Điểm mới trong đợt 2 kỳ thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội

Giáo dụcChủ Nhật, 02/08/2015 08:16:00 +07:00

PGS. Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã chia sẻ những điểm mới trong đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực vào trường năm 2015.

(VTC News) - PGS. Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã chia sẻ những điểm mới trong đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực vào trường năm 2015.

Sáng 1/8, Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu đợt II Kỳ thi đánh giá năng lực với ba địa điểm: Đà Nẵng, Hải Phòng và Vinh (Nghệ An).
PGS Nguyễn Kim Sơn
PGS Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (Ảnh: Phạm Thịnh) 

PGS. Nguyễn Kim Sơn cho biết tổng số thí sinh là 16.849 dự thi, đợt II có 11 điểm thi, tại Hà Nội có 5 điểm. Tổng số tham gia dự thi ít hơn đợt I, nhưng Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn chủ trương tổ chức tại các tỉnh, thành phố như cam kết với xã hội. Để thí sinh ổn định tham gia kỳ thi.

Khẳng định và nhấn mạnh lại quan điểm chỉ đạo kỳ thi, PGS. Nguyễn Kim Sơn cho rằng, vấn đề quan trọng của một kỳ thi như quy trình, quy chế, đề thi, cách tính điểm không thay đổi so với đợt I. Ở đợt II này sẽ có một số điều chỉnh thuộc phương diện quản lí điều hành, kĩ thuật nhằm rút kinh nghiệm để tổ chức thuận tiện hơn.

Những điều chỉnh so với đợt I của Kỳ thi đánh giá năng lực được Phó giám đốc Nguyễn Kim Sơn thông tin, theo đó sẽ có điều chỉnh ở khâu cho thí sinh đăng ký dự thi.

Nếu đợt I có 3 cách đăng ký (qua mạng, bưu điện, nộp trực tiếp), cũn trong đợt I có trên 70% hoàn tất đăng ký qua mạng, trong đó vùng sâu đã được đăng ký thuận lợi.
PGS. Nguyễn Kim Sơn

Một số thí sinh đăng ký qua bưu điện có hiện tượng đến chậm, thất lạc, khiến thí sinh hoang mang. PGS. Sơn cho biết, đợt II chỉ đăng ký dự thi bằng 2 hình thức: qua mạng và đến nộp trực tiếp.

“Đợt II thí sinh đến đăng ký sẽ được thao tác trực tiếp trên máy, việc này thí sinh tự làm. Thí sinh tỏ ra hào hứng với cách làm đó” PGS. Sơn cho hay.

Rút kinh nghiệm từ đợt I khi nộp lệ phí dự thi, đợt II thống nhất nộp lệ phí qua Ngân hàng BIDV và có thể đến nộp trực tiếp.

Đợt II không tiến hành gửi giấy báo dự thi qua bưu điện cho thí sinh. Tất cả sẽ được đưa lên Web Trung tâm Khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội), Thí sinh in giấy báo đó để làm thông tin cho mình.

Thời gian thi cũng có điều chỉnh nhỏ. Theo đó, dự kiến thi trong 2 ngày 1-2/8, điều chỉnh lại 1-6/8 sắp xếp lệch thời gian giữa điểm thi để thuận tiện hơn cho công tác thi. Ca thi buổi sáng và chiều có dãn cách 15 phút cho cán bộ chuẩn bị buổi chiều tốt hơn.

Trong đợt II này, Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức thi đánh giá năng lực môn Ngoại ngữ, chỉ làm bài thi đánh giá năng lực chung.

“Đợt II chúng tôi chủ trương cảnh báo thí sinh một cách tỉ mỉ hơn vào đầu giờ thi về một số lỗi mà thí sinh có thể lặp lại qua đợt I. Điều chỉnh phần mềm theo hướng vừa tăng cường cảnh báo thí sinh, đồng thời ngăn chặn thí sinh  thao tác sai, lỗi hạn chế để tại tác động tâm lý trong quá trình làm bài của thí sinh” Phó giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết.

Không xác định cụ thể chỉ tiêu

Trao đổi với phóng viên, PGS. Nguyễn Kim Sơn thông tin về chỉ tiêu còn lại của đợt II. Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trương không phân bổ chỉ tiêu cho các đợt thi.

“Chúng tôi kiên trì mục tiêu khác nhau, căn cứ là ngưỡng chất lượng của thí sinh để lấy bao nhiêu. Chỉ tiêu sẽ khác nhau ở từng ngành, chứ không căn cứ vào số lượng” PGS. Sơn cho biết.
thi vào đại học quốc gia Hà Nội
Thí sinh dvự thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội trong đợt 1 
PGS Sơn cho biết thêm khi xét tuyển đợt I đã tính toán tỷ lệ nhất định cho đợt II, nhưng nói chính xác thì không nói được. Vì còn phụ thuộc vào tỷ lệ nhập học ở đợt I, vì có thể có ảo. Con số chính xác công bố sau ngày 20/8 cùng với từng ngành.

Ông Sơn cho rằng, chất lượng của kỳ thi này phụ thuộc vào thí sinh dự thi, nhưng chưa nói được chất lượng cao nhất là bao nhiêu. Tuy nhiên, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội mong muốn có nhiều thí sinh chất lượng, thực tế ngày thi cuối mới có thể công bố được.

Thông tin thêm về băn khoăn lặp lại đề thi sau đợt I, PGS. Sơn cho hay, về nguyên tắc xây dựng bộ đề, sau mỗi đợt thi sẽ có rà soát, thay thế một phần câu hỏi. Tỷ lệ thay thế đó chú ý đến câu hỏi với những thisinh tham gia đợt I mà thí sinh nhớ, phân công cán bộ rà soát trang mạng xem mức độ xuất hiện đề sau đợt I như thế nào để điều chỉnh.

“Tuy nhiên, trong lí thuyết khảo thí hiện đại để thay bao nhiêu cho hợp lí, có thuật ngữ “leo đề” cho cân bằng? Nếu 1 bộ đề mẫu thì độ khó cũng không được phép lệch, phải tương thích để thí sinh không bất ngờ. Qua khảo sát 41 thí sinh vừa qua có điểm trùng nhau giữa thi thử và chính thức giao động từ 1-2 điểm.

Như vậy khả năng cân bằng đều rất tốt, điểm của 41 thí sinh khảo sát này đã có điều tra lại với thí sinh. VD thí sinh cao điểm nhất 128 (thi thử) thì thi thật đạt 126 điểm” ông Sơn nói.

Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cũng tin tưởng đợt II này sẽ hạn chế được thấp nhất chuyển ca do sai sót.

Theo số liệu mới nhất, sáng 1/8 Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức tại 3 điểm Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh. Tỷ lệ thí sinh dự thi chỉ đạt 61,98% (cả 3 điểm), thấp hơn tỷ lệ đợt I.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !