Điểm mặt 'con ông cháu cha' ở Tập đoàn Hoá chất Việt Nam
  • Zalo

Điểm mặt 'con ông cháu cha' ở Tập đoàn Hoá chất Việt Nam

Kinh tế Thứ Ba, 26/09/2017 14:32:00 +07:00

Vợ, em ruột, người thân của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam Nguyễn Anh Dũng đều nắm nhiều vị trí quan trọng tại tập đoàn và công ty thành viên...

Kết quả xác minh của Bộ Công thương cho thấy, ngày 14/10/2016, Bộ này có Quyết định số 4122/QĐ-BCT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Tổ xác minh tố cáo đối với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam trong việc bổ nhiệm một số cán bộ.

Trong thông báo kết luận nội dung tố cáo đối với Vinachem và ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem, ngày 5/12/2016, nội dung tố cáo liên quan đến việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tài chính kế toán tập đoàn (tháng 7/2013) và được giao Phụ trách Ban Tài chính kế toán tập đoàn (tháng 6/2016).

vinachem

Theo Bộ Công Thương, kết quả xác minh một số sai phạm tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam theo đúng quy định pháp luật

 

Qua xác minh, Bộ Công Thương kết luận việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường (vợ ông Nguyễn Anh Dũng), giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tài chính kế toán tập đoàn và được giao Phụ trách Ban Tài chính kế toán tập đoàn, không đảm bảo quy định của pháp luật, vi phạm khoản 5 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng.

Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thiệu, giữ chức vụ lãnh đạo quản lý khi đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, chưa có đánh giá đầy đủ về mức độ hoàn thành nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thiệu khi công tác tại Dự án Đạm Ninh Bình là chưa đảm bảo quy định tại Nghị định số 66/2011/NĐ-CP và Thông tư số 03/2012/TT-BNV.

Đồng thời, việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh, giữ chức vụ Phó ban Kế hoạch - Kinh doanh năm 2013, hiện nay làm Phó Tổng giám đốc Công ty Một thành viên Đạm Ninh Bình, không đảm bảo quy định của pháp luật, và việc thực hiện quy trình bổ nhiệm của tập đoàn và các cơ quan có thẩm quyền chưa có đánh giá nhận xét trước khi bổ nhiệm ông Minh.

Ông Minh là em ruột của ông Dũng được bổ nhiệm ông Minh trong thời gian ngắn được bố trí vào các vị trí quan trọng tại Vinachem, vi phạm khoản 5, điều 37 Luật phòng chống tham nhũng do thuộc đối tượng "người có liên quan", đồng thời đã tạo ra dư luận không tốt và là 1 trong các nguyên nhân dẫn đến đơn thư khiếu nại.

Bộ Công Thương cũng kết luận việc bổ nhiệm bà Lê Thị Tân Hoa (em vợ ông Nguyễn Anh Dũng ), giữ chức vụ Trưởng phòng Kế toán thống kê tài chính của Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc không vi phạm Luật Doanh nghiệp và Luật Phòng chống, tham nhũng.

Video: 4 nhà máy phân đạm thua lỗ nghìn tỷ đồng

Việc bổ nhiệm ông Lê Hải Sơn, giữ chức vụ Phó GĐ Cty CP Xà Phòng Hà Nội khi đánh giá, nhận xét cán bộ chưa khách quan, chưa có đánh giá đầy đủ về mức độ hoàn thành nhiệm vụ cũng như trách nhiệm cá nhân ông Sơn trong thời gian làm Kế toán trưởng là chưa đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Do vậy, Bộ Công Thương yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ trái quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Nghị định số 66. Đồng thời, yêu cầu Hội đồng thành viên kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem trong việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường và ông Nguyễn Văn Minh.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vinachem kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc đề xuất, bổ nhiệm cán bộ, cũng như việc đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, đầy đủ về mức độ hoàn thành nhiệm vụ, trách nhiệm cá nhân trong thời gian giữ các chức vụ, lãnh đạo, quản lý.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bạn có cảm nghĩ gì về "Điểm mặt 'con ông cháu cha' ở Tập đoàn Hoá chất Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin