Điểm thi THPT Quốc gia 2018 bất thường tại Hà Giang: Bộ GD-ĐT yêu cầu kiểm tra

Giáo dụcThứ Năm, 12/07/2018 19:50:00 +07:00

Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Giang báo cáo về nghi vấn xung quanh điểm thi THPT Quốc gia 2018 có dấu hiệu bất thường.

Trả lời VTC News chiều 12/7, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết đã nắm được thông tin nghi vấn về điểm thi, phổ điểm thi tại tỉnh Hà Giang. Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Giang báo cáo trước ngày 17/7.

thu khoa son la 4

 

Tối 12/7, Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 cho biết đã nhận được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả điểm thi có dấu hiệu bất thường tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang.

Theo đó, Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 đã có công văn yêu cầu Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 17/7.

Trả lời PV sáng 12/7, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang cho hay, đã biết thông tin vụ việc và khẳng định mọi khâu về coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang đều được thực hiện nghiêm ngặt.

Ở khâu coi thi, Sở GD-ĐT Hà Giang phối hợp Học viện Ngân hàng, Cao đẳng Sư phạm Hà Giang thực hiện. Việc chấm thi cũng có sự giám sát của công an.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT còn cử 2 thanh tra về địa phương. Dữ liệu điểm thi bản gốc có 2 đĩa, một đĩa do Chủ tịch Hội đồng giữ, một đĩa gửi Bộ GD-ĐT.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang cũng khẳng định, địa phương đã làm theo quy định, còn điểm thi thế nào phụ thuộc vào bài làm của thí sinh.

“Chúng tôi đã thực hiện đúng quy chế. Thông tin về những bất thường về điểm thi, phổ điểm là thông tin trên mạng xã hội và mới chỉ là nghi vấn. Thực hư thế nào còn phải xác minh”, ông Sử nói.

vu-van-su-11-1442297

Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang.

Chiều 11/7, sau khi các hội đồng thi THPT quốc gia công bố điểm của thí sinh, mạng xã hội hiện xuất hiện những thông tin đặt ra nghi vấn khi cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37% cả nước.

Theo phổ điểm môn Vật lý của địa phương này, có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm 8 từ đến dưới 9.

Môn Toán cũng vậy, số thí sinh có mức điểm 8-8.75 chỉ có 50 thí sinh, nhưng số thí sinh có điểm từ 9 trở lên tới 57 thí sinh.

danh_sach_thi_sinh-0857078

  Danh sách thí sinh điểm cao nhất cả nước. 

Còn tại Sơn La, thí sinh Trần Ngọc Diệp (THPT Chuyên Sơn La) đạt điểm tuyệt đối ở môn Lịch sử và tiếng Anh. Điểm các môn thi khác của em cũng rất cao, Toán 9,6 điểm, Văn 9 điểm và Địa lý 8,25 điểm. Nếu tính 6 môn thi, Ngọc Diệp chính là thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Nói về kết quả mà học trò của mình đạt được, thầy Nguyễn Bình Long, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Sơn La cho biết, đây không phải là lần đầu, trường từng có nhiều học sinh đạt kết quả tốt trong những kỳ thi tuyển sinh đại học. Nhà trường cũng có các em đạt thủ khoa của các khối thi.

“Chúng tôi mong rằng, năm nào trường THPT chuyên Sơn La cũng có thí sinh đạt thủ khoa hoặc lọt top điểm cao. Tuy nhiên, chúng tôi khá bất ngờ với kết quả của em Ngọc Diệp. Dù trong quá trình học tập em đã rất cố gắng, nhưng trước đó, điểm học tập của em chỉ ở mức xấp xỉ loại giỏi.

Đặc biệt, kết quả học tập 2 môn Ngọc Diệp đạt điểm tuyệt đối là Lịch sử và tiếng Anh cũng ở mức bình thường chứ cũng không nổi trội", thầy Long chia sẻ.

so-bao-danh 5

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 của thí sinh Trần Ngọc Diệp. (Ảnh chụp màn hình)  

Thầy Long cũng cho rằng: “Có nhiều em trong quá trình học thì bình thường nhưng quá trình ôn thi các em lại cố gắng rất nhiều, nên kết quả đạt được rất là tốt, ngược lại cũng có những em kết quả học tập tốt nhưng đi thi tâm lý lại không vững vàng nên không đạt điểm cao.

Ngọc Diệp đăng ký thì vào ngành công an, xác định đây là ngành lấy điểm rất cao, đặc biết đối với nữ. Em đã ôn thi với quyết tâm cao nên đã bứt phá lên được”.

Video: Bài thi THPT Quốc gia được chấm ra sao?

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !