• Zalo

Điểm đánh giá Galaxy SII Việt kém hàng xách tay

Khoa học - Công nghệ Thứ Sáu, 19/08/2011 10:49:00 +07:00

(VTC News) – Cùng một mẫu máy, nhưng qua thử nghiệm bằng Quadrant Standard, Galaxy S II Việt có thể cho điểm đánh giá thấp hơn gần 20% so với "hàng ngoài"

(VTC News) – Cùng một mẫu máy và thông số kĩ thuật y như nhau, nhưng qua các thử nghiệm bằng Quadrant Standard cho thấy, Galaxy S II có điểm đánh giá thấp hơn đến gần 20% so với Galaxy S II phiên bản dành cho thị trường châu Âu.

Thử nghiệm được thực hiện trên hai chiếc điện thoại, một chiếc Galaxy S II do Hàn Quốc sản xuất dành cho thị trường châu Âu, đã dùng được 2 tháng và có Imel bắt đầu là 3553 và một chiếc Galaxy S II do Việt Nam sản xuất, mới dùng được 2 tuần và có Imel bắt đầu bằng số 3584.

Có lẽ Samsung Vina sẽ có nhiều điều để nói hơn về chiếc điện thoại được quảng bá là "tiêu chuẩn thế giới" của mình:


Khác biệt

Ngày hôm trước, chúng tôi đã tiến hành so sánh về khả năng hiển thị màu sắc giữa Galaxy S II Việt và Galaxy S II dành cho thị trường châu Âu do Hàn Quốc sản xuất và kết quả trước đó đã cho thấy, khả năng hiển thị màu sắc của chiếc S II hàng xách tay có phần được đánh giá cao hơn.

Hôm nay, chúng tôi tiếp tục thử nghiệm hai chiếc máy cùng một mẫu máy và dành cho hai thị trường khác nhau về hiệu năng, bằng việc quan sát và test thử bằng các ứng dụng.

Theo lý thuyết, nếu xét về một chiếc điện thoại được đánh giá là “10/10” như Galaxy S II thì có nghĩa là chất lượng sản phẩm phải đồng đều và toàn diện, trên tất cả thị trường.

Ở chế độ thiết lập ánh sáng thấp nhất, Galaxy S II xách tay (trái) hiển thị tốt hơn hẳn Galaxy S II Việt

Trước hết, chúng tôi thử nghiệm lại một lần nữa về khả năng hiển thị màu sắc, kết quả vẫn cho thấy: ở chế độ thiết lập ánh sáng thấp nhất, Galaxy S II xách tay có màu sắc sáng hơn Galaxy S II Việt, ở thiết lập ánh sáng cao nhất – Galaxy S II xách tay vẫn cho màu sắc tươi hơn, mặc dù ở thiết lập ánh sáng này, khác biệt là không quá đáng kể.

Tại một gam màu trung tính - khác biệt về màn hình giữa hai phiên bản điện thoại rất dễ so sánh - chiếc Galaxy S II Việt (phải) có xu hướng ngả tím

“Nếu không có chiếc máy nào để so sánh, tôi cũng không nhận ra, nhưng rõ ràng là khi đặt cạnh nhau thì khả năng hiển thị màu sắc trên máy của mình khác biệt máy xách tay của người khác”, Hầu Minh Tú (Hà Nội) – chủ nhân của chiếc Galaxy S II Việt được đem ra test cho biết.

Hình ảnh video hiển thị trên Galaxy S II Việt (trên) và Galaxy S II xách tay (dưới)

Tiếp theo, chúng tôi sử dụng một file video nhạc kéo dài 2 phút với độ phân giải full HD và dung lượng là 400 Mb để chạy trên hai chiếc máy, kết quả cho thấy Galaxy S II chạy rất tốt file này và cho ra hình ảnh mượt trên màn hình Super AMOLED vốn là niềm tự hào của Samsung. Tuy nhiên dưới những  phân đoạn có nhiều màu sắc khó hiển thị (như da người) thì có thể thấy rõ phiên bản Galaxy S II Châu Ấu hiển thị rất trung thực trong khi Galaxy SII phiên bản của Samsung Vina lại có xu thế ngả sang màu xanh, tạo cảm giác không gần gũi.

Nhiệt độ của máy sau khi test thử không có sự khác biệt - cả hai đều ổn định ở 34 độ C

Về nhiệt độ của máy, sau khi chạy thử video và các ứng dụng trên cả hai chiếc Galaxy S II, đo nhiệt độ của cả hai máy đều cho thông số là 34 độ C – không có sự khác biệt nào.

Kết luận ban đầu là, khả năng hiển thị hình ảnh của Samsung Galaxy S II Việt và Galaxy S II xách tay có khác nhau, về việc máy Galaxy S II Việt nóng hơn Galaxy S II xách tay khi chạy các ứng dụng là chưa có cơ sở.

 Galaxy S II Châu Âu vượt trội về điểm đánh giá

Trước khi vào quá trình thử nghiệm, chúng tôi muốn dẫn lại lời của đại diện Samsung Vina đăng trên trang web Số Hóa vào ngày 14/8 (độc giả có thể tham khảo tại đây). Theo lời người được coi là đại diện cho tập đoàn Samsung này thì tất cả các sản phẩm do Samsung Vina sản xuất đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng Samsung toàn cầu.

Như vậy có thể thấy, nếu lời phát ngôn trên là chuẩn xác, Galaxy S II nói riêng cũng như các sản phẩm khác do Samsung Vina sản xuất tại nhà máy bên Bắc Ninh đều không thua kém gì về chất lượng phần cứng cũng như phần mềm so với các sản phẩm khác được xuất sang Châu Âu hay các khu vực khác trên toàn thế giới.

Do vậy, thật đáng ngạc nhiên và thậm chí có vẻ khá "sốc" khi điểm số Benchmark (đo chỉ số) bằng phần mềm Quadrant Standard trên Galaxy S II sản xuất tại Hàn Quốc (tiêu chuẩn Châu Âu) vượt trội và thậm chí có thể hơn đến 20% so với Galaxy S II phiên bản được sản xuất tại Việt Nam.

Kết quả cụ thể như sau:

Lần thứ nhất: Kết quả test ở Quadrant Standard cho thấy, thiết bị có xuất xứ Hàn Quốc đạt 3204 điểm và Galaxy S II Việt đạt 2961 điểm.

Kết quả test lần đầu về hai chiếc Galaxy S II bằng ứng dụng Quadrant Standard

Lần thứ hai: Kết quả test ở Quadrant Standard cho thấy, Galaxy S II có xuất xứ Hàn Quốc đạt 3604 điểm và Galaxy S II Việt đạt 3022 điểm.

Lần thứ ba: Kết quả test ở Quadrant Standard cho thấy, thiết bị có xuất xứ Hàn Quốc đạt 3435 điểm và Galaxy S II Việt đạt 3398 điểm.

Sau 3 lần kiểm tra, không có bất cứ lần nào Galaxy S II phiên bản của Samsung Việt Nam tỏ ra "xứng đáng" với tầm cỡ thế giới như họ vẫn quảng bá rộng rãi. Dù khoảng cách điểm số Benchmark dao động trong khoảng từ 47 điểm (ở lần thứ 3) cho đến tận 582 điểm (ở lần thứ 2) nhưng rõ ràng có thể thấy phiên bản Galaxy S II do Samsung Vina sản xuất không những "thua" so với Galaxy S II được sản xuất tại Hàn Quốc cả về màn hình lẫn tốc độ bộ vi xử lý mặc dù cả hai chiếc máy đều sử dụng Dual-core 1.2GHz ARM Cortex-A9 với hệ thống lõi kép.

Xét về chip xử lý, Galaxy S II hiện nay đang dẫn đầu thị trường smartphone khi được trang bị chip 1.2 GHz  – cấu hình mạnh mẽ đủ để giải quyết tất cả những vấn đề mà một chiếc điện thoại di động có thể thực thi như lướt web, chơi game, xem video và nghe nhạc. Tuy nhiên, rõ ràng đại diện của Samsung Vina cần đưa giải thích rõ hơn về sự khác biệt rõ ràng giữa hai chiếc máy cùng dùng chung một bộ vi xử lý (theo lý thuyết) và chỉ khác biệt về đơn vị sản xuất.

Hiện trên thị trường, Galaxy S II của Samsung Vina được phân phối với giá bán khoảng 13.4 triệu đồng, bảo hành 12 tháng, trong khi Galaxy S II hàng xách tay có giá từ 12.6 - 12.8 triệu đồng, tuỳ từng cửa hàng mà bảo hành trách nhiệm từ 06 tháng - 12 tháng.

Quadrant Standard là một chương trình benchmark (đo) CPU, I/O và 3D graphics và có thể tải về miễn phí từ Android Market. Đây là một ứng dụng khá phổ biến trong việc đánh giá smartphone. Tuy nhiên, trên thực tế ứng dụng này cũng có thể can thiệp để làm sai lệch kết quả - Khi thực hiện test trên Quadrant Standard, hai chiếc Galaxy S II đều được flash về Rom gốc do Samsung cung cấp và test trên cùng một mạng wifi, cùng thời điểm và địa điểm, đồng thời không có bất kì sự can thiệp nào khác để có được một kết quả tốt nhất.
Bài, ảnh: Thành Lương - Hoàng Việt
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin