Điểm mặt các chiêu tuyển dụng "ảo" móc túi sinh viên

(VTC News) – Đánh vào nhu cầu muốn tìm việc làm thêm của các bạn sinh viên, nhiều trung tâm môi giới việc làm đã “núp bóng” dưới tên một công ty uy tín nào đó để “tung chiêu” tuyển dụng.

Thông thường, chiêu thức mà các công ty này sử dụng là đưa ra một công việc với mức lương và thời gian làm việc hấp dẫn. Sau khi yêu cầu người xin việc nộp lệ phí, nhiều “cán bộ tuyển dụng” cho họ thử những việc khó hoàn thành để người xin việc tự ý bỏ cuộc. Thậm chí, nhiều công ty đã mất tích một cách bí ẩn khi người xin việc quay lại để hỏi cho ra nhẽ. VTC News điểm lại những công việc “hấp dẫn” mà các “ổ lừa” thường xuyên sử dụng để bẫy sinh viên.


 6 phút giao 1 thư mời có xác nhận


Qua 1 người bạn giới thiệu, ngày 14/7/2010, anh Phạm Khắc H (Bắc Ninh) đã đến một địa chỉ trên Cự Lộc, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội để xin việc. Tại đây, một người tên Ngọc tự xưng là quản lý nhân sự của Công ty Du lịch Đầu tư và Thương mại Thành An đồng ý để anh H làm việc giao thư mời đến các địa chỉ trong nội thành Hà Nội. Thời gian làm từ 8h -10h sáng, lương 150.000 đồng và 30.000 tiền xăng xe, nhận tiền công ngay sau ca làm. Sau 1 tháng thử việc, anh H sẽ được ký hợp đồng hưởng lương khoảng 4,5 triệu/tháng.


Thủ tục xin việc cũng rất đơn giản, anh H chỉ cần nộp 1 bản sao CMND không cần công chứng và 200.000 đồng làm lệ phí. Công ty sẽ không hoàn trả lại tiền trong quá trình thử việc. Sau khi nhận lệ phí anh H nộp (không có biên lai thu tiền), chị Ngọc này hẹn anh Hải sáng hôm sau đến thử việc.
  Đơn khiếu nại của anh Phạm Khắc H gửi tới VTC News tố cáo Công ty Đầu tư và Thương mại Thành An

Đơn khiếu nại của anh Phạm Khắc H gửi tới VTC News tố cáo Công ty Đầu tư và Thương mại Thành An


Y hẹn, đến 8h30 ngày 15/7, anh H có mặt tại địa chỉ trên phố Cự Lộc và nhận từ tay người tên Ngọc 20 cái thư mời kèm 1 bảng địa chỉ nhà (không có số điện thoại, không có tên người nhận). Chị Ngọc này yêu cầu anh H phải lấy chữ ký tại mỗi địa chỉ đến giao thư, nếu nơi đến là công ty thì phải “xin” số điện thoại (?)

Lướt qua 20 địa chỉ được công ty giao, anh H “tá hỏa” vì các địa chỉ nằm rải rác ở khắp Hà Nội. Tính ra, cứ 6 phút anh H phải giao được 1 thư mời kèm chữ ký. Chưa kể, trong bảng danh sách phải gửi thư, anh H tìm hoài không ra địa 109 Hỏa Lò, Hà Nội …(?)

Học việc “báo giá tour” trong 1 tháng

Bạn Tạ Hồng K, sinh viên một trường Đại học cũng phải “ăn trái đắng” khi tìm đến Công ty Du lịch Đầu tư và Thương mại Thành An (phố Cự Lộc, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

K cho biết, tháng 7 vừa rồi khi tra cứu qua mạng Internet, K biết được tại văn phòng 169 Tây Sơn tuyển dụng nhân viên bán vé máy bay. Do muốn có thêm thu nhập trong quỹ thời gian ít ỏi của sinh viên nên K đã đến văn phòng 169 Tây Sơn xin việc. Tại đây, K được yêu cầu nộp 250.000 đồng và nhận được một tờ giấy giới thiệu đến công ty Du lịch Đầu tư và Thương mại Thành An.


Khi tới địa chỉ trên, K được gặp một người xưng là Linh. Chị này giới thiệu cho K công việc rất hậu hĩnh: Trực điện thoại báo giá vé máy bay hoặc báo giá tour du lịch trong 2 giờ sẽ được thù lao 140.000 đồng/ca, trả tiền ngay sau mỗi ca.


Chị Linh này tiến hành kí hợp đồng với K nhưng bản hợp đồng được chị giữ lại, đồng thời yêu cầu K nộp thêm 100.000 đồng cùng 2 ảnh để làm thẻ nhân viên. Sau khi làm xong các thủ tục, K được hẹn 1 tuần sau đến để nhận việc và nộp hồ sơ xin việc.


Theo hẹn khi K quay lại địa chỉ ở Cự Lộc thì được người tên Ngọc giao một bảng báo giá tour và yêu cầu về làm giá để tuần sau nộp lại.


Tiếp tục vài lần hứa hẹn nữa, 1 tháng trôi qua khi K liên lạc lại thì cả chị Linh lẫn chị Ngọc đều “mất hút”.


Vì không nắm giấy tờ gì liên quan đến Công ty Du lịch Đầu tư và Thương Mại Thành An này nên bạn K đành “ngậm ngùi” chịu mất tiền oan.


Gấp phong bì lương 2.8 triệu/tháng


 “Tuyển 3 nhân viên cắt, gấp, dán hồ sơ, bao bì, vỏ hộp mang về nhà làm tự do. Lương 2,8 triệu/tháng hoặc 500 đồng/sản phẩm” hay “Cần tuyển dụng trực tiếp 15 nam nữ nhân viên gấp, dán phong bì thư. Mang sản phẩm về nhà làm. Mức lương : 2,6 triệu + thưởng hoặc 500 – 800 đồng/sản phẩm. Được hướng dẫn làm việc, ưu tiên sinh viên làm thêm. Trả hàng và tiền lương theo tuần. Đi làm ngày. Miễn trung gian” là những đòn “nhử” của nhiều trung tâm môi giới việc làm.


  Công việc gấp phong bì được đăng tin tuyển dụng với chế độ khá hấp dẫn ...

Công việc gấp phong bì được đăng tin tuyển dụng với chế độ khá hấp dẫn ...

Đánh vào nhu cầu cần tìm việc làm thêm, nhiều trung tâm môi giới việc làm đã đưa ra những mức lương hấp dẫn để “móc túi” người xin việc từ một đến vài trăm nghìn đồng. Cách đây chưa lâu, bà Phùng Thị B (Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) đã đến Trung tâm dịch vụ việc làm tại 20/477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội đăng ký nhận gấp phong bì với mức lương cứng 1,2 triệu/tháng cùng tiền công 120 đồng/sản phẩm.


Bà B phải nộp 550.000 đồng để nhận hơn chục tờ giấy A4, về nhà kỳ cạch làm cả tuần nhưng “công ty” vẫn cho rằng không đúng mẫu.


Theo trung tâm này thì việc gấp phong bì không dễ nên phải thu 150.000 đồng tiền học nghề, 100.000 đồng tiền “nhân sự” và 300.000 đồng tiền cược nguyên vật liệu (gồm kéo, hồ và một ít giấy A4) theo quy định của trung tâm (?).


Cũng theo lời bà B, trong xóm của bà đã có 5-6 người nộp tiền và cũng bị Trung tâm này nhận, trả phong bì tới 2-3 lần vì chưa đạt…


Thu phí môi giới thấp để “chiêu mộ” sinh viên làm gia sư


Vừa có thêm thu nhập vừa “tận dụng” được những kiến thức đã có nên gia sư là công việc hấp dẫn nhất đối với các bạn sinh viên. Lợi dụng nhu cầu chính đáng này, nhiều đối tượng đã lập hẳn “Trung tâm giới thiệu việc làm gia sư”.


Cuối năm 2009, hàng chục bạn sinh viên ở các trường Đại học – Cao Đẳng trên địa bàn Đà Nẵng đã tập trung trước cửa ngôi nhà số 15 đường Phạm Như Xương, Quận Liên Chiểu, Tp.Đà Nẵng để “đòi nợ” Trung tâm Gia sư - giới thiệu việc làm.


    Độc giả muốn tra cứu điểm thi ĐH, CĐ 2010 miễn phí, bấm vào đây >> Click here! 

Độc giả muốn tra cứu điểm thi ĐH, CĐ 2010 miễn phí, bấm vào đây >> Click here! 

Theo nguồn tin từ một số bạn sinh viên, trung tâm này đã nhận mức hoa hồng của mỗi người từ 250k đến 450k (tùy theo suất) khi các bạn đến đăng kí tìm suất dạy.


Nhưng hơn 1 tháng, hứa hẹn hết lần này đến này khác, các bạn sinh viên vẫn không có được công việc như trung tâm đã hứa. Bạn N.H.Tấn (sinh viên trường Đại học Bách khoa) còn cho biết: “Khi có ý định lấy lại tiền thì họ dọa không trả. Vì xót tiền nên bọn mình lại về và đợi … họ gọi”.


Lý do khiến nhiều bạn sinh viên lặn lội đến trung tâm này để tìm kiếm cơ hội được bạn L.V.Anh (sinh viên trường Kinh tế) chia sẻ: “Mình nghe nói trung tâm này lấy tiền hoa hồng rẻ hơn những trung tâm khác (35% trong khi những trung tâm khác là 40%)”.


Khi vụ việc đổ bể mới “vỡ lẽ”, đối tượng Nguyễn Khắc Lương – người trực tiếp kí phiếu thu những khoản tiền hoa hồng của các bạn sinh viên đến trung tâm số 15 đường Phạm Như Xương này thực chất trước đây chỉ là sinh viên ngành tâm lý chứ không hề có một bằng cấp gì về hoạt động môi giới việc làm.

Nộp lệ phí 350.000 đồng, hết hạn làm nhân viên thu ngân


Trong mục cảnh báo nghi vấn lừa đảo tại địa chỉ số ở Cự Lộc, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội đăng trên trang chutin.vn ngày 27/7/2010, một bạn có nickname minaminxxxx 90@yahoo.com.vn chia sẻ: “Tôi đã mất 350.000 đồng lệ phí xin việc làm nhân viên thu ngân ở siêu thị BigC.

  Thông tin cảnh báo người đi xin việc cảnh giác với địa chỉ 83B Cự Lộc đăng trên trang chutin.vn 

Thông tin cảnh báo người đi xin việc cảnh giác với địa chỉ 83B Cự Lộc đăng trên trang chutin.vn 

Theo nickname này, đầu tiên bạn đến văn phòng ở đường Lê Trọng Tấn để xin việc. Nhân viên tại đây thu của bạn 250.000 đồng rồi giới thiệu bạn đến địa chỉ ở Cự Lộc, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Sau đó, bạn lại được yêu cầu nộp 100.000 đồng cùng những lời hứa hẹn. Tuy nhiên, ngày hôm sau khi đến nhận việc thì nhân viên ở Cự Lộc cho biết đã hết hạn tuyển người (?).


Tra cứu lại những thông tin mà địa chỉ tại Cự Lộc này tuyển dụng nhân sự cho thấy, đầu tháng 7, Công ty Đầu tư Thương mại Thành An đưa ra công việc thu ngân với chế độ khá hậu hĩnh: “Tuyển 2 nhân viên thu ngân phòng vé máy bay Hãng Vietnam airlines. Làm hành chính, nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ tết . Lương 3.2 triệu/1 tháng (có thể làm theo ca tự chọn, 2h/ca, lương 120N/01 ca ). Được hướng dẫn công việc, ưu tiên sv mới ra trường…”.


» Siêu lừa bán Shi, LX và lá thư vừa đe dọa vừa thú tội
» Bán SHi, LX qua cửa hàng... không hề tồn tại
» Chi hơn 16 triệu đồng mua xe ở cửa hàng "ma"


Thu Hiền (T.H)

Bạn đã từng là nạn nhân của Công ty Du lịch Đầu tư và Thương mại Thành An hay những trò lừa đảo xin việc? Hãy chia sẻ và trao đổi ý kiến của bạn về nạn lừa đảo tuyển dụng này vào ô thảo luận cuối bài. Trân trọng cảm ơn! 


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN