Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Điểm mặt thủ khoa được lãnh đạo cấp cao ưu ái

(VTC News)- Gần đây, câu chuyện Bộ trưởng Đinh La Thăng đặc cách tuyển dụng thủ khoa nghèo La Văn Ngọ đã nhận được sự đồng thuận cao của dư luận.

Đây không phải là lần đầu tiên, những vị lãnh đạo đầu ngành thể hiện sự quan tâm đến những thủ khoa nghèo học giỏi, đỗ đạt cao, tạo điều kiện để nhân tài thể hiện, cống hiến.

VTC News xin điểm lại những câu chuyện cảm động của các vị lãnh đạo nhà nước với các thủ khoa nghèo.

Phó chủ tịch nước tặng quà thủ khoa nghèo

Sáng 22/8, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến thăm và tặng quà cho gia đình thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến.

Cảm động trước hoàn cảnh nghèo khó của thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội 2013 Nguyễn Hữu Tiến, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến thăm gia đình em ở thôn Động Phí, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm hỏi, động viên gia đình thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội 2013 Nguyễn Hữu Tiến sáng 22/8.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm hỏi, động viên gia đình thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội 2013 Nguyễn Hữu Tiến sáng 22/8.

Tại đây, Phó Chủ tịch nước động viên chị Hoàng Thị Thanh và chồng Nguyễn Hữu Định cố gắng vượt khó khăn để nuôi dạy các con thành người. Đồng thời, giao lãnh đạo địa phương xem xét, xác minh nếu đủ điều kiện thì cấp chứng nhận hộ nghèo cho gia đình chị Thanh. Hiện gia đình thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến là hộ cận nghèo.

Ngoài số tiền nhỏ tặng Tiến và Tiền (Nguyễn Hữu Tiền đỗ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) - Phó Chủ tịch nước cũng tặng chị Thanh, anh Định tấm vải để may quần áo mới.

Bộ trưởng đặc cách tuyển dụng thủ khoa

Trước khi nhận được tin vui này, dù tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư an toàn giao thông - ĐH Giao thông Vận tải với số điểm 8,77, và là một trong 123 thủ khoa xuất sắc được Thành đoàn Hà Nội tổ chức vinh danh sắp tới, nhưng La Văn Ngọ vẫn đang loay hoay tìm việc làm.

Mong muốn được làm tại Viện Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải hoặc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4, nhưng sau khi nộp hồ sơ, chàng trai này vẫn đang trong quá trình chờ đợi.
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng quyết định nhận thủ khoa La Văn Ngọ về làm việc tại Viện Khoa học Công nghệ GTVT  

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng quyết định nhận thủ khoa La Văn Ngọ về làm việc tại Viện Khoa học Công nghệ GTVT  

Dù mới ra trường hơn 2 tháng, Ngọ đã “rải” khoảng 10 hồ sơ xin việc đến khắp các công ty lớn, nhỏ trên địa bàn Hà Nội. Hiện tại, chàng trai này đang thử việc tại một công ty với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng.

Sau khi câu chuyện về La Văn Ngọ được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã quyết định đặc cách tuyển dụng chàng trai này vào làm việc tại Viện Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải. Đây cũng là công việc mơ ước của chàng thủ khoa.

Niềm vui này còn khiến La Văn Ngọ cảm thấy mình may mắn hơn rất nhiều các bạn thủ khoa khác vẫn đang thất nghiệp hoặc chật vật tìm kiếm việc làm.

Tuần sau, chàng trai này sẽ làm việc trực tiếp với lãnh đạo Viện về các thủ tục hồ sơ cần thiết trước khi chính thức đi làm vào đầu tháng 9.

Bộ trưởng tặng học bổng cho thủ khoa nghèo


Trong những ngày qua, báo chí đã có nhiều bài viết tấm gương vượt khó của thí sinh Bùi Chí Hướng (Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội) đạt thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có hoàn cảnh mồ côi cả cha và mẹ đã để lại nhiều xúc động, ấn tượng trong dư luận xã hội.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tặng học bổng cho 2 thủ khoa nghèo Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tặng học bổng cho 2 thủ khoa nghèo Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

Trước ý chí vươn lên trong cuộc sống, khắc phục hoàn cảnh khó khăn khi mồ côi cả cha và mẹ của Thủ khoa Bùi Chí Hướng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã có thư chúc mừng, động viên khích lệ tinh thần, kết quả học tập của thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Đặc biệt, Bộ trưởng đã bày tỏ mong muốn sẽ hỗ trợ toàn bộ học phí của Thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trong suốt quá trình học tại Học viện.
Trong thư gửi Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ngày 12/8, Bộ Trưởng viết: “Tôi mong rằng sau khi nhập học, cá nhân thủ khoa của Học viện sẽ tiếp tục phát huy được những thành tích đã đạt được, tích cực học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tham gia nghiên cứu khoa học để có thành tích tốt, trở thành những tấm gương sáng cho bạn bè và thế hệ trẻ, góp phần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Học viện” “Tôi nhiệt liệt chúc mừng tới 2 thủ khoa tuyển sinh 2013 của Học viện; đồng thời thông qua Học viện, Tôi mong muốn được hỗ trợ toàn bộ học phí của 2 em trong suốt quá trình học Đại học tại Học viện kể từ năm học 2013 - 2014”.

Thủ khoa nghèo Lê Đức Duẩn


Năm 2012, câu chuyện cảm động về thủ khoa nghèo Lê Đức Duẩn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo ngoại thành Hà Nội, cậu học trò Lê Đức Duẩn từ nhỏ đã phải chịu nhiều khổ cực. Căn bệnh ung thư cướp đi sinh mạng của bố và anh trai Duẩn nên từ khi hơn 10 tuổi, Duẩn đã trở thành lao động chính trong gia đình, là chỗ dựa cho mẹ và cậu em trai.

Cậu bạn vừa đi làm đồng, vừa làm thêm nghề đan mây tre vừa chăm chỉ học hành. Sau khi tốt nghiệp THPT, Duẩn đăng kí dự thi trường đại học Dược Hà Nội với khát khao tìm ra thuốc chữa căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi sinh mạng của cha và anh trai.
Thủ khoa nghèo Lê Đức Duẩn nhận được sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 

Thủ khoa nghèo Lê Đức Duẩn nhận được sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 


Với số điểm 29, Duẩn đã xuất sắc trở thành Thủ khoa của ĐH Dược Hà Nội và là Thủ khoa đầu tiên của miền quê Hoàng Long, Phú Xuyên (Hà Nội). Thế nhưng, niềm vui đậu ĐH chưa nguôi thì cậu bạn và gia đình đã phải đối mặt với nỗi lo không có tiền để trang trải chi phí 5 năm ăn học.

Nhận được thông tin về gia cảnh đặc biệt khó khăn của Duẩn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã chỉ đạo Ban lãnh đạo Học viện Quân y tuyển thẳng “cậu bạn thủ khoa 39kg” này vào Học viện.

Duẩn quyết định sẽ vào học tại Học viện Quân y bởi lẽ, ngoài việc được trợ cấp toàn bộ mọi chi phí trong quá trình học đại học thì đây cũng là môi trường khiến bạn và cả gia đình cảm thấy yên tâm.

Phạm Thịnh (tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh