.

Những loạt bài mang tính định hướng của báo giới xứ Hàn đối với vụ việc ba công dân Trung Quốc bị bắn sẽ không mấy phát huy tác dụng, ảnh hưởng đối với Bắc Kinh.

Hồng Vũ (Theo Tân Hoa Xã, Chosun Ilbo )

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều