• Zalo

Điểm giống và khác nhau giữa sách Công nghệ Giáo dục và chữ cái cải tiến của PGS Bùi Hiền

Giáo dục Thứ Ba, 28/08/2018 07:08:00 +07:00

PGS Bùi Hiền chỉ ra điểm giống và khác nhau về cách đọc chữ giữa sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại và cách đọc chữ cải tiến tiếng Việt của ông.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền clip quay cảnh một giáo viên tiểu học đang hướng dẫn các vị phụ huynh học sinh có con đang theo học lớp 1 về những thay đổi về cách đánh vần.

Cụ thể, theo nội dung clip được chia sẻ, giáo viên này đang đứng trên bục giảng, hướng dẫn các phụ huynh dạy con em mình đánh vần các từ “k”, “qu” theo chương trình mới đều phải đọc là “c”, hay thay đổi cách đánh vần của các từ “iên”, “uôn”.

40143707_557231881359240_4343499198084153344_n

 PGS.TS Bùi Hiền nói về điểm giống và khác nhau về cách đọc chữ giữa sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Liên quan đến việc này, chiều 27/8, Trả lời VTC News, PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội cho biết, sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại có hệ thống âm vị chính xác là âm vị của người Hà Nội.

Cụ thể, đó là âm 'a' đọc là 'a'; 'ư' thì đọc là 'ư'; 'ơ' đọc là 'ơ'; 'k' đọc là 'ca'... Về âm thì vẫn giữ nguyên như thế và ghi cũng tương tự như vậy.

Về chữ, GS Đại vẫn giữ nguyên hệ thống chữ để ghi các âm đó. Chỉ duy nhất có 'bộ 3' đang gây tranh luận là âm 'cờ'. Theo đó, trong chữ quốc ngữ hiện tại gồm chữ 'c', 'k' và 'qu' đều được đọc thành âm 'cờ'.

Tức là 3 âm 'c', 'k', 'qu' không đọc theo kiểu cũ nữa mà đọc theo cách mới là âm 'cờ'. Nếu để như thế vậy, 3 chữ này sẽ thành đồng âm.

Ông Hiền khẳng định, GS Đại chỉ thay đổi cách đọc 3 chữ này. Việc những chữ kia đọc khác đi sẽ đập ngay vào tai của những người quen đọc chữ cũ, khiến mọi người khó chấp nhận. Ông Hiền cho rằng, nhiều người phản ứng như vậy là bình thường. 

PGS.TS Bùi Hiền cho hay, cách đọc chữ Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục của GS Đại gần như không làm thay đổi số lượng chữ cái của bảng chữ cái Tiếng Việt hiện hành.

“Trong bảng chữ cái đọc theo kiểu mới mà tôi đã đề xuất vẫn giữ nguyên trật tự a/b/c. Một số chữ cái sẽ hoàn toàn thay đổi về cách đọc như c (chờ), f (phờ), j (jờ), k (cờ), q (thờ), w (ngờ), x (khờ), z (dờ)" - ông Hiền chỉ rõ.

Lưu Ly
Bạn có cảm nghĩ gì về "Điểm giống và khác nhau giữa sách Công nghệ Giáo dục và chữ cái cải tiến của PGS Bùi Hiền" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin