Điểm mới nhất của cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016

(VTC News) - Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2016 sẽ có nhiều điểm mới so với các năm trước.

Sáng 15/11, ban tổ chức cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới đã tổ chức “Hội nghị phát động Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới - MOSWC 2016 tại Hà Nội”.

 Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội phát biểu tại lễ phát động.

 Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội phát biểu tại lễ phát động.


Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội,Cuộc thi MOSWC 2016 đã chính thức khởi động tại toàn bộ các phòng GD - ĐT, các trường THPT, THCS và các trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố; với mục đích tìm ra 24 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung vào đội tuyển của thành phố Hà Nội tham dự Vòng loại quốc gia MOSWC 2016.

Cuộc thi cấp thành phố sẽ gồm 3 vòng. Vòng sơ loại cấp thành phố diễn ra ngày 28/2, lựa chọn 150 thí sinh có thành tích cao nhất trong nội dung thi MOS 2010 và 60 thí sinh có thành tích cao nhất trong nội dung MOS 2013 để tranh tài tại vòngloại.

Vòng loại cấp thành phố diễn ra ngày 13/3, chọn ra 45 thí sinh xuất sắc nhất nội dung MOS 2010 và MOS 2013 để vào vòng chung kết.

Vòng chung kết sẽ diễn ra ngày 20/3, chọn ra 15 thí sinh của nội dung MOS 2010 và 9 thí sinh của nội dung MOS 2013 (tổng số 24 thí sinh) đại diện cho Hà Nội tham dự vòng thi quốc gia. Cả ba vòng thi này đều được đăng cai tổ chức bởi trường Phổ thông Liên cấp Vinschool.

“Cuộc thi MOSWC là sân chơi trí tuệ về kỹ năng công nghệ thông tin. Việc tổ chức cuộc thi này nhằm thực hiện chủ trương của Bộ GD – ĐT về tăng cường giảng dạy, đào tạo và ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục; đồng thời khuyến khích, bồi dưỡng những học sinh giỏi Tin học bậc phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội được cọ sát và thử sức với bài thi quốc tế; qua đó phát triển phong trào học tập và nâng cao trình độ Tin học học sinh bậc phổ thông của thành phố”, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội khẳng định.

 Ông Đoàn Hồng Nam nêu ra những điểm mới trong cuộc thi năm nay.

 Ông Đoàn Hồng Nam nêu ra những điểm mới trong cuộc thi năm nay.


Giới thiệu về MOSWC và những điểm mới của MOSWC 2016, ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam (Trưởng BTC Cuộc thi MOSWC 2016) cho biết: Sau 6 lần tổ chức, Cuộc thi MOSWC đã thành công hơn cả mong đợi của BTC, thể hiện bước tiến của trí tuệ Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Cụ thể, từ chỗ không hề được biết đến tại cuộc thi, đến nay đội tuyển MOSWC Việt Nam đã thuộc top 10 của cuộc thi, liên tục giành giải thưởng tại các cuộc thi Thế giới. Thậm chí, như tại cuộc thi năm 2015, dù các cường quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản đều không có huy chương, nhưng đoàn Việt Nam đã vinh dự giành 1 HCĐ và toàn đoàn đã đứng trong top 10 của cuộc thi; trong tổng số gần 100 đoàn của gần 100 quốc gia tham gia cuộc thi, trong đó có nhiều cường quốc Tin học.

Năm nay, theo ông Đoàn Hồng Nam, đoàn Việt Nam sẽ có cơ hội gấp đôi vì sẽ tham gia thi ở 6 nội dung,thay vì 3 nội dung như mọi năm, gồm: Microsoft Word 2010, Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2010, Microsoft Excel 203, Microsoft PowerPoint 2010, Microsoft PowerPoint 2013.

Giao lưu với thí sinh Nguyễn Thị Hiền Gia - Đại sứ MOS Powerpoint 2015, Huy chương Đồng Microsoft Powerpoint phiên bản 2010 tại Vòng Chung Kết Thế giới MOS World Championship 2015.

Giao lưu với thí sinh Nguyễn Thị Hiền Gia - Đại sứ MOS Powerpoint 2015, Huy chương Đồng Microsoft Powerpoint phiên bản 2010 tại Vòng Chung Kết Thế giới MOS World Championship 2015.


Ngoài ra, cuộc tại cuộc thi cấp quốc gia, BTC cũng bổ sung thêm giải thưởng dành riêng cho thí sinh theo bậc học như giải thưởng cho thí sinh THPT, thí sinh THCS; giải thưởng theo khu vực: Miền Bắc, miền Trung, miền Nam; như đề xuất của các địa phương trong thời gian qua.

Theo ông Nam, đây là những thay đổi mang tính bước ngoặt, nhằm giúp cho các thí sinh có thêm cơ hội tham gia cuộc thi trên bình diện quốc gia và Quốc tế.

Cũng theo ông Đoàn Hồng Nam, tới cuộc thi lần thứ 7 này, đối tượng tham gia cuộc thi MOSWC ngày càng trẻ hóa, thể hiện qua số lượng học sinh PTCS và PTTH ngày càng chiếm tỉ lệ cao so với thí sinh là sinh viên đại học, cao đẳng.

Năm 2015 là năm đầu tiên chứng kiến sự nhập cuộc của 12 sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh/ thành phố, bên cạnh sự có mặt truyền thống của các trường đại học, cao đẳng, trường nghề như mọi năm.

Sự có mặt của các học sinh phổ thông đã làm trẻ hóa và thay đổi đáng kể cơ cấu thí sinh tham gia MOSWC năm nay, nâng tỷ trọng thí sinh học sinh phổ thông lên 54% tổng số thí sinh toàn quốc (so với năm 2014 là 38% và năm 2013 là 18%).

Đây là bước đột phá lớn của cuộc thi vì nó thể hiện sự chuyển biến về nhận thức đối với tầm quan trọng của kỹ năng tin học văn phòng cho đối tượng là học sinh phổ thông của các Sở GD - ĐT trên cả nước.

Điều này cho thấy cuộc thi là nhân tố quan trọng đóng góp vào việc nâng cao chất lượng dạy và học tin học không những trong các trường ĐH, CĐ mà còn cả các trường phổ thông”.

Ở cấp quốc gia, cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016 vẫn giữ những điểm quan trọng so với các năm trước, đó là cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho các thí sinh tại vòng thi cấp quốc gia và Quốc tế.


Tại cuộc thi quốc gia chia làm 2 vòng thi, vòng loại quốc gia và vòng chung kết quốc gia. Cuộc thi được phát động tới các Sở GD -  ĐT trên 63 tỉnh thành và toàn bộ các trường ĐH, CĐ, trường nghề trên toàn quốc.

Các Sở GD - ĐT địa phương và cơ sở đào tạo sẽ chủ động thực hiện các kỳ thi cấp cơ sở để lựa chọn đội tuyển dự thi vòng thi quốc gia – vòng đầu tiên của Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới 2016.

Cuộc thi cũng khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tự do tham dự vào cuộc thi bằng cách gửi Phiếu đăng ký và phiếu điểm MOS đạt từ 700/1000 điểm trở lên để Ban tổ chức xét duyệt tham dự vòng thi quốc gia.

Mọi thí sinh có độ tuổi từ 13 - 22 (tính đến ngày 15/6/2016) bao gồm: học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, trung học phổ thông, trung học cơ sở và thí sinh tự do trên toàn quốc đều được khuyến khích tham dự cuộc thi (trừ các thí sinh đã từng đạt giải nhất vòng chung kết quốc gia cuộc thi MOSWC các năm trước không được tham dự cuộc thi MOSWC năm 2016). Các thí sinh được đăng ký tại trường theo lịch của BTC hoặc đăng ký tự do.

6 thí sinh đạt giải nhất quốc gia ở 6 nội dung thi Microsoft Word 2010, Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2010, Microsoft Excel 2013, Microsoft PowerPoint 2010, Microsoft PowerPoint 2013 sẽ trở thành 6 Đại Sứ MOS 2016 của Việt Nam và được đài thọ toàn bộ chi phí tham gia tranh tài tại vòng chung kết Thế giới được tổ chức tại Orlando, Florida, Mỹ từ 7-10/8/2016.

Những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sau vòng chung kết quốc gia sẽ được trao tặng các giải thưởng quốc gia với cơ cấu: 1 giải nhất; 1 giải nhì; 1 giải ba; 5 giải khuyến khích và 1 giải thí sinh triển vọng đối với mỗi nội dung thi. Tổng số là 6 giải nhất, 6 giải nhì, 6 giải ba và 30 giải khuyến khích và 6 giải thí sinh triển vọng..

Các giải thưởng bao gồm Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cho các thí sinh đạt giải: Nhất, Nhì, Ba quốc gia) cùng nhiều phần quà hấp dẫn của Ban tổ chức.

Ngoài ra, 6 Đại sứ MOS 2016 tham dự vòng chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 7.500 USD cho giải nhất; 3.750 USD cho giải nhì và 1.500 USD cho giải ba của các môn thi MOS 2013 và 5.000 USD cho giải nhất, 2.500 USD cho giải nhì và 1.000 USD cho giải ba của các môn thi MOS 2010.

Ban Tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí bài thi, tổ chức thi và chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn thí sinh Việt Nam tham dự vòng chung kết Thế giới tại Mỹ.Hoàng Anh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh