Điểm đặc biệt trong máy đo thân nhiệt 'siêu rẻ' của nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Giáo dụcThứ Bảy, 21/03/2020 08:31:47 +07:00
(VTC News) -

Thiết bị sáng chế này có chi phí chưa đến 10 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các máy đo thân nhiệt từ xa trên thị trường hiện nay có giá từ 300 - 400 triệu đồng.

Đại học Đà Nẵng cho biết, nhà trường vừa đưa vào sử dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa; góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thiết bị này do nhóm nghiên cứu Động cơ sử dụng năng lượng tái tạo (GATEC) ở trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng nghiên cứu, sáng chế.

GS.TSKH. Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng nhóm GATEC cho biết, thiết bị đo thân nhiệt từ xa có cấu tạo gồm 1 máy đo thân nhiệt hồng ngoại thông dụng (hoặc cảm biến nhiệt độ hồng ngoại), 1 webcam, một laptop hay iPad, điện thoại thông minh để đọc kết quả. Điểm nổi bật của thiết bị công nghệ này là có thể tự động điều chỉnh chiều cao phù hợp với người được đo thân nhiệt để đảm bảo độ chính xác. 

Khi cần đo, mỗi người chỉ cần đến gần máy đo nhiệt, kết quả được chuyển về máy tính của nhân viên y tế qua internet. Điều thuận lợi là hệ thống có kết nối internet tới máy tính nên nhân viên y tế có thể ngồi ở bất cứ nơi nào cũng có thể đo được.

Điểm đặc biệt trong máy đo thân nhiệt 'siêu rẻ' của nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - 1

GS.TS Bùi Văn Ga chia sẻ về ý tưởng sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa.

Điều đặc biệt là trong khi hệ thống đo thân nhiệt từ xa trên thị trường có giá thấp cũng gần 300 triệu đồng, còn hệ thống do nhóm nghiên cứu của GS Ga, sáng chế ra chưa tới 10 triệu đồng. Sau khi hệ thống được đưa vào sử dụng ở Đại học Đà Nẵng, cả nhà trường và nhóm nghiên cứu sẵn sàng phổ biến, chuyển giao miễn phí công nghệ này tới các cơ quan, trường học và bất cứ ai có nhu cầu sử dụng để phòng chống dịch Covid-19.

Còn với trường hợp cần thiết bị nhưng không thể chế tạo được, GS Bùi Văn Ga cho hay sẵn sàng hỗ trợ. Không có bất cứ lợi nhuận gì, vì mục đích là phục vụ cộng đồng, chung tay chống dịch bệnh.

Được biết từ tuần trước, Đại học Đà Nẵng đã triển khai đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên và khách đến làm việc. Tuy nhiên, nhân viên y tế phải cầm máy đo thân nhiệt tiếp xúc quá gần với người được đo. Nhưng từ chiều 19/3, các cán bộ của Đại học Đà Nẵng, những người đến liên hệ làm việc tại đây đều được đo thân nhiệt từ xa ngay ở cổng.

Một số hình ảnh của máy đó thân nhiệt tự động tại trường Đại học Đà Nẵng:

Điểm đặc biệt trong máy đo thân nhiệt 'siêu rẻ' của nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - 2

 

Điểm đặc biệt trong máy đo thân nhiệt 'siêu rẻ' của nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - 3

 

Điểm đặc biệt trong máy đo thân nhiệt 'siêu rẻ' của nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - 4

 

Điểm đặc biệt trong máy đo thân nhiệt 'siêu rẻ' của nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - 5

 

Video: Khoảnh khắc gỡ lệnh cách ly ở phố Trúc Bạch, Hà Nội 

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !