Điểm trùng hợp bất thường trong 2 vụ phóng tên lửa gần nhất của Triều Tiên
  • Zalo

Điểm trùng hợp bất thường trong 2 vụ phóng tên lửa gần nhất của Triều Tiên

Thế giới Thứ Sáu, 15/09/2017 07:22:00 +07:00

Hai vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên đều được thực hiện tại khu vực sân bay quốc tế Sunan tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Sáng 15/9, Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc (NIS) xác nhận Triều Tiên vừa phóng đi một tên lửa từ thủ đô Bình Nhưỡng về vùng biển phía Đông nước này. Tên lửa Triều Tiên được cho là đã bay xa khoảng 3.700 km và đạt độ cao 770 km.

Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 tháng Bình Nhưỡng phóng tên lửa về phía Nhật Bản. Hôm 29/8, Triều Tiên phóng đi một tên lửa tầm trung Hwasong-12 qua vùng đảo Hokkaido của Nhật Bản. Điều đặc biệt là cả 2 vụ phóng theo ghi nhận đều được thực hiện tại gần khu vực sân bay quốc tế Sunan tại thủ đô Bình Nhưỡng. 

han-quoc-du-doan-trieu-tien-phong-ten-lua-1

Tên lửa Triều Tiên.

Việc Triều Tiên chọn phóng tên lửa ngay trong thủ đô và tại một địa điểm khá đông đúc là một quyết định khiến giới quan sát ngỡ ngàng.

Giải thích về quyết định này của ông Kim Jong-un, NIS cho rằng Bình Nhưỡng làm như vậy là bởi tính cơ động. Vì nếu chọn các bãi thử xa trung tâm, sẽ rất tốn thời gian cho việc di chuyển cũng như lắp đặt các thiết bị. Trong khi đó ở mặt sân trải nhựa, quy trình này sẽ được rút ngắn đáng kể được thời gian cũng như công vận chuyển. 

Video: Nhật Bản phóng tên lửa cảnh báo Triều Tiên

Cùng với đó, Bình Nhưỡng cũng đang chứng minh khả năng cơ động của tên lửa bằng cách cho thấy rằng họ có thể khai hỏa ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ, Jeffrey Lewis, chuyên gia hàng đầu về tên lửa Triều Tiên nhận định.

Một nguyên do khác được một số nhà phân tích xem xét là Triều Tiên có thể muốn dùng sân bay quốc tế Sunan là vì đây là nơi công dân Bình Nhưỡng dễ dàng tiếp cận.

Trong khi đó, Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học nghiên cứu về Triều Tiên đưa ra quan điểm khác khi cho rằng lựa chọn của Triều Tiên cho thấy họ tự tin vào khả năng phóng tên lửa tầm trung của mình.

Một số nhà phân tích khác lại nhận định Triều Tiên chọn thử tên lửa ở Sunan, nơi đặt trụ sở Bộ chỉ huy quân sự, gần với văn phòng lãnh đạo của ông Kim Jong-un để chứng tỏ các hành động quân sự như tấn công phủ đầu Triều Tiên của Mỹ đều không đáng sợ.

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Điểm trùng hợp bất thường trong 2 vụ phóng tên lửa gần nhất của Triều Tiên" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin