• Zalo

Điểm chuẩn ngành Sư phạm năm 2018: Qua rồi cái thời 9 điểm/3 môn đỗ đại học

Giáo dụcThứ Tư, 08/08/2018 13:01:00 +07:00

Trong khi hầu hết các trường đại học khối y-dược, công an, quân đội có điểm chuẩn hạ từ 3-5 điểm so với năm 2017, thì điểm chuẩn của không ít trường Sư phạm lại tăng đáng kể.

Video: Điểm chuẩn các trường top đầu giảm kỷ lục

Mùa tuyển sinh 2017, nhiều trường cao đẳng địa phương lấy điểm chuẩn ở mức 9-10 điểm/3 môn.

Điển hình, Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thông báo điểm trúng tuyển xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 9 điểm (3 môn thi) với các ngành sư phạm cơ bản là: Toán, Vật lý, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh.

Ngành Giáo dục Tiểu học có điểm chuẩn 18, Giáo dục Mầm non 16,5. Các ngành thi năng khiếu như Giáo dục Thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật có điểm chuẩn 25.

tuyensinh

 Thông tin về điểm chuẩn, số thí sinh trúng tuyển của CĐ Sư phạm Gia Lai. (Ảnh: Website nhà trường)

Điều này khiến dư luận lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên tương lai.

Năm nay, để nâng cao chất lượng đầu vào các trường sư phạm, Bộ GD-ĐT đã quy định điểm sàn riêng đối với trường đại học, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên. Ngoài ra, năm nay Bộ GDĐT cũng thực hiện giao chỉ tiêu tuyển sinh gắn với nhu cầu sử dụng của từng địa phương, giải quyết bài toán thiếu thừa giáo viên. Đây là cách để hút người giỏi “đầu quân” cho ngành sư phạm.

Năm nay, mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào đại học sư phạm đối với thí sinh thi THPT Quốc gia: 17,0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

Mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào cao đẳng sư phạm,  đối với thí sinh thi trung học phổ thông quốc gia: 15,0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

Mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào trung cấp sư phạm,  đối với thí sinh thi trung học phổ thông quốc gia: 13,0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

Đại học Sư phạm Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành hệ đại học chính quy năm 2018.

Theo đó, có nhiều ngành của Đại học Sư phạm Hà Nội có điểm chuẩn bằng ngưỡng điểm sàn Bộ GD-ĐT đưa ra là 16 như Triết học, Văn học, Tâm lý học, Sinh học, Công tác xã hội.

Ngành lấy điểm cao nhất là Sư phạm Toán học (dạy Toán bằng Tiếng Anh) khối D với mức điểm chuẩn 24,8 điểm.

Mức điểm chuẩn năm 2018 của trường Đại học Sư phạm TP.HCM cũng dao động từ 17 - 22,55 điểm.

diem-chuan-chinh-thuc-truong-dh-su-pham-tp-hcm-1-1525137 3

 Điểm chuẩn của các ngành sư phạm ĐH Sư phạm TP.HCM.

Như vậy, với hai trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sư phạm TPHCM, một số ngành có điểm chuẩn giảm từ 1-4 điểm so với năm 2017, nhưng vẫn nằm ở top trường có điểm chuẩn cao. Đại học Sư phạm Hà Nội 2 năm nay có 4 ngành học có điểm trúng tuyển cao nhất là 27.

Trong số các trường thành viên của Đại học Huế, chỉ có Đại học Sư phạm Huế có mức điểm chuẩn tăng cao so với năm 2017. Năm nay, hầu hết các ngành của Sư phạm Huế đều có điểm chuẩn là 22.

Trong khi đó năm 2017, Trường ĐH Sư phạm Huế công bố điểm chuẩn trúng vào một số ngành đào tạo sư phạm là 12,75, làm rộ lên những tranh cãi về chuyện đầu vào  thấp.

Tương tự với Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa), năm 2017 trường lấy điểm chuẩn 15,5 cho tất cả ngành đào tạo với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia. Năm nay, ngành đào tạo giáo viên chất lượng cao (xét tuyển thí sinh thi THPT quốc gia 2018) đối với các ngành: Sư phạm Toán, Lý, Ngữ văn, Sử có điểm chuẩn là 24 - tức là phải đạt điểm giỏi mới trúng tuyển vào các ngành này.

Một số trường đại học sư phạm khác cũng đều có điểm chuẩn từ mức điểm sàn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định trở lên - từ 17 điểm.

Trong khi đề thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá là khó, số thí sinh đạt điểm giỏi giảm hơn hẳn so với năm 2017, thì việc các trường đào tạo đội ngũ giáo viên tương lai có điểm chuẩn ổn định và ở mức cao như vậy là một tín hiệu vui.

Minh Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: