• Zalo

‘Điểm mặt’ những kẻ vướng vòng lao lý vì lợi dụng nhân quyền chống phá nhà nước

Chuyện vụ án Thứ Tư, 11/11/2020 11:18:00 +07:00
(VTC News) -

Lợi dụng nhân quyền, trong đó có quyền tự do ngôn luận, nhiều kẻ vướng vòng lao lý vì hành vi chống phá nhà nước.

Nhiều năm qua, không ít kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận, sử dụng mạng xã hội để xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân và tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 

Sau đây, VTC News điểm qua vài cái tên phải trả giá cho hành vi lợi dụng nhân quyền chống phá nhà nước.

Blogger Điếu Cày nhận án 12 năm tù

8 năm trước, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử công khai đối với 3 bị cáo: Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), Phan Thanh Hải (blogger Anhbasaigon) và Tạ Phong Tần về hành vi “Tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo khoản 2, điều 88 của Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

‘Điểm mặt’ những kẻ vướng vòng lao lý vì lợi dụng nhân quyền chống phá nhà nước - 1

Blogger "Điếu Cày" (trái) và "Anhbasaigon" (Ảnh: Internet)

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa, vào năm 2001, ông Lê Xuân Lập, nhân viên của một tờ báo có văn phòng đại diện tại TP.HCM đã có đơn gửi tới Hội Nhà báo Việt Nam xin thành lập “Hội Nhà báo tự do”. Qua xem xét, Hội Nhà báo Việt Nam đã không đồng ý với đề nghị này. 

Sau đó 6 năm, ông Lập lại tiếp tục có đơn đề nghị gửi Thủ tướng nhưng rồi đề nghị này cũng không được chấp nhận. Qua sự gặp gỡ với nhau trên internet, điện thoại, Nguyễn Văn Hải và một số các đối tượng khác cùng nhau gặp gỡ, vận động nhau thành lập cái gọi là “Câu lạc bộ Nhà báo tự do”.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ này là Lập, Hải và 2 đối tượng khác được giao nhiệm vụ thiết kế blog của Câu lạc bộ, tuyên truyền, vận động thêm nhiều thành viên khác tham gia vào Câu lạc bộ này.

Tuy nhiên, ỷ lại là mình nắm blog này, Hải đã tự ý thay đổi mật khẩu blog của Câu lạc bộ, loại Lập ra khỏi chức Chủ nhiệm, đồng thời vận động, liên hệ với Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải cũng như nhiều đối tượng khác tham gia vào Câu lạc bộ mà mình đang quản lý.

Với quyền hạn trong tay, Nguyễn Văn Hải (biệt danh blogger Điếu Cày) đã cùng với Tần, Thanh Hải viết nhiều bài đăng lên blog có nội dung sai sự thật, tuyên truyền cho việc chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Song song đó, Tạ Phong Tần còn lập blog “Công lý và sự thật”, Phan Thanh Hải lập blog “AnhbaSaiGon” để làm những việc tương tự. Chỉ trong vòng hơn 3 năm (tháng 9/2007 tới tháng 10/2010), Nguyễn Văn Hải và đồng bọn đã cho đăng 421 bài viết trên blog của Câu lạc bộ này, trong đó có 94 bài do thành viên tự viết, số còn lại là lấy từ các trang mạng, blog của những tổ chức thường xuyên chống phá Nhà nước, viết sai sự thật.

Các giám định viên của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM cùng nhiều cơ quan chức năng khác đã kết luận, đây là các bài viết mang tinh thần không xây dựng, phê phán, lên án, nhằm kích động, cổ vũ công luận tham gia đấu tranh thay đổi sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, thay đổi chế độ, chính trị của Nhà nước hiện tại, xây dựng, tập hợp lực lượng chính trị để cùng nhau xây dựng một chế độ khác, Nhà nước khác, phục vụ cho ấm mưu diễn biến lật đổ trước mắt và lâu dài.

Lợi dụng sự kiện rước đuốc Olympic Bắc Kinh qua TP.HCM, 3 bị cáo này còn kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, tẩy chay Olympic Bắc Kinh. Cùng lúc, Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải còn tham gia vào đợt huấn luyện do tổ chức phản động “Đảng Việt Tân” tổ chức tại Thái Lan. Nguyễn Văn Hải còn từng bị bắt vì tội trốn thuế, đã chấp hành hình phạt 2 năm 6 tháng tù.

Với hành vi chống phá nhà nước, Nguyễn Văn Hải lĩnh 12 năm tù, Tạ Phong Tần 10 năm tù và Phan Thanh Hải 4 năm tù giam. 

Lên Facebook xuyên tạc, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước

Ngày 9/5/2018, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Bùi Hiếu Võ (56 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) mức án 4 năm 6 tháng tù về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

‘Điểm mặt’ những kẻ vướng vòng lao lý vì lợi dụng nhân quyền chống phá nhà nước - 2

Cơ quan công an đọc lệnh bắt Bùi Hiếu Võ. (Ảnh: CAND)

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2016, Bùi Hiếu Võ sử dụng tài khoản Hieu Bui lên facebook đăng tải nhiều bài viết có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Từ nguồn tin tố giác của quần chúng, ngày 17/3/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị nghiệp vụ cùng Công an địa phương thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Võ tại chung cư Hà Đô, phường 3, quận Gò Vấp, đã thu giữ 57 đầu tài liệu (khoảng 181 trang) được lưu giữ trong facebook Hieu Bui có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc tình hình chính trị Việt Nam, chống phá Đảng, Nhà nước và công kích chế độ, kích động người dân khủng bố, gây hoang mang dư luận, phá hoại kinh tế...

Ngoài ra, trong máy tính xách tay của Võ lưu giữ 36 đầu tài liệu (193 trang) chứa trong các tài khoản mạng xã hội, email có nhiều nội dung vu khống, xúc phạm danh dự các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, tán phát thông tin giả mạo, gây phương hại đến an ninh trật tự, kích động bạo lực...

Quá trình điều tra, hồ sơ thể hiện: Xuất phát từ việc giải quyết bồi thường đất đai tại Đồi Nhái (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho cá nhân Võ, nhưng Võ cho rằng chính quyền bao che, xử lý không triệt để và đền bù không thoả đáng nên bị cáo lên mạng tham gia bình luận các bài viết và thu thập các tài liệu trên các trang mạng xã hội.

Do đọc và tiếp xúc các nguồn tài liệu không chính thống nên các bài viết của Võ có nội dung mang tính quy chụp, áp đặt ý kiến, quan điểm cá nhân, xuyên tạc, đả kích, chống đối chính sách của Đảng và Nhà nước...

Kết quả giám định 70 bài viết thu được của Võ, xác định có 49 bài viết có nội dung không đúng sự thật về hoạt động của Đảng, Nhà nước, nói xấu lãnh đạo Đảng.

Livestream phỉ báng chính quyền

Ngày 28/12/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Huỳnh Trương Ca (SN 1971, ngụ ấp 3, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

‘Điểm mặt’ những kẻ vướng vòng lao lý vì lợi dụng nhân quyền chống phá nhà nước - 3

Huỳnh Trương Ca tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ 23/3 đến ngày 19/8, Huỳnh Trương Ca đã thực hiện 40 buổi livestream (phát trực tiếp) trên facebook Thằng nhà quê (nick của bị cáo). Trong đó có 18 đoạn video có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại phiên tòa bị cáo tỏ ra ăn năn, hối hận về hành vi của mình và thành khẩn khai báo do nhận thức chưa đúng, do bức xúc nhất thời trong cuộc sống nên có cách nhìn phiến diện dẫn đến hành động vi phạm pháp luật như đã nêu.

Xét hành vi của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Huỳnh Trương Ca mức án 5 năm 6 tháng tù giam. Đồng thời, áp dụng biện pháp quản chế tại địa phương với thời gian 3 năm sau khi bị cáo chấp hành xong án phạt tù.

Ngày 6/6/2019, TAND tỉnh Bến Tre mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh 6 năm tù giam về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền, thông tin, tài liệu chống Nhà nước”, theo điều 117 bộ luật Hình sự.

Từ 31/3/2018 đến 28/8/2018, Ánh đã sử dụng 3 tài khoản facebook cá nhân của mình để viết bài, chia sẻ nhiều bài viết, video, livestream, kết nối với nhiều tài khoản mạng xã hội khác để bàn luận những nội dung tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; tung nhiều tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, kêu gọi biểu tình nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong quá trình điều tra cũng như thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Nguyễn Ngọc Ánh thừa nhận đã thực hiện những hành vi trên và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. 

Ngày 26/11/2019, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Chí Vững (38 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) 6 năm tù giam và 2 năm quản thúc tại địa phương về tội "Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".

‘Điểm mặt’ những kẻ vướng vòng lao lý vì lợi dụng nhân quyền chống phá nhà nước - 4

 Nguyễn Chí Vững tại tòa.

Từ ngày 4/5/2018 đến 31/8/2018, Vững lập các tài khoản facebook có tên "Nguyễn Chí Vững", "Viên gạch nhỏ", rồi 5 lần  dùng điện thoại phát trực tiếp (livestream) nhằm tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam; bịa đặt những thông tin sai sự thật, gây hoang mang, tạo sự nghi ngờ, bất mãn, làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan tổ chức, chính quyền.

Ngoài ra, Vững còn tham gia các nhóm kín “Giặc cỏ”, nhắn tin qua ứng dụng messenger để thảo luận về cách thức biểu tình, kích động, lôi kéo người khác tham gia biểu tình.

Nguyễn Chí Vững thuê Nguyễn Chí Bền làm 100 ná thun chuẩn bị biểu tình dịp Quốc khánh 2/9/2018 tại trung tâm thành phố. Vững bị phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính hai lần về các hành vi “Tụ tập đông người nơi công cộng, gây mất trật tự công cộng” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cựu giảng viên đại học tuyên truyền chống phá nhà nước

Tháng 10/2019, Tòa án quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) tuyên phạt Phạm Xuân Hào (SN 1965, phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) 12 tháng tù giam về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

‘Điểm mặt’ những kẻ vướng vòng lao lý vì lợi dụng nhân quyền chống phá nhà nước - 5

Phạm Xuân Hào.

Phạm Xuân Hào là người có trình độ chuyên môn và nhận thức xã hội, từng là Thạc sỹ, giảng viên Khoa Công nghệ của Trường ĐH Cần Thơ.

Tuy nhiên, Hào lại dùng tài khoản facebook cá nhân chia sẻ những bài viết có tính chất tiêu cực trên mạng xã hội gây ảnh hưởng không tốt đến nhận thức của cộng đồng mạng xã hội, đưa ra những thông tin trái chiều, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, xâm phạm lợi ích của người khác.

HÙNG SƠN
Bạn có cảm nghĩ gì về "‘Điểm mặt’ những kẻ vướng vòng lao lý vì lợi dụng nhân quyền chống phá nhà nước" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp