Điểm trùng hợp đặc biệt trong hoạt động thử tên lửa Triều Tiên vào 3 tháng cuối năm

(VTC News) - Một nhà nghiên cứu tại Mỹ cho biết, kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011, tần suất các vụ thử tên lửa của Triều Tiên đều giảm mạnh vào quý cuối cùng trong năm.

Theo Yonhap News, Triều Tiên đã thực hiện tổng cộng 116 thử nghiệm tên lửa từ năm 2012, bao gồm cả thử nghiệm tên lửa mới đây nhất vào ngày 15/9/2017 bay qua biển Nhật Bản.

Shea Cotton, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin cho biết, trung bình trong quý đầu tiên của mỗi năm có 4,3 thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên, con số này là 4,8 vào quý thứ hai và 4,2 vào quý thứ ba.

Diem trung hop dac biet trong hoat dong thu ten lua Trieu Tien vao 3 thang cuoi nam hinh anh 1

 Triều Tiên đã thực hiện tổng cộng 116 thử nghiệm tên lửa từ năm 2012.

Nhưng vào quý cuối cùng, số thử nghiệm tên lửa trung bình của Triều Tiên giảm mạnh xuống còn 0,8.

Liên hệ với năm 2017, Shae Cotton viết trên Twitter ngày 22/10: “Đã 38 ngày kể từ lần thử nghiệm tên lửa cuối cùng của Triều Tiên. Đây là khoảng trống dài nhất từng thấy giữa các thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên kể từ thử nghiệm ngày 12/2/2017".

Ông nói thêm: "Vào tháng 4 và 5, Triều Tiên thử tên lửa khoảng 1 tuần 1 lần. Khoảng trống 38 ngày này là một bước chậm lại đáng kể".

Nói về nguyên nhân của xu hướng này, nhà nghiên cứu cho rằng Triều Tiên có thể sử dụng các tài nguyên cho mùa thu hoạch hoặc chuẩn bị cho mùa đông chứ không phải bởi vì chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên đã có tác dụng.

Video: Nghị sĩ Nga nói Triều Tiên sắp thử tên lửa có thể vươn tới Mỹ

“Nếu muốn đàm phán với Triều Tiên thì đây sẽ là một thời điểm thích hợp vì họ dường như sẽ không phóng tên lửa mỗi tuần một lần”, ông gợi ý.

Theo Yonhap, sự gián đoạn trong việc phóng tên lửa của Triều Tiên tạo ra hi vọng về những cuộc đàm phán có thể diễn ra, nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng trên bán đảo.

Một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho biết, nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đang tìm cách tạo đà để đảm bảo hòa bình bằng cách kéo dài thời gian giữa các động thái khiêu khích của Triều Tiên.

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

>>> Đọc thêm: Nhà ngoại giao Triều Tiên tiết lộ giải pháp đưa Mỹ thoát khỏi bế tắc

 (Nguồn: Yonhap News)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU