Điểm thi của 42 thí sinh Sơn La bị giảm sau chấm thẩm định môn Ngữ Văn
  • Zalo

Điểm thi của 42 thí sinh Sơn La bị giảm sau chấm thẩm định môn Ngữ Văn

Giáo dục Thứ Tư, 25/07/2018 18:48:00 +07:00

Sau khi tổ công tác của Bộ GD-ĐT chấm thẩm định lại 110 bài thi môn Ngữ văn tại Sơn La, đã có 42 thí sinh bị giảm điểm so với kết quả công bố ngày 11/7, trong đó có thí sinh bị giảm tới 4,5 điểm.

Sở GD-ĐT Sơn La vừa công bố điểm cập nhật sau chấm thẩm định các bài thi Ngữ văn của thí sinh có dấu hiệu cao bất thường. Theo công bố mới này, có tới 42 thí sinh bị giảm điểm so với kết quả công bố ngày 11/7.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Sơn La, thí sinh bị hạ điểm nhiều nhất sau khi chấm thẩm định bị giảm đến 4,5 điểm. Điểm công bố của thí sinh này ngày 11/7 là 8,50 điểm đã bị giảm chỉ còn 4 điểm sau khi chấm thẩm định.

Ngoài ra, rất nhiều thí sinh khác nằm trong danh sách có điểm môn Ngữ Văn cao bất thường, cũng bị phát hiện có điểm cao hơn thực tế và được trả lại điểm thật.

Đặc biệt, thí sinh được coi là 1 trong 2 thí sinh cao điểm nhất của Sơn La, nhưng điểm thi thử rất thấp khiến dư luận nghi ngờ cũng bị giảm 1,25 điểm môn Ngữ văn. Kết quả công bố ngày 11/7, thí sinh này đạt 8,75 điểm môn Ngữ Văn, nhưng kết quả chấm thẩm định lại còn 7,5 điểm.

Bang diem SL2

Danh sách thí sinh bị thay đổi điểm thi môn Ngữ văn sau khi chấm thẩm định tại Sơn La.

Trước đó, tại cuộc gặp gỡ với báo chí, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy).

Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm).

Ngày 20/7/2018, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành Quyết định thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên, trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Về phương án xử lý với những bài thi Ngữ văn có điểm chênh lệch này, tại cuộc họp thông báo với báo chí trưa 23/7, ông Mai Văn Trinh cho biết, Hội đồng chấm thẩm định quyết định sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GD-ĐT đã công bố ngày 11/7.

Với các bài thi trắc nghiệm, tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018.

Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế.

Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh.

Khi có kết quả điều tra, cơ quan chức năng sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo quy chế.

Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Video: Bài thi trắc nghiệm bị sửa thế nào?

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Điểm thi của 42 thí sinh Sơn La bị giảm sau chấm thẩm định môn Ngữ Văn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin