• Zalo

Điểm danh những 'sát thủ tàng hình' bí ẩn nhất

Thế giới Thứ Sáu, 08/06/2012 12:30:00 +07:00

(VTC News) - Máy bay không người lái tấn công có hỏa lực và sức sát thương không mấy thua kém những người anh em được lái bằng phi công thực sự.


(VTC News) - Có lịch sử hàng chục năm nhưng các phương tiện bay không người lái luôn là một ẩn số kích thích sự tò mò của nhiều người đam mê khí tài quân sự.

Trong giai đoạn chiến tranh hiện đại ngày nay, các lực lượng quân đội đang tìm cách giảm thiểu sự có mặt của con người trong những nhiệm vụ nguy hiểm. Những cỗ máy thông minh được sử dụng ngày càng nhiều và hiệu quả thì không có gì phải chê trách.

Máy bay không người lái là đại diện tiêu biểu cho hệ thống những loại phương tiện hiện đại này. Nó có thể hoạt động bởi hệ thống đã được cài đặt sẵn bên trong khoang hoặc qua sự điều khiển của một phi công đang ở mặt đất, hoặc trong một phương tiện khác.

Với nhiều loại hình dáng, kích thước và đặc điểm khác nhau nhưng điểm chung giữa các loại máy bay này là hệ thống điều khiển tự động đang được phát triển thay thế dần sự có mặt của con người.

Máy bay không người lái đang dần thay thế máy bay thường trong các nhiệm vụ đặc biệt 

Nhiệm vụ chủ yếu của máy bay không người lái thường là trinh sát, do thám hoặc thậm chí là các nhiệm vụ dân sự.

Tuy nhiên, cũng có những loại máy bay không người lái tấn công có hỏa lực và sức sát thương không mấy thua kém những người anh em được lái bằng phi công thực sự.


Các máy bay không người lái thường được dành cho những nhiệm vụ mà các chuyên gia quân sự đánh giá là "Tẻ nhạt, bẩn thỉu và nguy hiểm" đối với những máy bay chiến đấu thông thường.

Dưới đây là danh sách 8 loại máy bay không người lái bí ẩn nhất thế giới, ít được biết đến nhất do trang mạng Business Insider đánh giá.

8. Northrop Grumman X-47B


Đây là loại máy bay tấn công không người lái được phát triển và nghiên cứu bởi Northrop Grumman. Dự án này là một phần hợp đồng mà công ty này kí kết được với quân đội Mỹ vào năm 2007.

X-47B là loại máy bay được phát triển sử dụng trong hải quân, chúng hi vọng sẽ có đầy đủ khả năng để cất, hạ cánh từ các tàu sân bay hiện đại của Mỹ. Dự kiến những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm 2013.
X-47B có thể đạt vận tốc tối đa lên đến 675 km/h và tầm hoạt động từ điểm cất cánh vào khoảng 3.800km.
Northrop Grumman X-47B 

7. Boeing Phantom Ray

Dự án phát triển Phantom Ray được ấp ủ từ năm 2007 và được tiến hành bí mật tuyệt đối. Điểm đặc biệt của dự án này là nó được thực hiện bằng nguồn kinh phí của Bộ Quốc phòng Mỹ chứ không phải dùng ngân sách do chính phủ cung cấp.

Với tiền thân là Phantom Eye, máy bay Phantom Ray được thiết kế để làm nhiệm vụ do thám mặt đất và tấn công trực tiếp các mục tiêu được lựa chọn bởi bộ phận mặt đất.

Vận tốc tối đã của Phantom Ray đạt được là 988 km/h và có tầm hoạt động khoảng 2.400 km từ điểm xuất phát.
Boeing Phantom Ray 

6. General Atomics Predator C Avenger

Đây là một trong những loại máy bay không người lái khó tin nhất của quân đội Mỹ, nó được phát triển bởi lực lượng bí mật trong quân đội chứ không thông qua các công ty hàng không quân sự thông thường.

Dòng máy bay Predator hiện nay đang được sử dụng nhiều trên chiến trường Iraq và Afghanistan, đây cũng là loại máy bay không người lái tấn công đầu tiên của quân đội Mỹ.

Predator C Avenger được nâng cấp về tốc độ và giảm nhiệt độ tỏa ra khi sử dụng. Các chuyên gia nghiên cứu tự hào về khả năng cơ động và hỏa lực của loại máy bay trinh sát này so với những người anh em trước đây của nó.

Có chuyến bay thử đầu tiên vào 4/4/2009, Predator C Avenger có tốc độ 740 km/h và khả năng hoạt động 20 tiếng liên tục sau khi cất cánh.
General Atomics Predator C Avenger 

5. Taranis - BAE Systems

BAE Systems, nhà cung cấp chính của các loại máy bay trong Không quân Hoàng gia Anh đã bắt tay vào dự án máy bay không người lái Taranis sau khi nhận kinh phí từ Bộ Quốc phòng Anh.

Cùng tham gia vào dự án còn có 2 công ty khác chuyên về các thiết bị cơ khí là General Electric và Rolls Royce. Tên của loại máy bay này được đặt theo vị thần sấm sét của người Celtic.

Hiện nay, giai đoạn kiểm tra ban đầu đã kết thúc và các chuyên gia chuẩn bị đưa Taranis vào những chuyến bay thử nghiệm.

Tốc tộ tối đa của nó đến lúc này vẫn là ẩn số và những người chế tạo hi vọng tầm hoạt động của cỗ máy này sẽ là toàn thế giới.

Taranis - BAE Systems 

4. Dassault nEUROn

Phần viết in hoa trong tên của nó cũng đã tiết lộ những người đầu tư và sử dụng loại máy bay này trong tương lai, đó chính là các nước thuộc liên minh Châu Âu - EU.

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của nEUROn được dự kiến diễn ra vào năm 2011 nhưng đã phải hoãn lại đến cuối 2012. Đây là sản phẩm nghiên cứu và phát triển của tập đoàn hàng không nổi tiếng Dassault.

Những quốc gia dự kiến sẽ đưa nEUROn và sử dụng trong quân đội bao gồm Pháp, Italia, Thụy Điển, Tây Ban Nha và Hi Lạp.

Tốc độ tối đa của nEUROn vẫn chưa được tiết lộ nhưng dự kiến nó sẽ không vượt quá 0.8 lần vận tốc âm thanh, khoảng 980 km/h.

Dassault nEUROn 

3. Barracuda -  EADS Cassidian

Barracuda là dự án phát triển máy bay không người lái tấn công mặt đất của Đức và Tây Ban Nha phối hợp với nhau thực hiện. Mô hình thử nghiệm đã cất cánh thành công vào cuối năm 2006 sau đó rơi xuống biển Đại Tây Dương.

Dự án đã được khởi xướng bởi Đức và sau đó là có sự tham gia của Tây Ban Nha. Nguyên nhân người Đức bắt tay nghiên cứu Barracuda là vì quân đội nước này không đủ kinh phí để tham gia dự án phát triển nEUROn của Pháp.

Tuy đã có chuyến bay thử đầu tiên vào năm 2006 nhưng hiện nay Barracuda vẫn đang trong quá trình phát triển. Ngoài Đức và Tây Ban Nha thì Italia, Thụy Điển cũng có thể đưa Barracuda vào biên chế quân đội.

Do đang trong quá trình phát triển nên tầm hoạt động của Barracuda vẫn chưa được công bố, còn vận tốc tối đa của nó tương đương 0.85 vận tốc âm thanh, khoảng 1.000 km/h.
Barracuda - EADS Cassidian 

2. Skat - Mikoyan

Được chế tạo bởi Mikoyan, nhà sản xuất của những chiếc máy bay chiến đấu MiG trước kia, Skat là 1 trong 2 dự án phát triển máy bay không người lái của chính phủ Nga.

Skat trong tiếng Nga có nghĩa là cá đuối biển, loài cá có thân bè và 2 vây nằm ngang cùng chiếc đuôi đặc trưng. Đây là loại máy bay tấn công mặt đất được chế tạo với nhiệm vụ chủ yếu là chống lại các hệ thống phòng không của đối phương.

Hiện tại Mikoyan đã nhưng phát triển Skat và chuyển giao công việc này cho Sukhoi Holding. Những thông số về tốc độ tối đa và tầm hoạt động của 'Con cá đuối' này đến nay vẫn là bí mật.
Skat - Mikoyan 

1. RQ-170 - Lockheed Martin

Hiện tại thông tin chi tiết về RQ-170 vẫn còn rất ít, người ta chỉ biết rằng nó được phát triển bởi tập đoàn hàng không nổi tiếng Lockheed Martin và được dùng làm các nhiệm vụ bí mật.

Trở ngại lớn nhất hiện nay của dự án này là vào cuối năm ngoái, một chiếc RQ-170 của Mỹ đã bị Iran bắn hạ trong lúc làm nhiệm vụ và vẫn chưa trao trả theo yêu cầu của phía Mỹ.

RQ-170 được Lockheed Martin phát triển theo đơn đặt hàng của Không quân Mỹ với nhiệm vụ chính là do thám mặt đất.

Cũng như Skat, các thông số kĩ thuật về tốc độ và tầm hoạt động của RQ-170 đến nay vẫn là bí mật chưa từng được công bố.

RQ-170 - Lockheed Martin 


Cực nóng, cực độc, cực ấn tượng về Euro 2012

Xem thêm tại đây

 

Tùng Đinh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Điểm danh những 'sát thủ tàng hình' bí ẩn nhất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin