Diễn biến mới vụ Phó chủ tịch tỉnh đi Lexus gắn biển xanh

Thời sựChủ Nhật, 12/06/2016 13:27:00 +07:00

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu khẩn trương làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc ông Trịnh Xuân Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, sử dụng xe cá nhân gắn biển số xanh.

Theo thông tin trên Dân trí, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Bộ Công an, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam theo thẩm quyền khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc ông Trịnh Xuân Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sử dụng xe cá nhân gắn biển số xanh.

Trước đó, báo chí phản ánh việc ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe cá nhân Lexus gắn biển số xanh và việc trong khi kết luận về trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh với vai trò là chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí liên quan đến khoản thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng chưa được công bố công khai nhưng vẫn được luân chuyển làm phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 
ngày 25/6.

01-1464672643-1465495494

Chiếc xe Lexus từng mang biển số xanh của Hậu Giang 95A-0699 nay được thay lại biển số trắng - Ảnh: H.T.D.  

Không thuộc diện xe biển xanh đưa đón

Vừa qua, dư luận xôn xao khi một số báo mạng thông tin về chiếc xe công mang biển xanh 95A-0699 của cơ quan nhà nước tỉnh Hậu Giang là xe sang Lexus lưu thông trên đường nhiều người choáng ngợp.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết chiếc xe hiệu Lexus màu đen mang biển xanh trên do ông Trịnh Xuân Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đang sử dụng đi lại làm việc.

Ông Trịnh Xuân Thanh giải thích, một năm trước khi được phân công về Hậu Giang làm Phó chủ tịch nhiệm kỳ 2011-2016, ông đã mang xe này từ Hà Nội vào sử dụng. Chủ xe là Nguyễn Đặng Toàn, em bà con bên vợ. Khi biết anh rể vào miền Tây công tác, Toàn đã cho ông mượn xe đi lại nhằm tiết kiệm cho ngân sách của Hậu Giang trong việc mua xe công phục vụ Phó chủ tịch tỉnh.

Liên quan đến vấn đề này, Vnexpress đã phỏng vấn ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) về định mức xe công với cán bộ, 

Ông Thắng cho biết, theo quyết định 32/2015 của Thủ tướng, chỉ Hà Nội và TP.HCM cấp phó chủ tịch thành phố được hưởng chế độ xe đưa đón từ nhà đến nơi làm việc. Với các địa phương khác, chế độ xe công đưa đón cho phó chủ tịch tỉnh chỉ áp dụng với trường hợp đi công tác.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM, cũng cho rằng đối chiếu các quy định pháp luật thì Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh không thuộc diện được sử dụng ôtô biển xanh đưa đón. 

Cụ thể, theo nghị định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức thì hệ số phụ cấp chức vụ đối với phó chủ tịch UBND tỉnh là từ 1,20 trở xuống. Trong khi đó, quyết định mới nhất của Thủ tướng về sử dụng ôtô trong cơ quan nhà nước đã quy định chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên mới được sử dụng ôtô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với mức giá mua xe tối đa 920 triệu đồng/xe. Trong số 63 tỉnh thành, chỉ phó chủ tịch UBND TP Hà Nội và TP.HCM được hưởng tiêu chuẩn này.

Theo luật sư Hậu, căn cứ quy định nêu trên, cán bộ cấp phó chủ tịch tỉnh chỉ được sử dụng ôtô phục vụ công tác chung tại cơ quan, không thuộc diện nhà nước phải chi ngân sách để mua ôtô rồi gắn biển xanh đưa đón. Cũng theo quyết định của Thủ tướng, các cơ quan ở địa phương, ví dụ văn phòng UBND tỉnh, chỉ được trang bị tối đa 2 ôtô phục vụ công tác chung. Nếu cơ quan nào đã có 2 ôtô thì không vì có thêm lãnh đạo mới mà được mua thêm xe.

Trước đó, ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cần làm rõ những vấn đề được nêu trong bài báo "Xe tư nhân gắn biển số xanh và di sản của Phó chủ tịch Hậu Giang". Một nguồn tin cho biết, 9 cơ quan được giao tham gia làm rõ nhiều vấn đề, chứ không riêng việc xe tư gắn biển xanh.

Video: Công an nổ súng truy đuổi xe biển xanh

Thuỵ Miên (tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn