Diễm Quỳnh lên tiếng về sự cố Đăng Khoa bỏ Idol

MC Diễm Quỳnh - giám khảo đồng thời là thành viên BTC của Việt Nam Idol 2010 - tiết lộ, ý định rút khỏi cuộc thi của Đăng Khoa không phải là chuyện mới mẻ mà thực ra, đó là một quyết định đã được cân nhắc kỹ lưỡng của anh.

- Quyết định dừng cuộc chơi của Đăng Khoa trong đêm công bố kết quả vào tối thứ 3 vừa qua đã tạo nhiều bất ngờ cho công chúng. Với tư cách là thành viên BGK kiêm đại diện BTC, chị nghĩ sao về điều này?

- Tôi không thích gọi đây là sự cố một chút nào. Những tình huống bất ngờ và truyền hình trực tiếp trên sân khấu đã giúp cho khán giả nhìn thấy tình huống ấy phát sinh như thế nào, được xử lý ra sao trong khuôn khổ một chương trình trực tiếp, và đó là cơ hội ít khi chúng ta có được nếu chương trình này được ghi hình và biên tập. Tôi muốn nói rằng, đối với chúng tôi, cũng như với tất cả mọi người, đây là một trải nghiệm không dễ có. Khi mà hầu như những ai chứng kiến dù tại chỗ hay qua ti vi, dù là người trong cuộc hay ngoài cuộc thi đều thấy mình có nhiều tâm trạng khác nhau. Có sự tiếc nuối, có người phẫn nộ, có sự ngạc nhiên, buồn hay vui lẫn lộn… Tôi nghĩ rằng những hiệu ứng cảm xúc như vậy của một chương trình giải trí cũng đã rất nhiều rồi.

MC Diễm Quỳnh, đại diện BTC, thành viên BGK.
- Với câu chuyện của Đức Anh, nhiều người cho rằng đó là cách cư xử của những thí sinh còn quá trẻ nên dễ dẫn đến sự bốc đồng. Nhưng với Đăng Khoa, cách thức cậu ấy dừng cuộc chơi có khiến BTC, BGK cảm thấy bất ngờ?

- Tôi cho rằng đây là một tình huống cực kỳ hãn hữu. Nó chưa bao giờ xảy ra với Việt Nam Idol cả, ở nhiều quốc gia khác cũng vậy. Còn từ cú sốc mà mọi người đang dùng, tôi nghĩ nên dành cho khán giả, đặc biệt là những khán giả đang ủng hộ Đăng Khoa rất nhiệt tình. Có thể họ thật sự sốc. Còn từ góc độ BTC, việc gia đình Đăng Khoa mong muốn con trai mình rút khỏi cuộc thi đã được đề cập từ vài tuần lễ trước đó. Nhưng quyết định rút lui thì phải do chính thí sinh đưa ra, bởi Đăng Khoa đã là một người 19 tuổi và phải chịu trách nhiệm về việc của chính mình. Chúng tôi biết Đăng Khoa có những khoảng thời gian rất băn khoăn với quyết định này. Và khi thí sinh này đứng trên sân khấu cầm mic bằt đầu nói trong đêm trực tiếp thứ ba tuần rồi, thì tôi cảm nhận được hình như quyết định đó đã đến được với bạn ấy. Đó là khoảnh khắc bất ngờ, vì chương trình lúc đó đang lên sóng trực tiếp.

- Chị với tư cách là người đại diện cho BTC và BGK cuộc thi đã ra quyết định chấp thuận đề nghị của Khoa (sau khi hội ý với các thành viên còn lại của BGK). Chị có thể nói rõ hơn về quyền lực của BTC và BGK trong quyết định đó?

- Format của chương trình gốc Pop Idol quy định rõ là mỗi một đêm Gala chỉ được loại một thí sinh. Tuy nhiên, ngoài người bị loại do có số phiếu bình chọn thấp nhất, thì ngay trong đêm đó lại có một thí sinh nữa xin rút lui… đã khiến BTC phải đưa ra lựa chọn ngay tại chỗ, vì nếu không, chúng ta có thể bị mất đến 2 thí sinh. Điều này không thể để xảy ra được. Chúng tôi đã phải lựa chọn rất nhanh. Ngay tại chương trình trực tiếp, BGK có quyền tư vấn cho BTC những đánh giá chuyên môn về khả năng đi tiếp, đi sâu hơn và năng lực chuyên môn của hai thí sinh. Đó chính là những ý kiến tư vấn giúp cho BTC quyết định tốt hơn. Với chương trình tối thứ 3 vừa rồi, tất cả khán giả và thí sinh đã được chứng kiến quyết định ấy của BTC sau khi hội ý với BGK.

- Chuyện Đăng Khoa quyết định dừng cuộc chơi dù không phải là thí sinh bị loại theo thể lệ của chương trình trong một chương trình đang trực tiếp, là chuyện chưa hề có tiền lệ trong lịch sử format của chương trình Idol trên khắp thể giới. Chị nghĩ thế nào về điều này?

- Tôi rất hiểu sự băn khoăn của mọi người, nhưng điều chưa xảy ra không có nghĩa là không xảy ra. Quan trọng là chúng ta đón nhận điều đó như thế nào. Còn nếu cứ băn khoăn rằng tại sao nó lại xảy ra, tại sao trước kia nó không xảy ra thì tôi nghĩ là không nên… Chúng ta nên đón nhận những điều đó một cách tích cực sẽ tốt hơn.

Các giám khảo hội ý khi Đăng Khoa xin rút khỏi cuộc thi. 
- Các thí sinh đều có một thỏa thuận hợp đồng mới với nhà sản xuất khi bước vào top 10. Liệu việc Đăng Khoa tự ý dừng cuộc chơi có ảnh hưởng, hay nói cách khác là vi phạm hợp đồng?


- Đăng Khoa không vi phạm hợp đồng, bởi trong các điều khoản của hợp đồng đã ký, nêu rõ việc thí sinh dừng lại hoặc rời cuộc chơi sẽ hợp pháp khi đã xin phép và được BTC chấp thuận.

- Rất nhiều khán giả tỏ ra bất bình về chuyện tin nhắn của họ vote cho Đăng Khoa, nhưng Khoa lại rời cuộc chơi. Nhà sản xuất có cách nào bù đắp cho khán giả đã nhắn tin bình chọn cho Đăng Khoa tuần vừa rồi?

- Đây là hai việc hoàn toàn khác nhau. Khán giả nhắn tin bình chọn nghĩa là ủng hộ cho thí sinh đó trên con đường nghệ thuật. Dù thí sinh đó dừng lại do bị loại vì không đủ số tin nhắn, hay do bạn ấy rút lui thì tôi tin rằng nếu khán giả yêu thích thật sự, họ sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ bạn ấy. Còn nếu nhắn tin rồi sau đó lại đòi BTC đền bù, đó không phải là cách ứng xử của những khán giả yêu nhạc thật sự. Bởi ngay từ đầu BTC đã nói rõ là khán giả tự quyết định nhắn tin bình chọn cho ai.

- Việc Đăng Khoa dừng cuộc chơi, và Uyên Linh được đặc cách để tiếp tục... có làm ảnh hưởng đến kế hoạch của các đêm diễn kế tiếp?

- Đêm diễn tiếp theo là một đêm diễn đặc sắc - đêm song ca. Chúng tôi cần 4 thí sinh cho đêm diễn, và hiện nay chúng tôi đang có 4 thí sinh nên kế hoạch trong đêm diễn thứ 7 vẫn không có gì thay đổi.

- Sau rất nhiều biến cố đã xảy ra, chị có thể dự đoán được bất ngờ nào nữa không từ đây cho đến đêm chung kết?

- Tôi không phải là nhà tiên tri và cũng không phải bạch tuộc Paul, nên khả năng tiên đoán cũng như các bạn thôi. Mỗi người đều yêu thích một thí sinh, và nếu đã yêu thích giọng ca của ai đó thì sẽ luôn ước mơ người ấy thắng cuộc. Bản thân tôi cũng yêu thích một vài thí sinh trong số những bạn còn lại, nếu ai thắng cuộc tôi đều cảm thấy hạnh phúc cả. Nói cho cùng, cuộc thi này cũng chỉ là một trải nghiệm quan trọng đối với thí sinh trong quá trình bắt đầu lập nghiệp. Còn chúng ta vẫn mong muốn mỗi người dù thắng cuộc hay đều bước tiếp vững vàng trên con đường nghệ thuật của họ. Quan trọng nhất vẫn là khán giả, sau cuộc thi này vẫn tiếp tục ủng hộ họ, điều đó quan trong hợn giải thưởng rất nhiều.

- Dư luận đang râm ran về chuyện thí sinh Mai Hương đang là ngôi sao sáng nhất và rất có thể sẽ là người bước lên bục cao nhất. Cá nhân chị nhận xét Mai Hương như thế nào?

- Tôi không muốn dùng những từ như "ngôi sao sáng nhất" hay "bục cao nhất". Cuộc thi này chỉ giới hạn trong các thí sinh tham dự, có thể thắng cuộc, có thể không. Nhưng dù giành một kết quả như thế nào, Mai Hương vẫn là một hình mẫu thí sinh độc đáo vì bạn ấy rất trẻ. Một cô bé 16 tuổi bước vào một cuộc thi lớn, rời Hà Nội vào TP.HCM sống tập thể, tham gia cùng các anh chị lớn trong một cuộc thi lớn. Tôi nghĩ đó là một cô bé rất bản lĩnh. Và với bản lĩnh như vậy, tôi không ngạc nhiên trước những bứt phá của Mai Hương.

- Những sự cố vừa qua, theo chị có làm giảm sức hút của Idol, cũng như làm cho khán giả không yên tâm về sự công bằng của chương trình?

- Tôi nghĩ ngược lại. Sau những gì đã xảy ra với Idol, khán giả sẽ quan tâm hơn đến từng chương trình trực tiếp vì nó chứa đựng quá nhiều bất ngờ và kịch tính. Còn nói về sự công bằng, tôi nhắc lại là thị hiếu khán giả hiện nay đang rất khác nhau, nên nếu chỉ băn khoăn về sự công bằng dành cho thị hiếu của riêng mình mà không tham gia tích cực để làm thế nào tìm thấy được những chân dung âm nhạc đúng nghĩa, thì tôi nghĩ sự băn khoăn đó không có hiệu quả. Nó chỉ làm tốn thời gian và làm cho mọi người thêm những stress không đáng có.

Tôi muốn nói thêm rằng một chương trình truyền hình thực tế, một chương trình giải trí không bao giờ muốn tạo cho khán giả những stress tâm lý quá lâu. Các bạn có thể bất ngờ, có thể sốc trong giây lát nhưng các bạn phải “đi tiếp”, còn nếu không cứ đắm chìm trong những cơn stress bất tận đó, tôi nghĩ là chúng ta không đạt được những cái mà chúng ta mong muốn (về mặt giải trí).

Tin liên quan

» Chuyện Đăng Khoa rút lui: Quyền được im lặng
» Đăng Khoa bất ngờ xin rút lui tại Vietnam Idol
» Vietnam Idol: Phương Anh hay Đăng Khoa sẽ bị loại?
» Đăng Khoa muốn xin lỗi Đức Anh về vụ file ghi âm
» Đức Anh: "Đăng Khoa ghi âm cuộc nói chuyện của tôi"


Theo Việt Phong - Xzone
 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN