Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Điểm sàn ĐH, CĐ giữ nguyên như năm ngoái

(VTC News)- Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm sàn năm 2011. Theo đó, bậc ĐH: Khối A,D: 13,0 điểm; Khối B,C: 14,0. Điểm sàn CĐ: Khối A, D: 10; Khối B, C:  11. 

Sáng nay 8/8, hội đồng xét điểm sàn tuyển sinh năm 2011 của Bộ GD&ĐT đã họp và quyết định mức điểm sàn ĐH, CĐ năm 2011. Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, điểm sàn năm nay giữ nguyên như năm 2010.

Bậc ĐH: Khối A, D: 13,0 điểm; Khối B,C: 14,0. 

Bậc CĐ: Khối A, D: 10; Khối B, C:  11


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trả lời PV ngay sau khi cuộc họp về điểm sàn kết thúc.  

Trả lời VTC News
, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, cho biết năm nay số thí sinh đạt điểm tuyệt đối, điểm 10 là không nhiều bằng các năm trước. Trong khi đó số thí sinh đạt điểm trung bình như 4,5,6 lại tăng lên. Điều đó chứng tỏ đề thi đã có sự phân hóa. Kết quả thi này cũng nằm trong dự kiến ban đầu của Bộ GD&ĐT. 
 
Việc xác định điểm sàn dựa trên những yếu tố như: chỉ tiêu tuyển sinh của khối thi, kết quả điểm thi của thí sinh. Ngoài ra, Hội đồng xét điểm sàn còn chú ý cả yếu tố vùng, miền hay các ngành nghề khó tuyển...

Điểm sàn ĐH, CĐ năm 2011 dự kiến tương đương năm 2010 

Sau khi công bố điểm thi, nhận định ban đầu cho thấy rằng các ĐH tốp trên, điểm thi tương đối ổn định và phổ điểm trên trung bình nhiều hơn so với năm 2010. Theo lãnh đạo các trường ĐH này, điểm chuẩn dự kiến vẫn tương đương năm ngoái, thậm chí nhiều trường tăng điểm chuẩn ở một số ngành.

Trong khi đó, nhiều trường ĐH top giữa và top dưới lại cho biết kết quả thi vào trường thấp hơn một chút so với mọi năm. Vì vậy, nhiều trường chỉ dự kiến điểm chuẩn vào trường bằng mức điểm sàn năm 2010 của Bộ GD&ĐT.
 
Trước đó, ngày 3/8 hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập đã có văn bản kiến nghị gửi lên Bộ GD&ĐT về việc đề nghị hạ điểm sàn so với năm 2010 để các trường có thể tuyển đủ chỉ tiêu.

Trước ý kiến các trường kiến nghị về việc thành lập mức điểm sàn riêng biệt cho các trường ĐH ngoài công lập, lãnh đạo Bộ khẳng định không thể có chuyện đó xảy ra. Các trường không thể có điểm sàn khác nhau mà phải giống nhau vì Luật Giáo dục đã quy định bằng cấp giữa trường đại học công lập và dân lập có giá trị như nhau. Mặc dù điểm chuẩn vào các trường khác nhau. Điểm chuẩn thể hiện đẳng cấp, uy tín của từng trường. Các trường ở vùng miền khó khăn được ưu tiên áp dụng điều 33 trong quy chế tuyển sinh.

Nhận định về điều này, ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng Quốc hội cho rằng, điểm sàn không thể hạ quá thấp để đảm bảo tuyển chọn thí sinh đủ năng lực theo học đại học. Việc hạ điểm sàn hoặc cho các trường ĐH tự quyết định mức điểm sàn sẽ dẫn đến nhiều trường đưa ra mức điểm sàn rất thấp để tuyển sinh ồ ạt thí sinh. Như vậy, chất lượng đào tạo không được đảm bảo.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn ĐH, CĐ chính thức, các trường ĐH sẽ đồng loạt công bố điểm chuẩn dự kiến vào trường.

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn    


Phạm Thịnh

Tin liên quan

» ĐH dân lập muốn hạ điểm sàn, Bộ “không chiều”
» Trường ĐH ngoài công lập kiến nghị tự quyết điểm sàn
» Nhiều trường đề nghị thay đổi điểm sàn
» Điểm sàn không thay đổi nhiều so với năm ngoái


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN