Điểm khác biệt trong lễ nhậm chức lần thứ 4 của Tổng thống Putin so với những lần trước

(VTC News) - Lễ nhậm chức lần thứ 4 của Tổng thống Putin tại đại lễ đường Andreevsky đã diễn ra vô cùng trang trọng và uy nghiêm, tuy nhiên so với 3 lần trước đó, kịch bản của buổi lễ đã đơn giản hơn rất nhiều.

Đầu tiên Tổng thống Putin bỏ qua nghi thức ngồi xe chuyên dụng được cả đoàn xe cảnh sát hộ tống hùng hậu di chuyển từ trung tâm Matxcơva tới Điện Kremlin.

Thay vào đó, ông rời khỏi phòng làm việc một mình, lên chiếc xe được thiết kế mới đây và đi tới lễ đường Andreevsky trong cùng khuôn viên cung điện Kremlin để làm lễ tuyên thệ và chính thức nhậm chức. 

Diem khac biet trong le nham chuc lan thu 4 cua Tong thong Putin so voi nhung lan truoc hinh anh 1

Tổng thống Putin bước vào Lễ đường Andereevsky.

Buổi lễ được diễn ra trong vòng đúng 30 phút, bắt đầu từ 12h và kết thúc vào lúc 12h30 (giờ Matxcơva). Tổng thống Nga xúc động trong bài phát biểu sau lễ nhậm chức trước lễ đường, tuy nhiên nó chỉ kéo dài chưa đầy 10 phút, thay vì 25 phút vào năm 2012. 

Một điều dễ nhận thấy và có lẽ khác biệt hơn hết so với 3 lần nhậm chức còn lại của ông Putin, đó là phu nhân Lyudmila không còn sánh bước cùng ông trong ngày trọng đại này, do hai người đã ly hôn từ năm 2013. 

Các trang truyền thông và dư luận Nga trước đó cũng từng dự đoán lễ nhậm chức lần này của Tổng thống Putin sẽ diễn ra đơn giản nhất có thể bởi lẽ trước đó không lâu nước Nga mới để quốc tang các nạn nhân vụ cháy trung tâm thương mại ở Kemerovo và ít ngày trước khi buổi lễ diễn ra đã có hai phi công Nga tử nạn khi làm nhiệm vụ tại Syria. 

Video: Lễ nhậm chức Tổng thống Nga của ông Putin

12h trưa ngày 7/5 (giờ địa phương), ông Putin đặt tay phải lên bìa cuốn Hiến pháp Nga, đọc lời tuyên thệ trước sự chứng kiến của các quan chức và khách mời tại lễ đường Andreevsky, cung điện Kremlin, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ 4 (2018 - 2024). 

>>> Đọc thêm: Lễ nhậm chức Tổng thống Nga của ông Putin

 (Nguồn: Moscow Times)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU