Điểm mặt các sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng

Bất động sảnThứ Sáu, 12/01/2018 15:38:00 +07:00

Tập đoàn Lã Vọng vốn được biết đến với chuỗi nhà hàng Lã Vọng, nhưng ít ai biết rằng, tập đoàn này hiện đang sở hữu nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội.

Một trong những công trình khiến nhiều người bức xúc là nhà hàng Lã Vọng tại khu Trung Hoà-Nhân Chính (quận Cầu Giấy) "mọc" trên khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa vẫn tồn tại.

Đây được coi là một trong những khu "đất vàng" tại Hà Nội. Khu đất này được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh kết hợp với dịch vụ công cộng, nhằm giải quyết tình trạng thiếu bãi đỗ xe trầm trọng hiện nay tại khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, nơi có mật độ dân số cao nhất Hà Nội.

the-gioi-bia-la-vong-169-hoang-ngan-15

 Điểm mặt các sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng.

Tuy nhiên, khu đất này đã nhanh chóng biến thành hệ thống nhà hàng "Thế giới bia Lã Vọng".

Điều đáng nói, dù sai phạm này đã được "điểm mặt, chỉ tên" từ năm 2014, nhưng đến nay nhà hàng này vẫn hoạt động bình thường.

Một công trình nhà hàng Lã Vọng khác cũng gây bức xúc dư luận là nhà hàng trên bán đảo hồ Đống Đa. Trước đó, hồi năm 2015, công trình này đã bị UBND thành phố Hà Nội "tuýt còi". Cụ thể, dự án đầu tư khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa do Công ty CP Đầu tư và phát triển Hà Thủy làm chủ đầu tư có diện tích 5.600 m2.

Trong tổng diện tích đất được giao này, có 4 khu vực Công ty Hà Thủy sử dụng không đúng mục đích. Cụ thể khu được phê duyệt để xây mới công trình vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp, nhưng hiện nay lại được kinh doanh nhà hàng treo biển hiệu Lã Vọng.

Một dự án đình đám khác của Tập đoàn Lã Vọng là Dự án Trụ sở làm việc và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại NewHouse Xa La.

Theo thông tin trên tờ Reatimes, dự án này là đất của Công ty Sông Nhuệ. Sau đó, Công ty Sông Nhuệ đã hợp tác với Công ty Ngôi nhà mới (một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Điều đáng nói, Công ty Sông Nhuệ là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và không thuộc diện cổ phần hóa. Nhưng doanh nghiệp này đã ký một Hợp đồng ủy quyền “toàn diện” (71/HĐUQ/SN2-NNM) cho Công ty Ngôi nhà mới thực hiện đầu tư xây dựng dự án trên.

Video: Điểm mặt các dự án bỏ hoang nghìn tỷ đồng giữa Thủ đô

Sau sự hợp tác này, hiện Công ty Sông Nhuệ phải đi thuê lại tầng 2, Tòa nhà Thủy lợi số 28A, đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông để làm trụ sở làm việc và nhường “đất vàng” 10.553m2 cho Công ty Ngôi nhà mới thực hiện dự án New House Xa La.

Bản chất của thương vụ này là Tập đoàn Lã Vọng bỏ tiền cải tạo, tân trang trụ sở làm việc cho Công ty Sông Nhuệ và nắm quyền khai thác kinh doanh “đất vàng” nhưng thực hiện trên danh nghĩa hợp tác.

Mới đây, Bộ Tài chính cũng có đánh giá sau khi rà soát các doanh nghiệp nhà nước thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất (trong đó có dự án New House Xa La của Liên doanh Công ty Sông Nhuệ và Ngôi Nhà Mới). Theo đó, việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của DNNN tại dự án New House Xa La để xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở không thực hiện đấu giá theo quy định tại Điều 118, Luật Đất đai 2013.

Một dự án khác của Tập đoàn Lã Vọng được chú ý thời gian gần đây là dự án Luis City Đại Mỗ. Trước đây, khu đất này vẫn là một bãi hoang tập kết phế liệu, chợ buôn bán trái phép vật liệu xây dựng vô cùng nhếch nhác.

Phần lớn diện tích đất tại đây là đất nông nghiệp của người dân phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm). Nhưng, bằng việc được UBND TP. Hà Nội chỉ định thầu thực hiện dự án BT cải tạo hồ ở quận Long Biên, Tập đoàn Lã Võng đã được giao 9,9ha đất tại khu vực này để triển khai "siêu dự án" trên.

Điều đáng nói là đất đối ứng chỉ có 9,9 ha, nhưng theo quảng cáo, dự án này có diện tích lại lên tới 30,5 ha? Và việc cải tạo hồ tại khu vực này đã được thực hiện đến đâu rồi?

Ngọc Vy
Bình luận
vtc.vn