Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 10/7

Thời sự quốc tếThứ Hai, 11/07/2022 06:19:00 +07:00
(VTC News) -

24 giờ qua có nhiều diễn biến quan trọng trong cuộc chiến tại Ukraine: Tổng thống Zelensky bất ngờ sa thảt loạt đại sứ, Nga đưa thêm quân dự bị tới sát Ukraine.

Tổng thống Ukraine bất ngờ sa thải một loạt đại sứ: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bãi nhiệm đại sứ Ukraine tại Đức hôm 9/7 cũng như một số đặc phái viên nước ngoài hàng đầu khác, trang web của tổng thống Ukraine cho biết.

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 10/7 - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AP

Trong một sắc lệnh không nêu rõ lý do, ông Zelensky đã công bố quyết định sa thải các đại sứ Ukraine tại Đức, Ấn Độ, Cộng hòa Séc, Na Uy và Hungary, theo Reuters. Hiện vẫn chưa rõ liệu các đặc phái viên này có được giao nhiệm vụ mới hay không.

Ukraine sẽ tiếp nhận 1,7 tỷ USD từ các nhà tài trợ quốc tế: Ngày 9/7, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết, nước này sẽ nhận được 1,7 tỷ USD viện trợ không hoàn lại từ các nhà tài trợ quốc tế.

Thông báo của Thủ tướng Denys Shmyhal được đăng trên Telegram cũng cho biết, số tiền trên được chuyển đến Ukraine thông qua một quỹ ủy thác tài trợ duy nhất do Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế, Hiệp hội Phát triển Quốc tế và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ thành lập. Chính phủ sẽ sử dụng số tiền này để trang trải các khoản chi ngân sách của Ukraine cho các dịch vụ y tế theo chương trình bảo lãnh y tế.

Anh nói Nga đưa thêm quân dự bị tới sát Ukraine: Bộ Quốc phòng Anh cho hay, Nga đang đưa lực lượng dự bị của họ từ khắp nơi trên nước Nga đến sát hơn với Ukraine, để chuẩn bị cho các bước tiến quân trong tương lai.

Trong khi đó, Nga cho hay họ không có kế hoạch rút quân khỏi các vùng đã bị họ chiếm ở miền Nam Ukraine. Moscow khẳng định quân đội của họ sẽ giải tán lực lượng Ukraine trong toàn bộ vùng Donbass.

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 10/7 - 2

(Ảnh: Getty)

EU xây dựng hầm trú ẩn 'tối mật' mới: Liên minh châu Âu đang chi 8 triệu Euro (8,1 triệu USD) để xây dựng một boongke an toàn ở Brussels, nơi các nhà lãnh đạo có thể gặp nhau trong bí mật, theo EUobserver hôm 8/7.

Căn phòng sẽ được bảo vệ trước sự xâm nhập của các thiết bị điện tử, và tất cả các thiết bị sẽ bị cấm đưa vào trong. Cơ sở sẽ được quét "trước và sau các cuộc họp để phát hiện, xác định vị trí và vô hiệu hóa bất kỳ thiết bị nghe lén nào".

Nga nói Ukraine điều động một lượng lớn binh sỹ chưa qua đào tạo ra tiền tuyến: Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 10/7 cho biết, Ukraine đang bổ sung binh lính ở tuyến đầu bằng cách điều động một số lượng lớn các thành viên chưa qua đào tạo của lực lượng dự bị.

Phát biểu với báo chí, ông Igor Konashenkov nêu rõ: “Bộ chỉ huy quân sự Ukraine đang bù đắp cho những tổn thất to lớn ở tiền tuyến bằng cách điều động số lượng lớn hơn các thành viên chưa qua đào tạo của lực lượng dự bị đến các khu vực Kharkov, Dnepropetrovsk và Poltava”.

Nga tuyên bố tập kích kho chứa pháo Mỹ tại Ukraine: "Vũ khí chính xác cao của Không quân Vũ trụ Nga đã phá hủy nhà chứa nhiều lựu pháo M777 do Mỹ chế tạo và 30 tay súng Ukraine ở khu vực làng Chasov Yar tại tỉnh Donetsk. Lực lượng này trước đó đã bắn phá các khu dân cư ở tỉnh này", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói. 

Nga cũng thông báo tấn công nhiều mục tiêu quân đội Ukraine tại tỉnh miền Nam Mykolaiv và miền Trung Dnipro, khiến hơn 100 binh sĩ nước này thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Ukraine tố Nga nã tên lửa vào chung cư ở Donetsk: Ukraine đã cáo buộc Nga pháo kích một chung cư ở thị trấn Chasiv Yar thuộc tỉnh Donetsk, khiến ít nhất 15 người chết.

"Nỗ lực cứu hộ đang được thực hiện. Nhân viên tìm kiếm cứu nạn đã đưa được 6 thi thể và 5 người bị thương ra ngoài", tỉnh trưởng Donetsk Pavlo Kyrylenko viết trên Telegram. "Ít nhất 30 người khác vẫn ở dưới đống đổ nát" của tòa chung cư 4 tầng, ông này cho rằng tòa nhà đã bị trúng tên lửa Uragan của Nga. Lực lượng cứu hộ sau đó nói rằng số người thiệt mạng đã lên đến 15. Nga chưa đưa ra bình luận về cáo buộc từ phía Ukraine.

Hồng Anh(VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp