• Zalo

Điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: Nhiều khuất tất, Bộ phải vào cuộc, không nên giao cho Sở

Giáo dục Thứ Bảy, 14/07/2018 11:58:00 +07:00

Theo TS Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cần vào cuộc để thanh tra điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang chứ không thể giao cho tỉnh làm.

Video: Phổ điểm tại Hà Giang cao bất thường

Liên quan đến việc phổ điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang bất thường, mới đây, TS Lê Viết Khuyến - nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học đã bày tỏ quan điểm của mình xung quanh vấn đề này.

1_69227

 TS Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học.

Trả lời VTC News, TS Lê Viết Khuyến cho rằng, nếu nhìn dưới góc độ một vài học sinh hay một vài chục học sinh thì điểm cao như vậy có thể xảy ra nhưng đây là bình diện rộng nên chuyện này là điều không bình thường.

Ông Khuyến bày tỏ: “Việc Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Giang thanh tra toàn diện kết quả thi THPT vừa qua thì tại sao Bộ không vào cuộc luôn mà lại giao cho tỉnh làm.

Nếu vậy, chưa chắc tỉnh đã làm tốt chuyện này. Vụ này có nhiều điểm khuất tất nên cần thanh tra và phải thanh tra thật chặt không được buông xuôi, phải làm đến cùng”.

Lý giải về nguyên nhân tỷ lệ thí sinh Hà Giang đạt điểm khối A và A1 cao đột biến, TS Khuyến chỉ ra nguyên nhân, có thể quy trình tổ chức thi không được nghiêm túc. Cụ thể, trong quy trình có những khâu chưa gắn kết, còn lỏng lẻo hay chỉ đạo chỉ mang tính xuất phát hình thức.

Theo TS Lê Viết Khuyến, người đứng đầu tỉnh như Chủ tịch tỉnh Hà Giang phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Nhất định phải là Chủ tịch tỉnh chứ không một ai khác, không thể gán cho một thầy cô nào, một trưởng hay phó phòng nào được vì vị này sẽ huy động được toàn bộ bộ máy công quyền của tỉnh để phục vụ công tác thi an toàn tuyệt đối.

Ông Khuyến kiến nghị, phải có khâu giám sát về các phòng thi. Lâu nay, cứ giám sát trong khuôn khổ của ngành giáo dục, thanh tra cử người giám sát.

“Hiện nay, đang có chuyện giao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục, nếu như vậy thì phải làm đến cùng vì đó là trách nhiệm xã hội. Tôi thấy phải công khai và có sự giám sát từ phía xã hội. Để được như vậy, phải có sự tham gia giám sát từ phía báo chí”, TS Khuyến khẳng định.

k

 Phổ điểm Toán và Văn của Hà Giang. (Ảnh: Zing)

TS Khuyến cũng mong muốn sang năm, phải chấp nhận sự giám sát từ phía xã hội thì chắc chắn việc triển khai công tác thi THPT Quốc gia sẽ tốt hơn.

Khi được hỏi về nghi vấn công tác coi thi lỏng và chấm thi thiếu nghiêm túc tại Hà Giang, ông Khuyến cho biết, hiện chưa thể khẳng định việc coi thi, chấm thi thiếu nghiêm túc. Điều này cũng có thể nhưng để chứng minh được nghi vấn này là đúng, ông Khuyến cho rằng phải có cuộc thanh tra, khảo sát toàn diện.

Theo TS Lê Viết Khuyến, vụ phổ điểm thi ở Hà Giangdấu hiệu bất thường thì phải xem sự bất thường đó ở mức độ nào mới cần công an vào cuộc chứ không hình sự hóa hoàn toàn. Trước hết, thanh tra làm trước, sau đó nếu có liên quan đến hình sự thì công an điều tra và có thể phải ra tòa xử lý.

Lưu Ly
Bạn có cảm nghĩ gì về "Điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: Nhiều khuất tất, Bộ phải vào cuộc, không nên giao cho Sở" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin