• Zalo

Diễn biến mới ở Venezuela: Chính phủ bị phong tỏa tài khoản

Kinh tế Thứ Ba, 12/07/2016 10:30:00 +07:00

Hôm 11/7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, Citibank đã lên kế hoạch phong tỏa các tài khoản giao dịch ngoại tệ của chính phủ nước này trong một tháng, Reuters đưa tin.

“Không cảnh báo, Citibank tuyên bố, trong 30 ngày, họ sẽ đóng các tài khoản của Ngân hàng Trung ương và Ngân hàng Venezuela”, Maduro nói trong bài phát biểu.

Ông cho biết, chính phủ Venezuela đã sử dụng ngân hàng của Mỹ để thực hiện các giao dịch tại nền kinh tế lớn nhất thế giới và toàn cầu.

“Bạn có nghĩ họ có thể ngăn chúng ta lại với động thái phong tỏa tài chính không? Không. Không gì có thể ngăn Venezuela lại”, ông nhấn mạnh.

Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ và các thế lực thù địch tiến hành chiến tranh kinh tế nhằm lật đổ chính phủ của ông. Ảnh: Reuters 

Hiện tại, Citibank chưa đưa ra lời bình luận về cáo buộc đưa ra các biện pháp có mục đích chống lại những ngân hàng của Venezuela.

Với nền kinh tế chìm sâu vào khủng hoảng, nhiều công ty nước ngoài lần lượt rời khỏi hoặc giảm hoạt động tại thị trường quốc gia xuất khẩu dầu mỏ nhiều nhất Nam Mỹ.

Nhiều người chỉ trích rằng nền kinh tế do Maduro và người tiền nhiệm, Hugo Chavez, lãnh đạo là một thảm họa đối với Venezuela. Trong khi đó, chính phủ đổ lỗi cho kẻ thù chính trị và doanh nhân địa phương tiến hành một cuộc “chiến tranh kinh tế” chống lại chính quyền.

Nhằm kiểm soát tiền tệ một cách chặt chẽ từ năm 2003, chính quyền Venezuela thông qua Citibank để thực hiện các giao dịch ngoại tệ.

Citibank là một ngân hàng quốc tế lớn, là công ty con hoạt động trong lĩnh vực tài chính của tập đoàn Citigroups. Citibank được thành lập năm 1812 với tên gọi City Bank of New York, sau đó là First National City Bank of New York. Vào tháng 3 năm 2010, Citigroups là ngân hàng lớn thứ 3 ở Hoa Kỳ theo tổng giá trị tài sản, chỉ sau Bank of America và JPMorgan Chase

Nguồn: Zing
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin