Điểm chuẩn lớp 10 trường dân lập Hà Nội 'nhảy múa' như sàn chứng khoán

Tuyển sinhThứ Tư, 05/08/2020 07:02:03 +07:00
(VTC News) -

Điểm chuẩn vào lớp 10 trường THPT Tạ Quang Bửu (Hà Nội) thay đổi 3 lần trong 3 ngày khiến phụ huynh lo lắng.

Vội vã dựng tạm xe máy bên lề đường, chị Hoàng Thanh Hải (Trường Chinh, Hà Nội) chạy vào khu vực tuyển sinh trường THCS- THPT Tạ Quang Bửu. Chị nhanh tay đăng ký vào phiếu xác nhận nhập học cho cậu con trai.

Trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập vừa qua, con trai chị đặt nguyện vọng 1 vào trường THPT Việt Đức, nguyện vọng 2 vào trường THPT Quang Trung. Tuy nhiên nam sinh chỉ đạt 37,5 điểm, không đỗ được vào các trường công lập như dự kiến. Chị tìm hiểu một số trường tư thục, dân lập chất lượng cao gần nhà, trong đó có trường Tạ Quang Bửu.

Sáng 2/8, trường đưa ra mức điểm chuẩn là 35 điểm. Đến 3/8, trường lại thông báo 36 điểm. Ngỡ ngàng nhất là ngày 4/8, điểm chuẩn của trường lại là 37 điểm. Điều đó khiến chị Hải hốt hoảng và quyết định đăng ký nhập học ngay cho con vì sợ điểm chuẩn tiếp tục tăng.

Cùng chung nỗi niềm, chị Trần Thu Hương (Lạc Trung, Hà Nội) vừa hoàn thành xong các thủ tục nhập học cho con vào lớp 10 trường THPT Tạ Quang Bửu.

Con gái chị Hương đạt 37,25 điểm, không đủ điểm vào trường THPT Kim Liên như nguyện vọng đăng ký. Do đó, chị buộc phải lựa chọn một trường dân lập tốt để cho con theo học.

Trong quá trình tìm hiểu, chị Hương thấy điểm chuẩn trường Tạ Quang Bửu tăng lên từng ngày. Chị cho rằng điều đó nghĩa là đang có nhiều thí sinh đạt điểm cao đăng ký xét tuyển đầu vào. Do vậy chị quyết định đăng ký cho con vào trường ngay.

Trong khi đó, một phụ huynh ở đường Giải Phóng, Hà Nội khá buồn bã vì trường tăng 2 điểm so với ngày đầu tiên (2/8) bởi con anh không đủ điểm xét tuyển đầu vào. "Giá như gia đình lựa chọn sớm hơn thì con đã có cơ hội được vào trường. Tôi cũng không hiểu vì sao trường lại thay đổi điểm chuẩn nhiều lần như vậy", anh này nói.

Điểm chuẩn lớp 10 trường dân lập Hà Nội 'nhảy múa' như sàn chứng khoán - 1

Mức điểm chuẩn ngày 3và 4/8. (Ảnh chụp màn hình)

Lý giải về sự thay đổi trên, ông Nguyễn Văn Thọ, Hiệu trưởng trường THCS-THPT Tạ Quang Bửu cho biết, mùa tuyển sinh năm nay, trường có khoảng hơn 2.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển đầu vào.

Sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm thi và điểm chuẩn của các trường THPT công lập vào ngày 31/7, trường rà soát điểm của hơn 2.000 học sinh trước đó có nguyện vọng đăng ký để tính toán dự trù số lượng học sinh có khả năng sẽ nhập học.

Trong đó khoảng 350 học sinh đạt mức từ 33,5 điểm trở lên. Do đó, ngày 2/8 trường quyết định công bố mức điểm chuẩn là 34 điểm với thí sinh xét tuyển mới và mức điểm ưu tiên cho học sinh đã đăng ký xét tuyển ngay từ đầu tháng 7 là 33,5 điểm.

Nhưng sau ngày 2/8 số lượng hồ sơ đăng ký vào trường tăng cao. Dựa vào tình hình thực tế và mong muốn tuyển được những học sinh có đầu vào tốt hơn, nâng cao chất lượng giáo dục, nên trường quyết định tăng điểm chuẩn lên 35 điểm (ngày 3/8) và tiếp tục tăng lên mức 37 điểm (ngày 4/8).

Trước băn khoăn việc tăng điểm chuẩn nhiều lần như vậy có trái với quy định, ông Thọ cho rằng, quy chế tuyển sinh lớp 10 và các văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội không có quy định nào cấm các trường ngoài công lập làm như vậy. Các trường tư có quyền tự chủ trong tuyển sinh, miễn sao không vi phạm các quy định hiện hành.

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !