• Zalo

Điểm chuẩn đại học năm 2018 biến động thế nào?

Giáo dục Thứ Hai, 02/07/2018 12:50:00 +07:00

Theo dự đoán của đại diện nhiều trường đại học, điểm chuẩn năm 2018 vào các trường sẽ có biến động mạnh và sẽ giảm nhiều so với năm trước.

Trước nhận xét đề thi THPT Quốc gia năm 2018 khó hơn các năm trước, đại diện nhiều trường đại học chia sẻ về dự kiến điểm chuẩn năm 2018.

Bình luận vấn đề này, PGS.TS Trần Văn Tớp (Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng sẽ không còn “mưa” điểm 10 của kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Theo ông Tớp, đề thi các môn đều khó hơn năm trước, đặc biệt là môn Toán. Vì vậy, vị chuyên gia này dự báo khả năng điểm chuẩn năm nay sẽ giảm.

t-1053058

PGS.TS Trần Văn Tớp cho rằng năm nay, điểm 9, 10 sẽ rất ít. (Ảnh: Tiến Tuấn)

TS Phạm Hồng Danh (Đại học Kinh tế TP.HCM) cũng cho rằng đề thi Toán năm nay khó, dù cấu trúc đề giống với đề thi minh họa Bộ GD-ĐT đã công bố trước đó.

“Có những câu hỏi trắc nghiệm mà tính chất tính toán như đề thi tự luận, phải giải đến hơn 15 phút mới xong. Dự báo phổ điểm tập trung ở mức 6 - 7 điểm. Tương tự, đề thi bài thi tổ hợp KHTN dài và gây khó cho thí sinh. Số lượng thí sinh đạt điểm bài thi từ 6-8 sẽ nhiều, ít điểm từ 8 trở lên”, TS Danh khẳng định.

TS Danh cho rằng, điểm chuẩn năm nay ở nhiều ngành sẽ giảm hơn so với các năm trước, đặc biệt là ở các trường đại học xét tuyển các khối A, A1. Do đó, dù đề thi có phân hóa tốt nhưng so với năm ngoái, điểm chuẩn sẽ thấp hơn.

Còn Thạc sĩ Phạm Thái Sơn (Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM) cho biết, đề thi các môn Toán, KHTN được nhận định khó hơn năm 2017.

Đề thi môn Toán năm nay có sự phân hóa rất cao nên số thí sinh đạt điểm từ 8 trở lên sẽ giảm. Tương tự, đề thi của KHTN cũng được đánh giá là dài, khó nên chắc chắn số thí sinh đạt 8 điểm trở lên cũng giảm hơn năm ngoái.

Do đó, ông Sơn dự đoán số lượng thí sinh đạt điểm cao không nhiều bằng năm ngoái và điểm chuẩn các ngành tốp trên các khối A, A1, B, D1 sẽ giảm. Những ngành năm ngoái có mức điểm chuẩn từ 24 trở lên năm nay sẽ thấp hơn. Tuy nhiên các ngành có điểm chuẩn năm ngoái từ 22, 23 trở xuống có thể không thay đổi nhiều.

Ngược lại, ông Sơn nhận định các ngành xét tuyển theo tổ hợp môn ngoại ngữ khả năng điểm chuẩn sẽ tăng thêm một chút, do đề thi có phần nhẹ.

Đối với Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, điểm chuẩn năm ngoái từ 23 đổ lại nên khả năng năm nay không có nhiều thay đổi. Riêng các ngành Kinh tế, ông Sơn nhận định khả năng sẽ tăng nhưng không nhiều do nguồn đầu vào năm nay có phần tăng.

Hiệu trưởng một trường đại học ở TP. HCM cũng cho rằng, điểm thi và điểm chuẩn các ngành có xét tổ hợp liên quan đến môn Toán, bài thi KHTN, đặc biệt các trường top trên sẽ giảm. Còn các ngành trường tốp dưới, các ngành xét tổ KHXH, điểm chuẩn không ảnh hưởng nhiều.

Video: Bài thi THPT Quốc gia được chấm thế nào?

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin