Điểm chuẩn vào đại học năm 2019 có thể tăng nhẹ

(VTC News) - Theo dự đoán của đại diện nhiều trường đại học tại TP.HCM, điểm chuẩn vào đại học năm nay sẽ tăng nhẹ so với năm 2018.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM nhận xét, phổ điểm các môn thi năm nay có sự phân hóa rõ rệt, đảm bảo được cả 2 tiêu chí xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Theo phân tích của ông Sơn, với phổ điểm này tỷ lệ tốt nghiệp tại các tỉnh sẽ vẫn ở mức đảm bảo, còn các trường đại học vẫn đủ độ tin cậy để sàng lọc đầu vào vì có sự phân hóa rất rõ ở mức điểm cao. 

Ths Phạm Thái Sơn dự đoán: “Dựa vào phổ điểm của các khối năm nay chúng ta có thể dự đoán những trường đại học ở top trên sẽ có ngưỡng điểm cao hơn so với năm ngoái 1-3 điểm. Với trường hàng năm có mức trúng tuyển 18-21 điểm thì năm nay có thể cao hơn. Nhưng mức điểm tăng lên theo tôi sẽ không vượt quá 2 điểm so với điểm trúng tuyển vào các ngành, các trường đó trong năm 2018".

Diem chuan vao dai hoc nam 2019 co the tang nhe hinh anh 1

 

Điểm nhận hồ sơ xét tuyển của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM năm nay dự kiến là 18 điểm với chương trình đại trà và 17 điểm với chương trình chất lượng cao. Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, điểm chuẩn các ngành sẽ tăng nhẹ, không quá 1 điểm. Riêng các ngành có số lượng thí sinh đăng ký nhiều có thể tăng 1-1,5 điểm. 

PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho hay, năm nay số lượng thí sinh đạt từ 22 điểm trở xuống số lượng cũng kha khá nhưng số thí sinh đạt trung bình 8, 9 điểm, thậm chí 10 điểm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong bối cảnh đó, dự kiến điểm chuẩn của nhà trường sẽ có tăng.

Tuy phổ điểm không thay đổi nhiều so với năm 2018 nhưng năm nay nhiều trường tăng tỷ lệ phần trăm xét tuyển dựa vào phương thức xét học bạ, thi đánh giá năng lực, tổ chức kỳ thi riêng… và kéo giảm tỷ lệ xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia như mọi năm.

Hiện nay, rất nhiều thí sinh trúng tuyển theo các hình thức nói trên. Do đó, việc xét tuyển dựa vào điểm thi THPT Quốc gia năm nay ít nhiều sẽ thay đổi so với năm 2018 trở về trước.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban đào tạo Hội giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM phân tích: "Điểm chuẩn của các trường đại học năm nay sẽ có khá nhiều biến động. Một khi các trường chia sẻ chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác thì chỉ tiêu tuyển sinh của các trường dành cho phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia sẽ giảm đi. Do đó theo tôi năm nay sẽ có môt số ngành điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ".

Mặt bằng chung điểm chuẩn dự kiến sẽ tăng nhẹ, những ngành “hot” sẽ không có quá nhiều biến động là dự đoán của các chuyên gia hay đại diện các trường đại học tại TP.HCM. Các chuyên gia cho rằng, khi đã có kết quả, nhìn thấy phổ điểm, điều thí sinh cần làm là so sánh điểm thi của mình với điểm chuẩn các năm để có sự điều chỉnh nguyện vọng nếu cần. Quan trọng nhất vẫn là tìm hiểu kỹ thông tin nhằm chọn được ngành học phù hợp.

Đại học Tài chính - Marketing TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

Đại học Tài chính - Marketing TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

Đại học Tài chính - Marketing TP.HCM vừa công bố mức điểm sàn xét tuyển đại học hệ chính quy dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019.
 
Dự báo điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội 2019: Có ngành lấy cao nhất 28 điểm

Dự báo điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội 2019: Có ngành lấy cao nhất 28 điểm

Năm 2019, trong 55 ngành đào tạo, khoa học máy tính là ngành được dự báo điểm chuẩn cao nhất 28 điểm.
Mỹ Dung/VOV-TP.HCM
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU