Điểm danh những quốc gia không có quân đội thường trực

Quân sựThứ Năm, 09/06/2022 10:04:50 +07:00
(VTC News) -

Đảm bảo quốc phòng là ưu tiên của hầu hết các quốc gia, nhưng không phải tất cả các nước đều có quân đội thường trực hay lực lượng vũ trang.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội thường trực - 1

Andorra. Nằm ở phía Đông dãy núi Pyrenees, giáp Pháp và Tây Ban Nha, quốc gia nhỏ bé này không có lực lượng quân đội của riêng mình. Thay vào đó, trách nhiệm quốc phòng được hỗ trợ bởi hai quốc gia láng giềng Tây Ban Nha và Pháp. Andorra chỉ có một lực lượng quân sự làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội thường trực - 2

Costa Rica. Quốc gia Trung Mỹ này không có lực lượng quân đội chính quy kể từ năm 1949. Costa Rica có một lực lượng cảnh sát với nhiệm vụ thực thi pháp luật và đảm bảo an ninh nội bộ. 

Điểm danh những quốc gia không có quân đội thường trực - 3

Grenada. Nước này chưa từng có quân đội chính quy từ năm 1983. Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Grenada có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người dân, nhưng quốc gia này cũng dựa vào Hệ thống An ninh Khu vực, một thỏa thuận phòng thủ giữa một số hòn đảo ở khu vực phía Đông Caribe để đảm bảo an ninh cho mình.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội thường trực - 4

Iceland. Mặc dù hiện tại Iceland là một thành viên của NATO, quốc gia này đã không có lực lượng quân đội thường trực từ năm 1869, nhưng vẫn có lực lượng dân quân. Vì vậy, Iceland phụ thuộc vào các lực lượng của NATO để phòng thủ.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội thường trực - 5

Liechtenstein. Nằm giữa Áo và Thụy Sĩ, quốc gia nhỏ bé Liechtenstein đã giải thể quân đội từ năm 1868 bởi cho rằng việc duy trì quân đội quá tốn kém. Nước này có một lực lượng cảnh sát quốc gia.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội thường trực - 6

Nauru. Cộng hòa Nauru là quốc gia nằm trên hòn đảo cùng tên ở phía Tây Thái Bình Dương với dân số 14.000 người, tuyên bố độc lập năm 1968. Australia là nước chịu trách nhiệm bảo vệ quốc đảo này nếu gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, Nauru vẫn có lực lượng cảnh sát vũ trang riêng đảm bảo an ninh.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội thường trực - 7

Niue. Đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương nhỏ bé này dựa vào New Zealand để giúp họ phòng thủ. Niue cũng có một lực lượng cảnh sát để đảm bảo an toàn cho hơn 1.600 cư dân.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội thường trực - 8

Panama. Quốc gia này giải tán quân đội vào năm 1990. Panama có Lực lượng Công cộng Panama, lực lượng này có một số đơn vị bán quân sự. Các lực lượng công Panama bao gồm cảnh sát quốc gia, lực lượng bảo vệ biên giới quốc gia, lực lượng bảo vệ thể chế...

Điểm danh những quốc gia không có quân đội thường trực - 9

Samoa. Đây là quốc gia nằm ở phía Tây Quần đảo Samoa, thuộc Nam Thái Bình Dương. Năm 1962, Samoa ký một hiệp ước với New Zealand. Theo đó, New Zealand chịu trách nhiệm bảo đảm hỗ trợ quân sự cho quốc đảo này khi cần thiết. Samoa chỉ thiết lập một đơn vị giám sát nhằm đảm bảo an ninh trong nước.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội thường trực - 10

Quần đảo Solomon. Mặc dù trải qua nhiều cuộc xung đột trong nhiều năm, quần đảo Solomon không có quân đội thường trực. Quần đảo Solomon chỉ duy trì một lực lượng bán quân sự cho đến khi một cuộc xung đột sắc tộc nặng nề, trong đó Australia, New Zealand và các nước Thái Bình Dương khác can thiệp để khôi phục luật pháp và trật tự. Kể từ đó, không một lực lượng vũ trang nào được duy trì, trừ lực lượng cảnh sát và Đơn vị Tuần tra Hàng hải chịu trách nhiệm duy trì luật pháp và trật tự tại hòn đảo này.

Mai Trang(VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp